Nghiên cứu phổ điểm các tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng để chọn trường phù hợp

20:35, 14/07/2019
|

(VnMedia) - Dựa trên kết quả phân tích phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các thí sinh có thể lựa chọn cho mình một trường phù hợp với khả năng và sở thích.

Theo đó, ngoài việc công bố tổng điểm trung bình 3 môn trong mỗi tổ hợp, số thí sinh đăng ký nguyện vọng thì Bộ Giáo dục và Đào tạo còn đưa ra số thí sinh đạt tổng điểm của từng mốc điểm từ thấp đến cao để thí sinh biết được điểm số của mình thuộc vào khoảng nào trong phổ điểm này, từ đó giúp thí sinh đưa ra những quyết định chọn trường đại học hay cao đẳng phù hợp với điểm số cũng như sở thích của bản thân.

Theo phân tích kết quả điểm số các môn thi của tổ hợp 3 môn Toán - Vật lý - Hóa học, điểm trung bình đạt được của tổ hợp này là 17,73 điểm; điểm trung bình là 19,55 và điểm trung vị là 18,15.

Ở khối này, theo thống kê, có 333.172 nguyện vọng được đăng ký.

Với tổ hợp 3 môn Toán - Hóa học - Sinh học, điểm trung bình là 16,85; tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 17,80; Theo thống kê, có 333.694 nguyện vọng đăng ký vào tổ hợp 3 môn này.

Phân tích phổ điểm thuộc tổ hợp 3 môn Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý cho thấy, tổng điểm trung bình là 15,64; tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15,59; Tổng số nguyện vọng vào tổ hợp 3 môn này là 562.064 thí sinh.

 Bảng phân tích phổ điểm tổ hợp 3 môn Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh cho thấy, tổng điểm trung bình của tổ hợp này là 15,78; tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15; Tổ hợp này có tới 788.993 thí sinh đăng ký nguyện vọng.

 Trong tổ hợp 3 môn Toán - Vật lý - Tiếng Anh, phân tích phổ điểm cho thấy điểm trung bình là 17,39 điểm; tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 17,75; Số nguyện vọng đăng ký vào tổ hợp này là 321.835.

 Ở Tổ hợp 3 môn Toán - Ngữ văn - Vật lý, có 326.622 nguyện vọng được đăng ký, trong khi đó tổng điểm trung bình của 3 môn này là 18,05; số tổng điểm có thí sinh đạt nhiều nhất là 19,15.

Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng, trường trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên về công tác tuyển sinh năm 2019.

Công văn nêu rõ: Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành (gọi là Quy chế tuyển sinh), các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng và trường trung cấp có đào tạo giáo viên (gọi là trường) có quyền tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh.

Thời gian gần đây, có hiện tượng một số trường kê khai không đúng danh sách giảng viên cơ hữu, công bố điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành sức khoẻ không đúng Quy chế tuyển sinh, công bố kết quả xét tuyển, trúng tuyển trước khi học sinh trung học phổ thông (THPT) được xét tốt nghiệp... Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tổ chức tuyển sinh đúng quy định hiện hành, đúng hướng dẫn tại Công văn số 796/BGDĐT-GDĐH, ngày 6/3/2019 và Công văn số 2832/BGDĐT-GDĐH, ngày 2/7/2019 hướng dẫn công tác tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý các nội dung sau:

Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019. Các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… khi người học chưa tốt nghiệp THPT.     

Các trường khẩn trương thực hiện việc báo cáo danh sách giảng viên cơ hữu với các thông tin chuẩn theo yêu cầu của Bộ GDĐT; thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng các quy định hiện hành về xác định chỉ tiêu và theo đúng đề án tuyển sinh đã công bố.

Việc tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề phải tuân thủ quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với mọi phương thức xét tuyển, theo đúng Quy chế tuyển sinh.

Các trường tự chủ tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển; nếu xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt năng lực, vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức là danh sách được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 08/8/2019 (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên Hệ thống). Các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học vào trường theo đúng quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 13 của Quy chế tuyển sinh hiện hành để loại bỏ thông tin về những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh tiếp tục tham gia xét tuyển trên Hệ thống.

Các trường công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo thang điểm xét tuyển và công bố thông tin tiêu chí phụ (nếu có); cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học theo từng phương thức xét tuyển, hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu và thời gian quy định.

 

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc