Chủ tịch Hà Nội: Ông Lê Đình Kình khiếu kiện để trục lợi, báo chí cần vạch trần âm mưu

07:28, 28/08/2019
|

- Tại cuộc họp báo liên quan đến vụ Đồng Tâm, tổ chức chiều 27/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lần đầu thẳng thắn chia sẻ về trường hợp khiếu kiện của ông Lê Đình Kình.

Ông Chung nói: “Là người theo dõi, đôn đốc các cơ quan của Thành phố, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm xử lý vụ việc kể từ khi giữ chức Chủ tịch TP từ 4/12/2015 đến nay, với thông tin chúng tôi đang có, thì có một bộ phận đối tượng cơ hội lợi dụng việc khiếu kiện, tố cáo với mục tiêu là lấn chiếm đất, nhằm hướng tới mục tiêu xem chính quyền Thành phố có bồi thường cho mình hay không. Tôi phải khẳng định điều ấy, và bản thân ông Kình này cũng như vậy".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp báo - ảnh: Xuân Hưng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp báo - ảnh: Xuân Hưng

Ông Chung cho biết, cá nhân ông đã tiếp xúc với ông Lê Đình Kình từ chiều 15/4/2017, sau khi ông Kình bị thương đưa ra bệnh viện, và kể cả trước khi mổ, chăm sóc sau khi mổ, gặp gỡ gia đình.

"Bản thân ông Kình cũng có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, xen vào, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, Thành phố, với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ một tý nào không. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu” - ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết, có một nhóm gọi là “Đồng Thuận” có ý thức chủ quan thông qua khiếu kiện mong muốn trục lợi, và đảng viên, nhân dân Đồng Tâm nắm rất rõ.

“Buổi đối thoại sáng 22/4/2017, đã có 9 cụ đại diện, trong đó có cả người ở nhóm đồng thuận của ông Kình, đứng dậy thừa nhận sai trái của mình và xin được khoan hồng;... và đề nghị chính quyền Thành phố công nhận việc họ chưa bị thế lực thù địch bên ngoài, đối tượng khác lợi dụng” - ông Chung thông tin.

Theo người đứng đầu thành phố Hà Nội, từ đó đến nay, Thành phố đã kiên trì các biện pháp tuyên truyền, vận động, đồng thời có phương án rất cụ thể để bảo đảm an toàn cho tất cả các đơn vị thi công ở khu vực sân bay. “Cơ quan công an vẫn kiên trì tiếp tục thu thập các tài liệu. Nếu xét thấy cần thiết, các đối tượng này ngoan cố, chúng tôi sẽ xử lý theo pháp luật” - ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố cũng thông tin thêm, hiện nay 14 hộ dân đang rất đồng thuận và ủng hộ việc triển khai phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và xây tường, triển khai xây dựng công trình quốc phòng tại đây. “Từ trước đến nay 14 hộ dân này không có thắc mắc gì mà chỉ có những người khác thắc mắc.” – ông Chung nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Thành phố cũng thừa nhận: “Kết luận của chúng tôi đã nêu rõ, trong quá trình thực hiện quy trình khảo sát, đo đếm và xác định lại nguồn xuất xứ của đất này trong giai đoạn trước chưa chính xác, cho nên Thành phố đã hủy các kết quả này và đã thực hiện lại các quy trình, hiện các phương án bồi thường đã được công khai”.

Trước đó, như VnMedia đã đưa tn, chiều 27/8, UBND thành phố Hà Nội bất ngờ tổ chức họp báo liên quan đến trình quá trình thanh tra cũng như kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khi sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Tại buổi họp báo, Chánh thanh tra thành phố Hà Nội thông tin tóm tắt quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Những nội dung này không khác gì với những nội dung kết luận thanh tra mà Hà Nội đã công bố và báo chí đã đưa tin trước đó. Chỉ có một điểm khác là buổi công bố hôm nay có mặt ông Nguyễn Đức Chung -Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đại diện Thanh tra Chính phủ cùng đông đảo cơ quan báo chí tham dự.

Theo giải thích của cả phía Hà Nội cũng như từ Thanh tra Chính phủ, sở dĩ có cuộc công bố hôm nay là vì gần đây vẫn còn có những ý kiến khác của người dân Đồng Tâm thắc mắc về kết luận thanh tra nên cần phải làm rõ.

Tại buổi công bố, đại diện Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Vụ phó Vụ giám sát xử lý sau thanh tra đã đọc văn bản của thanh tra Chính phủ khẳng định tính hợp pháp của kết luận thanh tra vụ việc mà thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố và dđây cũng vẫn là bản tóm tắt từ bản thông báo mà thanh tra chính phủ đã công bố trước đó 2 tháng.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Riêng về trường hợp ông Lê Đình Kình, Thanh tra Chính phủ khẳng định ông Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến đất quốc phòng tại khu vực xây dựng sân bay Miếu Môn, nên không có quyền khiếu nại và các cơ quan chức năng cũng không cần phải đối thoại.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc