"Phí chia tay" là để… cán bộ xuất nhập cảnh ân cần, tươi cười hơn!

11:24, 13/06/2019
|

(VnMedia) - Thu phí này sẽ thêm nguồn lực để cơ quan chức năng ở nước ngoài bảo vệ công dân Việt Nam được tốt hơn và hỗ trợ thêm để cán bộ xuất nhập cảnh ân cần, tươi cười, phục vụ tốt hơn người dân khi xuất cảnh…

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng bên hành lang QH sáng 13/6
ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng bên hành lang QH sáng 13/6

Đề xuất thu “phí chia tay” mỗi lần xuất cảnh từ 3-5 USD của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Quốc Hưng khiến dư luận đang “dậy sóng”. Bên hành lang Quốc hội sáng 13/6, ông Hưng phân trần: thu phí này sẽ thêm nguồn lực để cơ quan chức năng ở nước ngoài bảo vệ công dân Việt Nam được tốt hơn và hỗ trợ thêm để cán bộ xuất nhập cảnh ân cần, tươi cười, phục vụ tốt hơn người dân khi xuất cảnh…

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho rằng đề xuất của ông muốn được đưa vào luật hóa trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

"Mong muốn chính của tôi là đưa “phí chia tay” vào luật nhằm làm rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân và của cơ quan chức năng ở nước ngoài trong bảo vệ công dân Việt Nam khi ở nước ngoài. Thu phí sẽ có thêm nguồn kinh phí thì sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ công dân sẽ tốt hơn và đây là việc cần thiết" - ông Hưng phân trần.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho biết, khi làm các thủ tục ở cửa khẩu xuất nhập cảnh thì nhà nước cũng cần phải có những sự hỗ trợ về khoa học công nghệ cũng như các thủ tục để công dân xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất, văn minh, lịch sự, thủ tục nhanh gọn, thuận tiện.

Cũng theo ông Hưng, hiện nay ở nhiều nước cũng huy động nguồn lực xã hội hoá để cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu một đất nước văn hoá con người nước họ ra nước ngoài và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong khi nguồn lực của Việt Nam mình rất hạn chế, hiện nay một năm nhà nước chỉ dành khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, cho quỹ xúc tiến du lịch quốc gia.

“Một số nước cũng đã triển khai, đã làm là khi đóng một khoản phí, đóng góp của công dân cho một quỹ, quan trọng nhất để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài” – ông Hưng khẳng định.

Theo Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Nguyễn Quốc Hưng, hiện nay công dân Việt Nam khi ra nước ngoài “có rất nhiều trường hợp vì lý do này lý do khác, hoặc bị ảnh hưởng và không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội thì cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì cũng không có nguồn lực để hỗ trợ, rất nhiều trường hợp”.

“Ví dụ ngư dân đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt giữ, làm sao thương lượng để đưa công dân về nước, hoặc những trường hợp công dân mình vì lý do này lý do khác như vi phạm an ninh trật tự... ở nước ngoài cũng cần có sự bảo trợ” – ông Hưng nói.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cũng chia sẻ thêm: "Tôi cũng mong muốn ở cơ quan xuất nhập cảnh cần cải thiện tốt hơn những kỹ thuật cũng như sự ân cần và tinh thần thái độ phục vụ của các cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Nhất là cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân mình được thuận tiện hơn, không để công dân xếp hàng, chờ đợi máy móc nó chạy, mỗi người đứng ra 3-4 phút ở chỗ xuất nhập cảnh, có trường hợp thế. Rất phiền toái".

Ông Hưng đặc biệt nhấn mạnh, khi công dân xuất nhập cảnh, cán bộ chiến sĩ cũng nên có ân cần, một nụ cười vì nhiều khi công dân xuất cảnh rất căng thẳng vì lý do kỹ thuật, vì lý do an ninh cho nên “không được thuận tiện lắm...”

"Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều, rất không nhiều. Một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều" - ông Hưng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, đề xuất của ông mới dừng ở ý tưởng, còn quy định cụ thể, cách thức như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu làm sao cho thuận tiện nhất.

Trả lời về câu hỏi "nếu muốn thu phí thì nhà nước phải cung cấp dịch vụ, nếu không khoản thu này sẽ là “thuế chia tay” chứ không phải “phí chia tay” và phải trả tiền thì cán bộ xuất nhập cảnh mới tươi cười với người dân?", đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho biết: "Ý tôi muốn nói là để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân khi xuất nhập cảnh. Còn việc kia không liên quan tới việc thu phí. Mà mong muốn điều kiện làm việc, môi trường xuất nhập cảnh thuận lợi hơn".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc