Hà Nội xin không sáp nhập hàng loạt phường thuộc 2 quận trung tâm

15:00, 02/07/2019
|

(VnMedia) - Hà Nội đã có văn bản đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép được giữ ổn định 21 xã, phường, trong đó có hàng loạt phường thuộc 2 quận trung tâm mà lẽ ra phải sáp nhập vì không đáp ứng cả 2 tiêu chí do Trung ương đề ra…

Sáng 2/7, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ 19 để thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 và một số nội dung quan trọng khác.

Tại đây, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đã kiến nghị Thành ủy hướng dẫn cụ thể về việc sáp nhập huyện, xã chưa đủ tiêu chí, vì theo quy định của Trung ương, việc sáp nhật này sẽ phải hoàn thành trong năm nay.

Theo ông Dương Đức Tuấn, dù Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 37, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có Nghị quyết 653 và Chính phủ cũng đã ra Nghị quyết 32 về việc này nhưng cho đến nay, các cấp dưới vẫn đang rất thiếu thông tin.

Ông Tuấn cho biết, nếu tính cả việc sắp xếp huyện, xã; chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp và triển khai các nội dung trong đề án Chính quyền đô thị của Thành phố thì lượng công việc sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, đến giờ phút này các quận, huyện, thị chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về sáp nhập đơn vị hành chính.

“Chúng tôi biết có nghị quyết của Bộ Chính trị, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, cả nước có 16 huyện, 631 xã phải sắp xếp. 11 phường của Hoàn Kiếm có khả năng phải sáp nhập vì không đạt 50% của cả 2 tiêu chí, nhưng chưa có thông tin gì thêm. Chúng tôi quan sát các chỉ đạo từ Trung ương thì việc sáp nhập phải hoàn thành trước Đại hội Đảng. Đề nghị Thành ủy quan tâm hướng dẫn cụ thể”, ông Tuấn kiến nghị.

Hội nghị
Hội nghị  Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố lần thứ 19

Cũng tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng kiến nghị Thành phố sớm có hướng dẫn đối với tên gọi các thôn, tổ dân phố sau sáp nhập theo Đề án 06 để không ảnh hưởng đến giấy tờ tùy thân của người dân. Trong khi đó, một số đại biểu kiến nghị Thành phố sớm hướng dẫn về công tác nhân sự, xây dựng văn kiện, tổ chức đại hội đảng các cấp...

Giải đáp các thắc mắc tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Hà Nội đã có rà soát và có văn bản đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép được “giữ ổn định” 21 xã, phường dù thuộc diện không đáp ứng cả 2 tiêu chí trên.

Cụ thể, ngoài 11 phường của Hoàn Kiếm gồm: Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền; Hai Bà Trưng cũng có 3 phường thuộc diện này, gồm phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân và Ngô Thì Nhậm.

7 xã không đủ tiêu chí còn lại thuộc các huyện Mỹ Đức (xã Mỹ Thành), huyện Phú Xuyên (xã Thụy Phú), huyện Phúc Thọ (3 xã Cầm Đình, Phương Độ, Vân Hà), huyện Quốc Oai (xã Phú Mãn) và huyện Thanh Oai (xã Kim An)

Căn cứ theo Nghị quyết của Trung ương, cấp quận của thành phố Hà Nội phải có quy mô dân số từ 150.000 người trở lên, diện tích từ 35 km2 trở lên; cấp phường có quy mô dân số từ 15.000 người trở lên, diện tích từ 5,5 km2 trở lên.

Tuy nhiên, theo rà soát của Hà Nội, 30 quận, huyện đều không thuộc diện phải sáp nhập (Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ hơn nhiều so với quy định, nhưng dân số lại đông).

Riêng với 21 phường, xã trên, Hà Nội muốn giữ ổn định đến 2021, vì hiện Thành phố đang triển khai đề án Chính quyền đô thị, nên tổ chức, bộ máy hành chính sẽ có thay đổi. Mặt khác, thành phố Hà Nội cũng đang trong quá trình phát triển, có tốc độ đô thị hóa rất cao, trung bình mỗi năm tăng dân số khoảng 200.000 người (2,5% dân số).

Đặc biệt, theo lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, khi đề án Chính quyền đô thị được thực hiện thì tổ chức, bộ máy hành chính của Thành phố sẽ có sự thay đổi. Theo đó, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị của Thành phố, các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục được sắp xếp, tinh gọn. Nhiều lĩnh vực chuyên môn sẽ được tổ chức theo chiều dọc, nhiều dịch vụ hành chính công và dịch vụ công ích sẽ được thực hiện tại cấp Thành phố và khu vực liên quận, huyện, không phụ thuộc vào địa giới hành chính của phường, xã. Do đó, việc sắp xếp sẽ được thực hiện đồng loạt ở cả 584 phường, xã của Thành phố chứ không riêng gì 21 phường, xã thuộc diện phải sáp nhập nói trên.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc