Thi vào lớp 10 môn toán Hà Nội: Học sinh chỉ cần luyện dạng bài là đạt?

17:56, 16/06/2019
|

(VnMedia) - Cấu trúc và các dạng bài của của đề thi môn Toán tại Hà Nội mấy năm nay gần như không có sự đổi mới, điều đó đặt ra vấn đề: Nếu đề thi quen thuộc, học sinh chỉ cần ôn theo cấu trúc, dạng bài là có thể dễ dàng đạt được điểm cao trong kì thi vào 10?

Theo thống kê, Hà Nội có 85.036 thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 PTTH năm 2019, trong đó điểm trung bình môn toán toàn thành phố là 6,12. Số thí sinh đạt điểm dưới 5 chiếm 19,78% và có 26 em xuất sắc đạt điểm 10 tuyệt đối môn toán.

Theo các giáo viên tổ Toán (Hệ thống giáo dục Hocmai), đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nôi năm nay có cấu trúc tương tự năm 2018, dạng đề quen thuộc. Đề thi có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi ở mức vận dụng có tính phân loại cao.

Căn cứ theo số liệu thống kê của Sở GD và ĐT thành phố Hà Nội cho thấy, phổ điểm môn Toán không có sự thay đổi nhiều so với năm 2018. Điểm số có lượng thí sinh đạt nhất là điểm 6,5 -  điểm khá đẹp.

Đề thi năm nay có sự điều chỉnh về hình thức với một câu hình không gian - phần vốn không xuất hiện trong các năm trước. Câu hình chỉ còn ba ý (các năm trước là bốn). Tỷ lệ điểm phần Hình học/Đại số là 7/3 thay vì 6,5/3,5 như mọi năm. Tuy nhiên các dạng bài đều khá quen thuộc với học sinh do đó có trên 80% số học sinh đạt điểm từ trung bình trở lên cũng là điều dễ hiểu.

Theo các giáo viên Tổ Toán, cấu trúc và các dạng bài của của đề thi môn Toán mấy năm nay gần như không có sự đổi mới, điều đó đặt ra vấn đề: Nếu đề thi quen thuộc, học sinh chỉ cần ôn theo cấu trúc, dạng bài là có thể dễ dàng đạt được điểm cao trong kì thi vào 10. Và như vậy, giáo viên chỉ cần dạy học sinh theo đúng dạng bài, học sinh chỉ cần luyện tập theo dạng bài đó là có thể đạt yêu cầu.

“Như vậy, liệu có nên điều chỉnh cấu trúc đề thi để học sinh không bị học máy móc và đưa Toán học tới gần hơn với thực tiễn cuộc sống, đây là một vấn đề cần các nhà giáo dục suy nghĩ" - một giáo viên Toán của Hocmai chia sẻ.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc