Vụ bé gái bị hiếp dâm trong vườn chuối: Kỷ luật Phó Viện trưởng Viện KSND huyện

17:02, 04/06/2019
|

 - Liên quan đến vụ “hiếp dâm bé gái 9 tuổi”, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho hay đã kỷ luật Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội), kiểm sát viên thụ lý vụ án về thái độ và trách nhiệm.

Tại phiên chất vấn sáng ngày 4/6, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho hay, thời gian gần đây xã hội rất quan tâm tội xâm hại tình dục, ấu dâm, cưỡng dâm, hiếp dâm trẻ em, hiếp dâm phụ nữ, có những trường hợp chính người thân gây ra. “Đây là vấn đề nhức nhối toàn xã hội, việc này không phải là mới, trước đây cũng đã có nhưng không nhiều như hiện nay. Vậy, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chủ quan, khách quan cho việc này nhằm đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn để yên lòng dân?” - đại biểu Hòa nói.

Chung mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) cho rằng, việc đánh giá chính xác tình hình xâm hại tình dục trẻ em tăng hay giảm sẽ giúp các cơ quan chức năng có biện pháp phòng chống phù hợp. “Đề nghị đồng chí Bộ trưởng cho biết thực tế tình hình tội phạm này có tăng hay không hay do các gia đình các nạn nhân đã mạnh dạn tố cáo, các cơ quan tư pháp đã đẩy mạnh việc phát hiện xử lý, và các cơ quan truyền thông đã tích cực vào cuộc đưa tin nên số lượng vụ việc được đưa ra ánh sáng ngày càng nhiều hơn” - bà Thủy nói.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) thì đặt vấn đề: Thời gian qua công tác điều tra một số vụ án xâm hại tình dục trẻ em của cơ quan điều tra công an cấp huyện gây bức xúc dư luận, cụ thể là vụ án hiếp dâm bé gái 9 tuổi xảy ra tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội tháng 2/2019.

“Lúc đầu cơ quan điều tra công an huyện ra quyết định khởi tố bị can về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và không tiến hành bắt tạm giam đối tượng mặc dù dấu hiệu tội hiếp dâm rất rõ ràng. Sau đó, với sự vào cuộc của dư luận và cơ quan, tổ chức hữu quan thì cơ quan điều tra công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi  và bắt tạm giam” - Đại biểu Phương Hoa nhắc lại.

“Xin Bộ trưởng cho biết, xảy ra tình trạng nêu trên là do áp lực sợ bị oan sai dẫn đến việc một số cơ quan điều tra, Viện kiểm sát quá thận trọng trong việc đánh giá, sử dụng chứng cứ, xác định tội danh hay là do còn hạn chế về nghiệp vụ? Phương hướng khắc phục triệt để hai tình trạng nêu trên” - đại biểu Hoa nói và cũng gửi câu hỏi này tới Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn các quyết định tố tụng và kiểm sát hoạt động điều tra.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa

Trả lời các đại biểu vấn đề liên quan tới tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho hay, bên cạnh việc tham mưu với các cấp, các ngành trong công tác phòng ngừa, Bộ đã có nhiều chỉ đạo các lực lượng công an, các đơn vị địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện điều tra xử lý tội phạm này. Bộ Công an đã phối hợp với Viện KSND, Tòa án thống nhất có văn bản hướng dẫn công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo, kiến nghị, khởi tố về xâm hại tình dục với người dưới 16 tuổi.

Cũng theo Đại tướng Tô lâm, Bộ đã ban hành, đưa ra quy trình tố tụng, cách thức xử lý với loại tội phạm này. Ông nhấn mạnh, việc tích cực của các cơ quan chức năng xem xét xử lý vụ việc tạo ra lòng tin của nhân dân. Đồng thời sự hợp tác cũng được tăng cường, người dân mạnh dạn tố cáo, lên án các loại tội phạm nên việc phát hiện và xử lý số lượng đối tượng này cũng có tăng lên.

Làm rõ hơn về vụ việc hiếp dâm bé gái ở Chương Mỹ, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho hay, khi sự việc xảy ra, Cơ quan công an điều tra đề nghị Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ phê chuẩn tội dâm ô và Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ đã phê chuẩn theo hướng đó.

“Sau khi nghe thông tin về vụ việc này, tôi yêu cầu Viện KSND thành phố Hà Nội kiểm tra lại sự việc và chỉ đạo Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ yêu cầu phục hồi khởi tố và phê chuẩn theo tội hiếp dâm trẻ em. Tôi đã chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội kỷ luật Phó Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án này với 02 lý do: Một là đây là loại tội phạm dư luận xã hội đang bức xúc, thường dựa vào lời khai nên chứng cứ yếu nhưng vụ này qua kết quả giám định thấy thương tích, tổn hại của cháu bé khá rõ, nên tôi đã chỉ đạo kỷ luật về thái độ, trách nhiệm trong xử lý công việc này. Vụ việc vẫn đang thụ lý theo quy định của pháp luật” - Viện trưởng Viện KSND Tối cao trình bày.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí

 

Theo báo cáo của Bộ Công an, 5 tháng đầu năm 2019, xảy ra 289 vụ hiếp dâm phụ nữ, trẻ em (trong đó có 162 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi); 05 vụ cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144 Bộ luật Hình sự); 244 vụ giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 Bộ luật Hình sự); 114 vụ dâm ô với người dưới 16 tuổi (Điều 146 Bộ luật Hình sự).

Công tác điều tra, xử lý loại tội phạm này còn gặp một số khó khăn như: nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, tâm lý xấu hổ, mặc cảm… nên khi vụ việc xảy ra thường ngại tố giác, trình báo, nhiều trường hợp cam chịu, hoặc trình báo muộn, hoặc chấp nhận dàn xếp, xử lý nội bộ, sau một thời gian do việc dàn xếp không đạt được mới tố giác nên khó khăn cho việc tiếp nhận và xử lý.

Kết quả giám định thường chậm kéo theo việc xử lý, giải quyết tố giác nhiều vụ bị kéo dài, gây hoài nghi trong dư luận; nhiều vụ việc do trình báo muộn nên không thu thập được dấu vết, dẫn đến khó khăn trong việc xử lý, khởi tố.

Pháp luật quy định về loại tội xâm hại tình dục trẻ em có tội còn chưa rõ ràng, dẫn đến nhận thức và vận dụng còn nhiều ý kiến khác nhau. Điển hình như hành vi “quan hệ tình dục khác”, tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi hoặc tội sử dụng trẻ em dưới 18 tuổi vào mục đích khiêu dâm, chưa có văn bản xác định khái niệm “dâm ô”, “quan hệ tình dục khác”, “sử dụng vào mục đích khiêu dâm” nên không thống nhất được tội danh...

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc