Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bất ngờ chủ trì họp báo vụ Đồng Tâm

19:03, 27/08/2019
|

Tại cuộc họp báo được Hà Nội bất ngờ tổ chức chiều 27/8, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm mà Hà Nội đưa ra trước đó là chính xác. Ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích gì liên quan đến vụ việc.

Chiều 27/8, UBND thành phố Hà Nội bất ngờ tổ chức họp báo liên quan đến trình quá trình thanh tra cũng như kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khi sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Tại buổi họp báo, Chánh thanh tra thành phố Hà Nội thông tin tóm tắt quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Những nội dung này không khác gì với những nội dung kết luận thanh tra mà Hà Nội đã công bố và báo chí đã đưa tin trước đó. Chỉ có một điểm khác là buổi công bố hôm nay có mặt ông Nguyễn Đức Chung -Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đại diện Thanh tra Chính phủ cùng đông đảo cơ quan báo chí tham dự. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp báo
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp báo

Theo giải thích của cả phía Hà Nội cũng như từ Thanh tra Chính phủ, sở dĩ có cuộc công bố hôm nay là vì gần đây vẫn còn có những ý kiến khác của người dân Đồng Tâm thắc mắc về kết luận thanh tra nên cần phải làm rõ.

Tại buổi công bố, đại diện Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Vụ phó Vụ giám sát xử lý sau thanh tra đã đọc văn bản của thanh tra Chính phủ khẳng định tính hợp pháp của kết luận thanh tra vụ việc mà thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố và dđây cũng vẫn là bản tóm tắt từ bản thông báo mà thanh tra chính phủ đã công bố trước đó 2 tháng.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ
Phó Tổng thanh tra Chính phủ

Giải thích rõ thêm về bản chất vụ việc, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định, bản đồ đất đai khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992, khi đó không có tranh chấp, và những vi phạm đất đai đều xảy ra sau thời điểm này.

Đáng chú ý, theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Lê Đình Kình và những người đang đồng ý kiến với ông Lê Đình Kình đều không nằm trong số các hộ dân đang ở trong khu vực sân bay Miếu Môn, do đó, ông Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp trong vùng đất thuộc sân bay này.

"Ông Kình và một số ý kiến cho rằng khi làm việc, thanh tra Chính phủ không gặp ông, nhưng ông Lê Đình Kình không phải là đối tượng thanh tra nên không có quyền khiếu nại kết luận Thanh tra. Theo quy định pháp luật, ông Kình chỉ có quyền phản ánh thông tin thêm về đất đai hoặc có đơn thư tố cáo về vấn đề này. Được biết ông Kình cũng đã có đơn và TP Hà Nội đã giải quyết đúng quy trình", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ cũng cho biết, bản thân ông Kình năm 2012-2013 cũng đã có đơn tố cáo về các sai phạm đất đai nói chung thì đoàn thanh tra của TP Hà Nội cũng đã gặp gỡ để thu thập thông tin, đúng như quy định về thanh tra. 

"Hiện nay, với phương án bồi thường mới đã được cơ quan chức năng xây dựng, 14 hộ dân trong khu vực đất thuộc sân bay Miếu Môn đã đồng tình, hiện sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Do vậy, việc ông Kình khiếu nại nhân danh 14 hộ dân là không có căn cứ cơ sở" - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ cho thấy: Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha. Điều này thể hiện qua việc xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung: “Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”.

Thanh tra Chính phủ khẳng định: Kết luận như trên của Thanh tra thành phố Hà Nội là chính xác. Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn Tài nguyên và Môi trường như đã nêu tại Kết luận thanh tra nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

Bản đồ khu vực đất sân bay Miếu Môn
Bản đồ khu vực đất sân bay Miếu Môn được lập năm 

 

UBND thành phố Hà Nội căn cứ quy định pháp luật về đất đai để thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 vào năm 2013. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 về việc giao 236,7 ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền, phù hợp quy định tại Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, Điều 101 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thẩm quyền điều chỉnh quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành. Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội đối với nội dung này là chính xác.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền. Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ- UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Liên quan đến việc GPMB một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra thành phố Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân;

Trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chỉ có 5 hộ có giấy do ủy ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho, cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn. cứ pháp luật.

Tại thời điểm kiểm đếm, diện tích sử dụng của các hộ tăng lên rất nhiều trong khi UBND xã Đồng Tâm xác nhận nguồn gốc là đất quốc phòng, không xác định nguyên nhân và thời điểm tăng diện tích đất, thời điểm xây dựng công trình nhưng Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Mỹ Đức đã căn cứ vào xác nhận của UBND xã Đồng Tâm, Liên ngành lại căn cứ vào báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức về diện tích và thời điểm sử dụng đất của các hộ dân, đề xuất chính, sách để UBND huyện xây dựng phương án Bồi thường, hỗ trợ dự thảo đã tính bồi thường, hỗ trợ đất ở cho 13/14 hộ với. diện tích từ 360m2-900m2, là không chặt chẽ, thiếu kiểm tra. Đến thời điểm thanh tra, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã lập cho 14 hộ dân trước đây.

Đối với kiến nghị làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch giữa Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 của UBND Thành phố với Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ, nay được Thanh tra Thành phố làm rõ diện tích 28,7 ha (theo kết quả kiểm tra, đo đạc mốc giới sân bay ngày 21/6/2017 là 28,9 ha) chênh lệch giữa Quyết định số 5383/QĐ- UBND ngày 20/10/2014 của UBND Thành phố với Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh sau' khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,7 ha.

Đối với đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng cho nhân dân xã và Giấy kê khai đất nông nghiệp của ông Trần Văn Thục ghi ngày 29/4/2017 về việc gia đình có đất cá thể nằm trong khu đất sân bay Miếu Môn, là không có căn cứ.

Đối với nội dung kiến nghị liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha, các thông tin mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu không nhất quán (có đơn nêu là 49 ha, có đơn nêu là 59 ha do UBND xã Đồng Tâm quản lý; có đơn nêu là đất bỏ hoang; có đơn nêu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân...).

Theo kết quả chồng ghép Bản đồ hiện trạng đất sân bay Miếu Môn tỵ lệ 1/5000 lập năm 2013 và Bản đồ địa giới hành chính lập theo Chỉ thị số 364/CT-TTg ngày 6/11/1991 của Thủ tướng Chính phủ do Xí nghiệp tài nguyên và môi trường 1 - Chi nhánh Tổng công ty tài nguyên và môi trường Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức và UBND các xã: Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc, Đồng Tâm thực hiện ngày 31/5/2017 và ngày 09/6/2017, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,03 ha (Theo kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới hiện trạng ngay 21/6/2017 là 64,11 ha) có phía Tây, phía Nam tiếp giáp với đường 429, phía Bắc tiếp giáp với đất xã Trần Phú, xã Đồng Lạc huyện Chương Mỹ, phía Đông giáp đường đi xã Hữu Văn huyện Chương Mỹ.

Việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng. Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu.

Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc