Cảnh báo các nguy cơ với sức khỏe từ vụ cháy Công ty Rạng Đông

16:38, 30/08/2019
|

(VnMedia) - Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chiều gió, mức độ hoạt động của mỗi người… Nếu ở xa nhưng đúng chiều gió, hoặc hoạt động mạnh, hít thở nhiều thì nguy cơ cao hơn. BS khoa chống độc BV Bạch Mai nói về ảnh hưởng của vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Chiều 30/8, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ thông tin liên quan đến nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân trong đám cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Vụ cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông kéo dài gây quan ngại về nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân vì đây là nhà máy sản xuất bóng đèn.

“Về khía cạnh cơ quan chuyên môn, y tế cấp cứu chẩn đoán tham gia cấp cứu ngộ độc khí, hơi trong các vụ cháy, chúng tôi đã liên lạc với nhà máy và các cơ quan chuyên môn nhưng không có thông tin chính thức để cảnh báo nguy cơ hiện trường vì họ đều bận.” – BS Nguyễn Trung Nguyên nói.

BS Nguyên cũng cho biết, trong sáng 30/8, Trung tâm chống độc có 10 phóng viên tác nghiệp hiện trường vụ cháy và 2 người dân sống gần khu vực đám cháy đến kiểm tra sức khoẻ.

“Các bệnh nhân đều chủ động kiểm tra là chính, biểu hiện ban đầu là đứng gần tham gia cứu hộ tại chỗ nên có biểu hiện đau đầu chóng mặt, quá khám thấy tình trạng dấu hiệu sống ổn định, không có dấu hiệu đặc biệt”, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân chủ yếu được lấy máu để kiểm tra những vấn đề cần thiết liên quan đến vụ cháy. Những vấn đề liên quan đến ngộ độc thuỷ ngân đang làm để có kết quả sớm nhất trong đêm nay vì xét nghiệm này khó, mất nhiều thời gian.

Cháy Rạng Đông
BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với báo chí về nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông

Không phải cứ ai ở gần là ngộ độc, ở xa thì an toàn

Nói về những nguy cơ trong vụ cháy này, bác sĩ Nguyên cho biết: Có một số tác nhân, tuỳ theo cơ sở sản xuất đó có đặc thù gì, như vụ này là thuỷ ngân. Ngoài ra, khi cháy thường có nguy cơ ngộ độc hít phải khói chứa nhiều chất độc khác nhau như CO, xiahnua, hơi nóng… rất nguy hiểm.

“Trường hợp này xem tính xét đến yếu tố thuỷ ngân. Nhưng đến nay là suy luận đánh giá theo dõi mà chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn. Theo tham khảo của chúng tôi từ các cơ quan khác, thuỷ ngân trong bóng đèn khi nóng bình thường nguy cơ thấp, nhưng khi nóng nhiệt độ cao thì sẽ bốc hơi, lan vào không khí dưới nhiều dạng có nguy cơ với người hít.” – BS Nguyên nói.

Tuy nhiên, theo BS Nguyên, nguy cơ ngộ độc phụ thuộc nhiều yếu tố như: Nồng độ cao nếu vùng đó cháy nhiều khói nhiều; trực tiếp có nguồn hoá chất; không gian khép kín, ít thông gió tích tụ nhiều thì nồng độ cao…

Bên cạnh đó, thời gian tiếp xúc rất quan trọng, ai ở môi trường đó càng lâu thì nguy cơ càng cao. Cùng với đó, yếu tố ngược hay xuôi chiều gió cũng ảnh hưởng. “Nếu bị gió thổi vào thì dù ở xa cũng nguy cơ cao hơn người đứng gần nhưng không đúng hướng gió. Ngoài ra, còn phụ thuộc tình trạng hoạt động của nạn nhân, hoạt động mạnh, hít thở nhiều hơn thì nguy cơ nhiễm độc nhiều hơn.” – BS Nguyên giải thích.

“Chúng ta không thể khẳng định tất cả mọi người, kể cả tại chỗ hay loanh quanh khu vực đó đều nhiễm độc, mức độ thấp hay cao tuỳ thuộc nhiều yếu tố”, Giám đốc Trung tâm Chống độc nhấn mạnh lại.

Mặc dù vậy, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cũng khuyến cáo người dân, những người có nguy cơ cao như trực tiếp tham gia vào đám cháy (cứu hoả, công nhân, hoặc người dân khi hít phải hơi nóng, khói của đám cháy); những người có liên quan đến đám cháy, có biểu biện bất thường như khó chịu, khó thở, ho nhiều, tức ngực; đau bụng nôn tiêu chảy, choáng váng tê chân tay, lẫn… và các biểu hiện khác thì nên đi khám.

Với những người ở khoảng cách xa, không hít phải hơi nóng, khói đám cháy thì nguy cơ thấp hơn, không nhất thiết phải đổ xô đi kiểm tra một lúc gây quá tải các cơ sở y tế và gây tốn kém không cần thiết. Hiện các cơ sở y tế tuyến quận, huyện tại Hà Nội đều có thể thực hiện được các xét nghiệm, mọi người không nên dồn đến Trung tâm chống độc gây quá tải.

Với khuyến cáo về việc người dân không sử dụng thực phẩm, BS Nguyên khuyên “bà con không nên quá lo ngại vì rau nơi khác, nước nơi khác cung cấp đến, còn không khí thì hết cháy rồi nên sẽ vào nguồn nước. Mức độ cụ thể sẽ có đánh giá của cơ quan chức năng.

Cách loại bỏ thuỷ ngân khỏi cơ thể

Ngộ độc thuỷ ngân có nhiều dạng tuỳ theo loại thuỷ ngân: Hợp chất, vô cơ, hữu cơ, kim loại, nguyên tố. Trường hợp này là kim loại dạng bốc hơi. Sau khi hít và đường hô hấp trong vài giờ thì có triệu chứng sớm tức ngực ho khó thở, tê chân tay, tiêu chảy, lẫn, suy thân, tiểu ít dần…

Nạn nhân đầu tiên nên được đưa ra khỏi môi trường đó, có biểu hiện dính trên da thì nên rửa sạch bằng nước tại chỗ trong nhiều phút, sau đó đến cơ sở y tế để khám. Đó là biện pháp tẩy độc ban đầu hiệu quả.

Để loại bỏ hoàn toàn thuỷ ngân ra khỏi cơ thể không có cách nào khác là tẩy độc ban đầu tại nhà, theo dõi triệu chứng, thông báo cho bác sỹ và quay lại khi thấy không ổn. Tại cơ sở y tế sẽ có thuốc giải độc với nhiễm độc thuỷ ngân. Nếu không được điều trị người nhiệm độc thuỷ ngân để lâu dẫn tới ngộ độc thần kinh.

 


Ý kiến bạn đọc