Đề xuất thu "phí chia tay" mỗi lần công dân Việt Nam xuất cảnh

13:34, 12/06/2019
|

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề xuất, công dân khi ra nước ngoài thì đóng "phí chia tay" khoảng 3-5 USD để sử dụng vào một số công việc.

Thảo luận về Dự thảo luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam sáng nay (12/6), đề cập đến nghĩa vụ của công dân ra nước ngoài, Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội), Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị Quốc hội và cơ quan soạn thảo xem xét một vấn đề, đó là hiện nay có một số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân, trong đó có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì họ áp dụng thuế, phí này.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng nêu ví dụ: Năm 2018, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật thuế xuất cảnh có hiệu lực từ 7/1/2019. Theo đó, mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài thì phải đóng 1 loại phí (gọi là phí chia tay), mỗi phí này là 1.000 yên/người (khoảng 9,3 USD).

“Phí này để sử dụng, thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, cũng như chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu khoảng 400 triệu USD để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn...”, đại biểu Hưng giải thích.

Ông Hưng đề xuất: “Nên chăng chúng ta cũng giống một số nước, khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp 1 khoản tiền, gọi là “phí chia tay”, khoảng 3-5 USD/người khi xuất cảnh.”

Theo Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, số tiền này sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn. Một phần để cho xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư, nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các việc khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân.

Ngoài ra, có thể dành một phần cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch để đẩy mạnh du lịch nước nhà.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề xuất thu "phí chia tay" mỗi lần công dân xuất cảnh

Liên quan đến việc cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, Dự thảo Luật quy định phương án 1 là quy định cụ thể đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, cơ quan có thẩm quyền quyết định cử, cho phép; Phương án 2 mang tính nguyên tắc chung và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Xem xét việc vợ con của nhân viên ngoại giao được cấp hộ chiếu ngoại giao

Phát biểu xây dựng Luật, Đại biểu Nghiêm Vũ Khải (Hải Phòng) cho hay, theo quy định thì lãnh đạo của tổ chức chính trị xã hội như Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam... không được cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ mà là cấp phổ thông.

Trong khi đó, các “phu quân”, “phu nhân”, con dưới 18 tuổi của các nhân viên ngoại giao lại được cấp hộ chiếu ngoại giao.

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải đề nghị trong luật này nên có quy định và cũng là sự cần thiết, đó là Chủ tịch các tổ chức chính trị xã hội do Ban Bí thư quản lý thì được cấp hộ chiếu ngoại giao chứ không phải phổ thông như bây giờ.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) trong phần phát biểu của mình đã đánh giá, phương án 1 quy định quá cụ thể và trùng lặp đối với một cá nhân đang cùng lúc đảm nhận nhiều chức danh của Đảng, Nhà nước, chính quyền và đoàn thể, tạo nên sự phức tạp, rắc rối. Còn Phương án 2 thì lại chưa cụ thể.

“Quyền tự do đi lại của công dân cần được quy định trong văn bản luật chứ không nên để Chính phủ quy định trong văn bản dưới luật. Trường hợp vừa qua Vũ ‘nhôm’ có vài ba hộ chiếu công vụ và ngoại giao cùng một thời điểm, phải chăng việc quy định trùng lặp kiểu như phương án 1?” - bà Khánh đặt vấn đề.

Đại biểu Khánh đề nghị Chính phủ quy định gia công phương án 1 cho tốt hơn, rõ ràng, minh bạch, tránh chồng chéo, phát sinh lạm quyền.

Cũng trong phần phát biểu của mình, bà Khánh cũng đề nghị Bộ Công an sớm xem xét kết luận cơ sở dữ liệu của Hà Nội phối hợp với Nhật Cường thời gian qua thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thực hiện liên thông được không.

“Việc này nhằm tránh công sức của người dân và Nhà nước đã bỏ ra vừa qua, phải khai thác làm sao tránh lãng phí không riêng với Hà Nội mà với địa phương khác" - đại biểu Khánh nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc