Phòng chống ung thư và đột quỵ từ gốc bằng cách phát hiện sớm gen lỗi

05:53, 09/06/2019
|

(VnMedia) Xét nghiệm gen có thể giúp bạn phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư, đột quỵ, tiểu đường, tim mạch... và từ đó có thể chủ động xây dựng một kế hoạch phòng chống phù hợp, thậm chí loại bỏ được những căn bệnh chết người... 

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người nghe nói đến bệnh ung thư là đều nghĩ ngay đến cái chết vì họ cho rằng mắc bệnh này là đã lĩnh án “tử hình”. Tuy nhiên, trên thực tế, Úc là nước có tỷ lệ người mắc ung thư cao nhất thế giới nhưng tỉ lệ tử vong do bệnh này chỉ chiếm khoảng 19%, thấp nhất thế giới.

Trong khi đó, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư chỉ đứng thứ 99/185 quốc gia (và đang tăng rất nhanh) nhưng tỷ lệ chết do căn bệnh này lên đến 70%. Tương tự, 80% người bị đột quỵ do chảy máu não ở Việt Nam cũng bị tử vong. Nguyên nhân được xác định là do người bệnh ở Việt Nam thường được phát hiện ở giai đoạn đã quá muộn, cơ hội chữa khỏi bệnh hầu như rất ít.

Đây là một trong những thông tin được bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng nữ doanh nhân chia sẻ tại chương trình Leader Talk: “Doanh nhân  - Sức khỏe - Hạnh phúc - Phòng chống Ung thư & Đột quỵ từ Gốc” tổ chức tối 6/7 tại Hà Nội.

Tại chương trình Leader Talk nói trên, Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương – Đại sứ toàn cầu của chương trình phòng chống ung thư từ gốc, người cũng đã chiến thắng căn bệnh ung thư cổ tử cung cho rằng, hiểu biết hơn về y tế dự phòng để kiểm soát sức khỏe, Việt Nam hoàn toàn có thể giảm được tỷ lệ tử vong do ung thư.

Minh chứng cho điều này, Á hậu Nguyễn Thu Hương chia sẻ chính câu chuyện của bản thân khi chị đã may mắn phát hiện sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung, nhờ đó mà đã hoàn toàn loại bỏ được tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Hiện Thu Hương đang dành nhiều tâm huyết cho dự án thay đổi nhận thức của cộng đồng về việc chủ động phòng chống ung thư từ gốc.

Á hậu quý bà thế giới Thu Hương
Á hậu Quý bà thế giới  Nguyễn Thu Hương chia sẻ câu chuyện phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung bản thân

Hiểu biết về gen để chủ động phòng chống ung thư và đột quỵ

Hiểu biết về gen sẽ giúp chúng ta có cách phòng chống phù hợp với từng người và chủ động chữa trị căn bệnh nguy hiểm này – đó là thông điệp mà  bác sĩ ung thư đến từ Thái Lan, ông Jirached Sukseperm chia sẻ tại chương trình. Nói sâu hơn về cơ chế hoạt động của gen cũng như mục đích của việc kiểm tra GEN để ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe, thạc sĩ, bác sĩ Jirached Sukseperm nhấn mạnh: Gen là yếu tố khống chế sức khỏe của con người.

“Sức khỏe của chúng ta khác nhau bởi chúng ta thừa hưởng những yếu tố về thừa kế trong gen từ bố và mẹ của mình. Có nhiều gia đình có rất nhiều vấn đề về ung thư, trong khi các gia đình khác cũng sống cùng trong một thành phố nhưng lại không có các vấn đề như vậy. Và không chỉ ung thư mà nhiều bệnh lý quan trọng khác cũng bị ảnh hưởng bởi gen. Tuy nhiên, gen không phải là yếu tố duy nhất cấu thành nên căn bệnh. Ngoài yếu tố gen là điều mà chúng ta không thể thay đổi được thì yếu tố quan trọng còn lại ảnh hưởng đến sức khỏe chính là quản lý sức khỏe mà chúng ta hoàn toàn có thể chủ động được” – BS Jirached Sukseperm nói.

Bác sĩ ung thư
Bác sĩ  Jirached Sukseperm (Thái Lan) chia sẻ tại Chương trình Leader Talk tối 7/6

“Ví dụ như bệnh béo phì do gen, nếu một người biết được rằng trong cơ thể họ có gen béo phì, họ sẽ có cách để chữa trị phù hợp với nguyên nhân này. Hay các căn bệnh về đau tim, đột quỵ, tiểu đường... cũng vậy, chúng ta có thể sử dụng những nghiên cứu về gen, kiểm tra gen để ngăn ngừa các căn bệnh này trước khi nó xảy ra” – bác sĩ Jirached Sukseperm nêu ví dụ.

Theo bác sĩ Jirached Sukseperm, khi biết trước các yếu tố nguy cơ đến từ gen, chúng ta có thể dùng các biện pháp phù hợp như chế độ ăn uống, tập luyện hoặc dùng thuốc. “Nhưng ở tuổi nào thì chúng ta nên áp dụng các biện pháp đó? 30 hay 40 tuổi? Trên thực tế có người chỉ 30 tuổi đã bị đột quỵ rồi, đó là do bản thân họ đã có các vấn đề trong gen. Tương tự, có nhiều người rất trẻ đã mắc bệnh cao huyết áp” – ông Jirached Sukseperm chia sẻ.

“Chúng tôi không chỉ muốn giúp bệnh nhân mà còn muốn giúp cả các bác sĩ để có thể chọn những biện pháp chữa trị tốt nhất” – BS Jirached Sukseperm nói và cho biết, hiện nay việc kiểm tra gẽn có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra tế bào trong máu hoặc trong niêm mạc má... bằng công nghệ cao và Robot để số hóa và phân tích tự động.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc