Bộ Công an thu thập thông tin vụ Nhật Cường từ Hà Nội

21:08, 01/08/2019
|

 - Liên quan đến vụ Nhật Cường, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra chiều tối ngày 1/8, báo chí đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an...

Liên quan đến vụ Nhật Cường, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra chiều tối ngày 1/8, báo chí đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an: “Vừa qua Cục C03 Bộ Công an có văn bản gửi Hà Nội yêu cầu phối hợp cung cấp thông tin về vụ Nhật Cường. Xin hỏi đại diện Bộ Công an, việc này có thể được hiểu là công an đang điều tra liên quan đến những dịch vụ công trực tuyến mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an nói: “Với vụ án này, Bộ Công an khởi tố với 3 tội danh Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền. Trong quá trình xác minh Bộ Công an phải thu thập thông tin liên quan từ phía Hà Nội. Đây là hoạt động để xác minh thông tin liên quan".

Liên quan đến vụ việc ông Trần Bắc Hà tử vong trong trại giam, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, sau khi nhận được thông tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phối hợp với Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng. “Cục này đang chủ trì khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân cái chết của bị can Trần Bắc Hà. Khi nào có thông tin chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí” - Trung tướng Lương Quang Tam thông tin.

Trung tướng Lương Quang Tam
Trung tướng Lương Quang Tam

Đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Toàn bộ bị hại và nghi phạm là người Trung Quốc

Liên quan đến vụ việc Bộ Công an và Công an Hải Phòng đã triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng gồm gần 400 người Trung Quốc hoạt động tại Hải Phòng, tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Xin Bộ Công an thông tin thêm về việc gần 400 người Trung Quốc này đã vào Việt Nam bằng cách nào? Trách nhiệm của công an và chính quyền Hải Phòng trong vụ việc này ra sao?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an nói: “Về đường dây đánh bạc liên quan 400 người Trung Quốc ở khu đô thị do công ty Hiệp Phong đầu tư, ngày 27/7 Bộ Công an và Công an Hải Phòng phá chuyên án này. Chuyên án này lập ra qua công tác nắm tình hình và thông tin thu thập được. Với tội phạm công nghệ cao điều quan trọng là chứng cứ điện tử. Bộ Công an chủ động tổ chức đấu tranh trong vụ này.

“Khi chúng tôi phá vụ án tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người đăng ký tạm trú, còn lại lợi dụng đường du lịch vào Việt Nam. Các đối tượng và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện bị hại người Việt Nam trong vụ việc.

“Căn cứ theo Hiệp định tương trợ tư pháp, Bộ Công an bàn giao các đối tượng này cho Công an Trung Quốc xử lý theo quy định. Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, những nghi vấn liên quan đến công ty Hiệp Phong trong vụ án này chúng tôi sẽ điều tra làm rõ, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của Việt Nam. Bên cạnh đó, làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo, nếu có căn cứ sẽ xử lý hành chính hoặc hình sự. Phải làm sao để ngăn chặn kẽ hở.”

Đối với vụ việc chung cư báo Công an Nhân dân, trả lời câu hỏi: “Đại diện Bộ Công an đã chính thức ra quyết định thanh tra dự án này chưa?”, Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hiện nay Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định giao cho Thanh tra Bộ Công an sẽ thanh tra toàn diện dự án này.

“Kết quả như thế nào chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí để báo chí đỡ băn khoăn đã thanh tra hay chưa. Tôi khẳng định rằng đã có quyết định thanh tra và giao cho Thanh tra Bộ Công an làm theo đúng quy định của pháp luật" - Trung tướng Lương Quang Tam, Chánh văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc