Nắng nóng gay gắt hơn 40 độ C kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở Trung Bộ

13:53, 09/06/2019
|
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng gay gắt khả năng kéo dài nhiều ngày tới. Rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1-2.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong ngày 9/6, nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Tia tử ngoại tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 7-10, nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Khu vực Hà Nội ngày 9/6 trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trên biển, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây phát triển, mở rộng về phía Đông Nam tạo ra trường gió Đông Nam đến Nam cường độ trung bình trên vịnh Bắc Bộ gây mưa rào và dông vài nơi.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, quần đảo Trường Sa, vùng Nam Biển Đông có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10km trong mưa. Gió Tây Nam cấp 3-4.

Theo TTXVN/Vietnam+


Ý kiến bạn đọc