Liên tiếp diễn ra các đợt nắng nóng ở Bắc Bộ

07:58, 06/07/2019
|

 - Từ nay đến ngày 9/7, Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội lại tiếp tục có nắng nóng khá gay gắt. Trong khoảng 2 ngày là 10 và 11/7, Bắc Bộ được dự báo sẽ có mưa dông và ngay sau đó, từ ngày 12/7, nắng nóng sẽ quay trở lại….

Thông tin được ông Trần Quang Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ với báo chí.

Nắng nóng

Theo đó, ở khu vực Bắc Bộ: Từ ngày 06-09/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm), nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ; khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ.

Từ chiều tối ngày 09-11/7, Bắc Bộ có mưa dông nhiều nơi, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 12/7, mưa giảm, nền nhiệt độ tăng dần, vùng đồng bằng có khả năng lại xuất hiện nắng nóng .

Từ ngày 9-10/7, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2m-4m. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Khu vực Trung bộ: Từ ngày 06-12/7, Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ, riêng từ ngày 10-11/7, các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng có dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Lượng dòng chảy trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận suy giảm và thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.

Mực nước các hồ thủy điện ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ ở mức thấp, đặc biệt mực nước một số hồ xuống xấp xỉ và dưới mực nước chết như Sông Tranh 2, Sông Bung 4A,  Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom, Sông Ba Hạ.

Tình trạng thiếu nước, hạn hán ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi vẫn diễn ra tại các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận.

 Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày 06-12/7, trên toàn kh vực chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, riêng các ngày 08, 09 và 10/7, mưa dông sẽ xuất hiện nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng kèm theo  lốc và gió giật mạnh.

Mực nước các hồ thủy điện Tây Nguyên ở mức thấp, đặc biệt mực nước hồ chứa Buôn Tua Srah xuống dưới mực nước chết.

Lượng dòng chảy thượng nguồn Mê Kông về đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 20%.

Về thời tiết biển, ông Tiến cho biết, hiện chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới.

Từ ngày 08-09/7, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Tây của Nam Biển Đông (Bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển Động.

Đối với Thủ đô Hà Nội, dự báo từ ngày 06-09/7 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 10-11/7, khả năng sẽ xuất hiện mưa dông và nắng nóng sẽ kết thúc, trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Trước đó, dự báo về tình hình thời tiết tháng 7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung nhiều hơn ở khu vực trung du, Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, riêng khu vực miền Trung nắng nóng có xu hướng kéo dài hơn so với khu vực ở Bắc Bộ.

Ngoại trừ đợt mưa có khả năng xảy ra trong khoảng những ngày đầu tháng 7 sẽ làm cho tình trạng khô hạn giảm phần nào ở khu vực Bắc Trung Bộ; Sau đó các khu vực ở Trung Bộ lại quay trở lại tình trạng ít mưa và xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, do đó tình trạng khô hạn còn tiếp tục duy trì trên khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng thời gian tháng 7/2019.

Cả Bắc Bộ và Trung Bộ cũng được dự báo có nền nhiệt độ trung bình phổ biến xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 06/07/2019: 

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng khu vực Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, riêng phía nam Sơn La và Hòa Bình 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, riêng đồng bằng và trung du 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C.

Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc