Những người không nên dùng hoa tam thất để tránh tác dụng phụ không mong muốn

14:28, 26/06/2019
|
 - Hoa tam thất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong điều trị bệnh mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc,… Rất nhiều người đã khỏi chứng mất ngủ nhờ loại thảo dược này.
 
Nhờ công dụng tuyệt vời mà ngày càng nhiều người biết đến và tìm mua nụ hoa này về dùng. Xong không ít người bị tác dụng phụ, chỉ vì không nắm rõ được cách sử dụng đúng.
 
Những trường hợp sử dụng hoa tam thất đáng nhớ
 
Cô Hoa người Hải Dương, vốn bị mắc chứng mất ngủ kinh niên đã 3 năm nay kể từ khi chú nhà mất. Ngày nào cũng vậy, dù nằm xuống giường từ rất sớm nhưng không tài nào ngủ được. Thao thức, trằn trọc đến tận 3-4h sáng mới chợp mắt chút, thì 5h-5 rưỡi lại dậy lo thức ăn cho gia súc gia cầm, rồi gia đồng ruộng chăm lúa.
 
Ấy vậy mà từ khi được người họ hàng ở xa mách cho dùng hoa tam thất. Cô nhờ mua 1kg khô về, mỗi ngày pha trà 10g uống, chủ yếu lúc nghỉ ngơi và trước khi đi ngủ, cô đã trị khỏi hẳn bệnh mất ngủ. Giờ đây cô đi ngủ sớm hơn từ 00h, giấc ngủ sâu và không bị mê sảng như trước.
 
Trái ngược với trường hợp cô Hoa và câu chuyện của bạn Hoàng quê Nghệ An. Bố bạn là chú Hùng cũng bị mất ngủ lâu năm, mới ngoài 50 mà râu tóc bạc trắng. Được mọi người chia sẻ dùng hoa tam thất nên Hoàng mua về cho bố dùng.
 
Nào ngờ mới được vài tuần chú Hùng liên tục đi đại tiện lỏng, chân tay mỏi lạnh, cơ thể mệt nhừ. Sợ quá, Hoàng không cho bố dùng nữa.
 
Những người không nên dùng hoa tam thất
 
Hoa tam thất rất tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều tác hại nếu bạn không biết cách dùng hoặc thuộc nhóm người không nên dùng. Trường hợp của chú Hùng là một điển hình, do chú có cơ thể thuộc thể hàn, sức khỏe yếu, công thêm việc chân tay hay lạnh, đại tiện lỏng. Nếu dùng uống hoa tam thất chỉ gây hàn thêm.
 
Bàn về tác dụng phụ của hoa tam thất, anh Đặng Đình Quyết hiện là chủ một blog chuyên chia sẻ về Cây Thuốc Dân Gian cho biết: Nhiều người đã dùng hoa tam thất và thấy sức khỏe cải thiện tích cực. Nhưng cũng có một số người chưa nắm được cách dùng hợp lý nên gây tác dụng phụ. Chẳng hạn như dùng quá nhiều, dùng liên tục hoặc dùng không đúng thời điểm. Ngoài người có thể trạng hàn không nên dùng, một số đối tượng sau cũng cần thận trọng chú ý:
 
1. Người đang bị cảm lạnh: Không được dùng vì khiến cơ thể lạnh hơn, gây kéo dài bệnh và lâu khỏi.
 
2. Nữ giới đang hành kinh không nên ăn những thứ có tính mát, lạnh. Đặc biệt, hoa tam thất có công dụng hoạt huyết hóa ứ, nếu dùng sẽ khiến kinh ra nhiều hơn, không tốt.
 
3. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên dùng, vì thảo dược này có tính hoạt huyết, đồng thời thanh nhiệt giải độc nên không tốt cho thai nhi. Có thể gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng cung cấp cho bé.
 
4. Người có huyết áp thấp: Hoa tam thất có tác dụng hạ huyết áp nên không được dùng cho người bị bệnh huyết áp thấp.
 
5. Trẻ em dưới 5 tuổi thận trọng khi dùng.
 
Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thống nào công bố về tác dụng của hoa tam thất. Chủ yếu trên kinh nghiệm sử dụng thực tế mà truyền tai nhau. Bạn đọc đang có ý định dùng thảo dược này thì cần lưu ý không nên quá lạm dụng, dùng liên tiếp trong thời gian dài nhé.
 
PV

Ý kiến bạn đọc