Thượng toạ Thích Bảo Nghiêm: Không có bất cứ cá nhân nào "góp vốn" kinh doanh chùa

14:53, 06/06/2019
|

- Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: Dù cũng có "con sâu làm rầu nồi canh", nhưng “không có bất cứ cá nhân nào “góp vốn” kinh doanh chùa”.

Câu trả lời về chùa Ba Vàng "chưa thoả đáng"

Sáng nay (6/6), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Trả lời câu hỏi của các đại biểu đặt ra từ cuối giờ chiều ngày 5/6 liên quan đến sự việc ở chùa Ba Vàng và bà Phạm Thị Yến, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện một lần nữa thông tin, Chủ tịch TP Uông Bí đã xử phạt hành chính ở mức cao nhất là 5 triệu đồng.

“Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành nghề mê tín, dị đoan theo Điều 320 của Bộ luật Hình sự năm 2015” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Phản hồi lại phần trả lời này, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) cho rằng Bộ trưởng trả lời “chưa thỏa đáng”. “Với lý do là trách nhiệm quản lý của ngành văn hóa ở địa phương nhưng để xảy ra chuyện kéo dài ở chùa Ba Vàng và bà Phạm Thị Yến lên kênh youtube quảng cáo, giới thiệu rất nhiều nhưng không được ngăn chặn, trách nhiệm của Bộ trưởng cũng nói chưa rõ về quản lý ngành của mình” - đại biểu Trường Giang nhấn mạnh. Về việc xử phạt 5 triệu đồng đã là mức cao nhất theo Nghị định số 158, đại biểu Thái Trường Giang cho rằng cần phải tiếp tục sửa vì quy định như vậy không còn phù hợp với thực tiễn.

“Riêng trường hợp bà Phạm Thị Yến thì theo quan điểm của tôi chỗ này là hành vi vi phạm hình sự chứ không phải là vi phạm hành chính như Bộ trưởng nói, cho nên xử lý như vậy thì thôi, sau khi xử lý vi phạm hành chính thì lại tái phạm, lên kênh youtube để đưa tiếp tục các hành động đó, mà đây là hành vi rõ ràng theo tôi có vi phạm hình sự với 2 lẽ. Một là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và truyền bá mê tín di đoan. Vấn đề này rất rõ, rất nhiều hoạt động đó nhưng chúng ta ngăn chặn không kịp thời, trong đó có trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành ở địa phương, ở Trung ương, đặc biệt là vai trò quản lý ngành của Bộ trưởng. Xin Bộ trưởng lưu ý vấn đề đó” - đại biểu Thái Trường Giang nhấn mạnh.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, Bộ trưởng đã trả lời nhiều nhưng thực sự chưa thỏa đáng với một số đại biểu Quốc hội. “Tôi đề nghị là Bộ trưởng phối hợp với địa phương, các bộ, ngành liên quan tiếp tục trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội và có những giải pháp ngăn chặn xử lý đúng với bản chất của vấn đề” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Tham gia làm rõ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, qua kiểm tra xác minh những nội dung phản ánh của các ngành, chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thống nhất xác định những sai phạm pháp luật và giới luật của phật giáo, từ đó đưa ra các hình thức xử lý phù hợp. “Sau khi xử lý vụ việc nêu trên, dư luận xã hội đã lắng xuống, đa số đồng thuận với cách giải quyết của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền của thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh” - ông Lê Vĩnh Tân nhận định.

Ai sở hữu chùa?

Tham gia chất vấn về lĩnh vực này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (TP Hà Nội) nêu: “Báo cáo số 126 của Bộ gửi các đại biểu Quốc hội ngày 3/6/2019 về tồn tại hạn chế trong công tác phòng ngừa mê tín, dị đoan có nêu: "Công tác tổ chức, thực thi pháp luật về phòng ngừa mê tín dị đoan còn chưa đồng bộ, hiệu quả, quản lý chưa đạt như mong muốn. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành, bộ chưa thường xuyên, chặt chẽ". Xin Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để khắc phục những tồn tại nêu trên. Đặc biệt, công tác quản lý phối hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với địa phương và các nơi trên các biến tướng của các địa bàn như trên".

Trước ý kiến của một số đại biểu Quốc hội phản ánh về hoạt động các nghi lễ như dâng sao giải hạn, thỉnh vong diễn ra tại một số chùa thời gian qua. Có ý kiến đại biểu nêu về loại hình chùa BOT, chùa xây dựng có sự góp vốn của cá nhân, tổ chức với mục đích kinh doanh hay không?, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nói: “Là một đại biểu Quốc hội, là một tu sỹ Phật giáo, trên cương vị Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi xin trân trọng báo cáo trước các vị đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước rằng tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý. Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này, đặc biệt khẳng định không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới một cụm từ rất mới, rất lạ đó là "BOT"".

Dù vậy, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cũng thừa nhận, mặc dù rất ít nhưng "con sâu làm rầu nồi canh", một số nhà tu hành tại các chùa có ứng xử chưa phù hợp với các phật tử đến lễ chùa đều đã được Giáo hội phật giáo Việt Nam Trung ương, Giáo hội phật giáo Việt Nam các địa phương nhắc nhở, xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo các quy định của hiến chương và các nội quy của giáo hội. “Một lần nữa tôi xin khẳng định, Giáo hội phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ một người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức và giáo luật” - Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Phát biểu tại phiên chất vấn, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Tôi xin nói thật, gia đình tôi mấy đời theo đạo phật, đến giờ cũng vậy, rất tôn trọng các tôn giáo và hoạt động tâm linh tín ngưỡng chân chính trong đó có Phật giáo".

"Tôi xin có câu hỏi và cũng đề nghị Chính phủ cho biết luôn vì nhân dân rất lúng túng, nhiều khi không biết chùa là ai sở hữu. Những người sở hữu chùa này làm gì để bảo đảm không có vụ lợi cá nhân, nếu có thì chúng ta có luật pháp gì để quản lý việc này hay không? Kinh nghiệm của các nước như thế nào, quản lý nguồn thu như thế nào cho đúng pháp luật và chân chính. Bởi truyền thống dân tộc ta bao đời nay, mọi người đến chùa là tự nguyện công đức, không phải tốn kém gì cả. Từ người nghèo nhất cho đến người giàu, những ai có thiện chí ủng hộ xây cái này cái kia, tặng cái này cái kia thì hoàn toàn vô vụ lợi, không khai thác cho lợi ích của cá nhân mình. Do đó, chúng tôi đề nghị Chính phủ có trả lời rõ ràng là chúng ta quản lý các sở hữu, các công trình tâm linh như thế nào và các nguồn thu được quản lý thế nào để đáp ứng đúng nhu cầu tâm linh một cách chân chính” - đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã không trả lời câu hỏi này.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc