Cảnh báo du khách đến Úc về luật mới liên quan đến thuốc lá

14:46, 15/07/2019
|

 - Chính phủ Úc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại thuốc lá trái phép, với việc bắt đầu thực thi luật mới từ ngày 1/7 để bảo vệ biên giới Úc đối với việc nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá lậu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trợ lý Tổng trưởng Hải quan, An toàn Cộng đồng và Đa văn hóa Sự vụ - Nghị sĩ Jason Wood cho biết việc bắt đầu thực thi các luật mới này là để cấm nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá nhất định không có giấy phép đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá. Ông Wood hôm 1/7 đã nói rằng “Kể từ hôm nay, bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá mà không được phép, hoặc trái với các điều kiện của giấy phép là bất hợp pháp. Luật này sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép. Lực lượng Biên phòng Úc sẽ tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá có thể bị hủy và du khách có thể bị phạt tiền hoặc bị truy tố”.

Ông Wood lưu ý rằng du khách đến Úc có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải luôn khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan.

Trợ lý Tổng trưởng Wood nói rằng: “Điều quan trọng đối với du khách là phải hiểu rõ các yêu cầu hải quan áp dụng với mình khi du lịch đến Úc. Nếu không biết rõ, du khách nên luôn luôn khai báo bất cứ các loại thuốc lá họ mang theo.”

Trợ lý Tổng trưởng Ngân khố Michael Sukkar cho biết việc chống lại thuốc lá trái phép là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ Úc để giảm nền kinh tế chợ đen ở Úc.

Từ ngày 1/7/2018, chính phủ đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm đa ngành về Thuốc lá Trái phép và tài trợ thêm cho Sở Thuế Úc để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc