Bộ Y tế chỉ đạo khẩn xử lý vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

15:22, 02/07/2019
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ việc một cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ tại khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), sáng nay 2/7, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Vợ chồng sản phụ đau đớn vì mất con
Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình đau đớn vì mất con - ảnh: BVPL

Công văn của Bộ Y tế do Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em Trần Đăng Khoa cho biết, ngày 1/7, báo chí phản ánh về trường hợp trẻ sơ sinh là con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) tử vong ngay sau sinh với vết thương dài trên cổ.

Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ về trường họp trên, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế kiểm tra ngay sự việc báo nêu và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện đa khoa Đức Thọ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế yêu cầu  yêu cầu khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trước đó, sáng ngày 30/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã họp khẩn cấp hội đồng chuyên môn và kíp trực. Bệnh viện tạm đình chỉ công tác với hai cán bộ nữ hộ sinh và ra quyết định thành lập đoàn hội đồng khoa học của bệnh viện để làm rõ vụ việc.

Ông Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, sau khi xảy ra sự cố y khoa, kíp trực đã động viên bệnh nhân và giải thích cho gia đình sản phụ. Gia đình sản phụ yêu cầu làm biên bản và tường trình sự việc thống nhất của hai bên là sự cố được giải thích theo pháp luật.

Báo cáo của bệnh viện cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Thị Tình vào viện lúc 9 giờ 39 phút ngày 30/6 khi thai được 35 tuần.

Khi nhập viện, sản phụ tỉnh táo, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp bình thường. Các xét nghiệm huyết học và nước tiểu trong giới hạnh bình thường. Sản phụ xuất hiện đau bụng từng cơn nên xin nhập viện. Sau khi được thăm khám và chẩn đoán, sản phụ được theo dõi tim thai 3 giờ/lần.

Đến 18 giờ 35 phút ngày 30/6, tim thai âm tính, cơn co tử cung tần số 5/50 giây, cổ tử cung mở hết, ối vỡ - nước ối màu xanh. Lúc này thai nhi đã lọt đầu ra ngoài nên nữ hộ sinh tiến hành đỡ để ngôi đầu nhưng không thể xoay nên đã tiến hành mời hội chẩn trực lãnh đạo và trực thường trú.

Đến 19 giờ 6 phút ngày 30/6, bác sĩ Nguyễn Minh Đức trực thường trú sản đỡ đẻ ngôi đầu. Sau ca đẻ thường, trẻ sơ sinh đã tử vong, đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ. Sản phụ sau sinh đã được khâu tầng sinh môn, được theo dõi sau đẻ.

Trong khi đó, báo Bảo vệ Pháp luật cho biết, anh Nguyễn Sỹ Chiến, SN 1977, trú tại Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh (chồng sản phụ Tình) đau đớn kể lại: “Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt cổ. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…”.

Thừa nhận mình đã dùng tay kéo khiến cổ trẻ sơ sinh bị đứt, bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: Lúc đó khoảng 19h06 phút ngày 30/6, bác sỹ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sỹ Đức thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da.

“Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”, bác sỹ Đức nói.

Được biết, ngoài bác sỹ Đức, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có bác sỹ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Thông tin về sự cố y khoa đặc biệt nói trên đã gây rúng động dư luận.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc