"Mưa cuốn trôi thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch chứ không phải chúng tôi phá"

0
0

 - “Không phải do xả nước hồ Tây, mà do mưa đã tràn vào khu vực quây thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm Công ty phối hợp rất tốt chứ không đúng như có ý kiến nói chúng tôi phá” - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng khẳng định trước “búa rìu” dư luận.

Tại buổi giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều ngày 23/7, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực và Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng thông tin việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, ảnh hưởng đến việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor.

Theo Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lê Tự Lực, UBND Thành phố chấp thuận cho đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Đầu tư môi trường Nhật Việt (Cty JVE) thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây bằng công nghệ nano-Bioreactor, trong đó có lưu ý “đặc thù nước thải Hà Nội, sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu thoát nước chính của Thành phố khi có mưa và xử lý nước điều tiết hồ Tây khi có nguy cơ úng ngập khi thử nghiệm”.

Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, lúc 9h15 phút và 9h30 phút ngày 9/7, cán bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của Công ty JVE thông báo việc xả nước, điều tiết mực nước hồ Tây để chống úng ngập.

Đến ngày 12/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thực hiện vận hành cửa điều tiết hồ Tây A-B theo đúng quy định để điều tiết mức nước về đúng mực nước khống chế.

Ông Lực cũng cho biết, chiều tối ngày 15/7 diễn ra trận mưa lớn trên địa bàn Hà Nội với lượng mưa đo được như sau: Ba Đình 49mm, Tây Hồ 55mm, Đống Đa 56mm, Hoàng Mai 72mm làm mực nước sông dâng cao (tại cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26m) nước đã tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE và chảy mạnh.

Cũng theo ông Lê Tực Lực, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22/7, các đơn vị và JVE đã đánh giá: Thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hàng ngày.

Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn (1 tuần) nên Cty JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc… trên sông Tô Lịch, không tham khảo hướng dẫn vận hành hệ thống thoát nước của dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội.

“Việc thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước hồ Tây. Phía Cty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước hồ Tây để đơn vị chuẩn bị kỹ thơn”, ông Lực thông tin.

Kết quả 2 tháng thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch đã bị cuốn trôi sau khi Hà Nội xả nước Hồ Tây gây bất bình trong dư luận
Kết quả 2 tháng thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch đã bị cuốn trôi sau khi Hà Nội xả nước Hồ Tây gây bất bình trong dư luận

Phó Chánh Văn phòng UBND TP khẳng định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay tuân thủ đúng quy định để bảo đảm công tác thoát nước mùa mưa, chống úng ngập, không phải là việc làm cá biệt.

Việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor do nhà đầu tư đề xuất.

“Thực tế khi xả nước từ hồ Tây tạo dòng chảy làm ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật của thử nghiệm cho thấy, công nghệ áp dụng cho việc làm sạch nước sông chảy liên tục với lưu tốc lớn cần phải nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng. UBND TP sẽ chỉ đạo các sở ngành xem xét sau khi các đơn vị báo cáo kết quả thử nghiệm”, ông Lực nói.

Trả lời báo chí, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sau khi có ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, Cty thoát nước, đại diện các sở, ngành đã làm việc với JVE để triển khai.

Ông Hùng cũng khẳng định, Công ty đã tạo điều kiện tối đa về con người, mặt bằng… để thực hiện thử nghiệm; đồng thời cảnh báo những vấn đề có thể xảy ra vì dự án thực hiện trong mùa mưa.

“Trên sông Tô Lịch chịu cả 2 tác động là dòng chảy lớn khi có mưa hoặc khi xả nước hồ Tây hoặc cả hai. Chúng tôi đã cảnh báo và thời điểm đó, chuyên gia Nhật và Công ty JVE khẳng định không ảnh hưởng gì cả. Chúng tôi cũng nhắc nhở là tại sao chọn vị trí đầu nguồn là cửa cống Hoàng Quốc Việt, nhưng người ta khẳng định là yên tâm không ảnh hưởng”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết.

Cũng theo ông Hùng, khi thông báo về việc xả nước hồ Tây vào ngày 9/7, phía Công ty JVE không có phản hồi lại. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả nước rất từ từ trong 2 ngày, không tràn vào quây khu thử nghiệm. Nhưng ngày 15/7, cường độ mưa lớn thì đã tràn vào khu vực quây.

“Không phải do xả nước hồ Tây, mà do mưa và mưa cũng chưa phải lớn đã tràn vào khu vực quây thử nghiệm”, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nói và khẳng định, trong quá trình thực hiện thử nghiệm Công ty phối hợp rất tốt chứ không đúng như có ý kiến nói “chúng tôi phá”.

“Dư luận nói chúng tôi phá, tranh công việc, báo cáo là chúng tôi hiện nay cũng chưa tham gia gì trong việc xử lý sông Tô Lịch cả. Tại buổi làm việc ngày 22/7, phía Công ty JVE đã khẳng định, việc thử nghiệm vừa rồi là do họ nóng vội, không nghiên cứu kỹ” - Ông Hùng bức xúc nói và cho biết thêm, chuyên gia Nhật và Công ty JVE thử nghiệm, nếu thành công, họ ra sẽ đưa ra giá, thành phố Hà Nội duyệt thì sẽ phải chuyển tiền cho họ.

Trước đó, chuyên gia Nhật Bản cho rằng, việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch tại khu vực đầu nguồn - nơi thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản đã cuốn toàn bộ kết quả thí nghiệm trong 2 tháng qua. Ngay sau khi thông tin này đưa ra, trên mạng xã hội, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có ý kiến cho rằng việc xả nước này là nhằm "phá" việc làm sạch sông "miễn phí" để nhằm mục đích sử dụng một công nghệ làm sạch khác nhưng sẽ tiêu tốn rất nhiều ngân sách của Thành phố.

Tuy nhiên, ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng việc làm sạch của các chuyên gia Nhật là "vô nghĩa" khi hàng ngày nước thải độc hại trong Thành phố vẫn đổ thẳng ra sông, cho nên việc kết quả thí nghiệm bị "cuốn bay" lại là cơ hội để các chuyên gia Nhật "đổ lỗi".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông

(VnMedia) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày hôm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo kế hoạch của Việt Nam về việc tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Messi lập siêu phẩm đem về 3 điểm cho PSG

(VnMedia) - Trong ngày PSG thiếu vắng hàng loạt cầu thủ chủ chốt, Messi và Hakimi thay nhau lập siêu phẩm từ ngoài vòng cấm để giúp đội chủ nhà thắng ngược Toulouse.

Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.