Căng thẳng chờ kết quả quan trắc môi trường Công ty Rạng Đông

15:48, 30/08/2019
|

(VnMedia) - Tổng cục Môi trường đã lấy mẫu quan trắc môi trường quanh khu vực cháy xưởng Công ty  Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Dự kiến, cuối giờ chiều nay (30/8) sẽ có kết quả.

hàng trăm nghìn bóng đèn có chứa thủy ngân đã bị thiêu rụi
Hàng trăm nghìn bóng đèn có chứa thủy ngân đã bị thiêu rụi trong vụ cháy tại công ty Bóng đèn phích nước Rạng đông có nguy cơ phát tán hóa chất độc haiji ra môi trường

Sáng 30/8, Tổng cục Môi trường đã lấy mẫu quan trắc môi trường quanh khu vực cháy xưởng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Liên quan tới vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chiều 30/8 vừa cho biết: Ngay hôm qua (29/8), ông đã chỉ đạo cho Tổng cục Môi trường thành lập đội ngũ chuyên viên từ Trung tâm quan trắc môi trường xuống hiện trường lấy mẫu quan trắc; yêu cầu phân tích ngay để khi có kết quả cần công bố rộng khuyến cáo cho người dân được biết.

Theo ông Nhân, trong sáng nay (30/8), tất cả các mẫu quan trắc về nước, không khí, đất… đã được đoàn công tác của Tổng cục Môi trường thu nhận và đưa về Trung tâm Quan trắc môi trường phân tích.

“Dự kiến về mặt kỹ thuật khoảng 5h chiều nay sẽ có kết quả phân tích các mẫu quan trắc”, Thứ trưởng Bộ Tài  nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nói.

Về trách nhiệm làm rõ vụ việc, ông Nhân nói: "Trước hết trách nhiệm của Thành phố. Hà Nội nơi địa bàn hoạt động của nhà máy. Ngoài ra, cũng phải khẳng định đây là sự cố hóa chất, do đó Bộ Công thương cũng phải có trách nhiệm vào cuộc xử lý.” – ông Nhân nói.

Liên quan đến việc chiều qua (29/8), UBND phường Hạ Đình đã gửi đi một thông báo đến người dân để khuyến cáo về những biện pháp bảo vệ sức khỏe sau sự cố cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, sáng nay, 30/8, UBND quận Thanh Xuân cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 về việc khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km từ điểm cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Lý do thu hồi văn bản này là do ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

UBND quận cho hay, đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường quan trắc không khí, nguồn nước xung quanh Công ty Rạng Đông sau vụ cháy.

Cũng liên quan đến vụ việc, tại cuộc họp báo chiều nay, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong sáng nay đã có 10 phóng viên và 2 người dân có những triệu chứng bất thường đến bệnh viện để làm các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc