Đại biểu Quốc hội:"Có hay không việc quan chức góp cổ phần xây chùa kiếm lời"?

19:30, 05/06/2019
|

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ về việc "có hay không việc quan chức góp cổ phần vào xây dựng chùa để kiếm lời sau khi công trình đi vào hoạt động?", Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ông "chưa có thông tin".

Vấn đề xây dựng các khu du lịch tâm linh lại một lần nữa được đặt ra tại nghị trường đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau khi các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Theo đó, chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chiều ngày 5/6, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho biết, trong Báo cáo số 126 ngày 3/6/2019, Bộ không thừa nhận khái niệm du lịch tâm linh.

“Bộ trưởng cho biết quan điểm về việc thương mại hóa một số công trình tâm linh và tôi tạm gọi là chùa BOT. Ở đó có việc một số quan chức đóng cổ phần vào xây dựng vào chùa BOT để kiếm lời sau khi công trình đi vào hoạt động hay không?” – Đại biểu Nguyễn Mai Bộ đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Mai Bộ cũng đặt câu hỏi: “Bộ Công an và Bộ VH-TT&DL đã có giải pháp gì để xử lý hoạt động lệch chuẩn vi phạm pháp luật của một số ít công dân Việt Nam đã lợi dụng hoạt động tôn giáo tâm linh để vi phạm pháp luật không?”.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện Việt Nam có 4 loại du lịch chính: du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Ngoài ra, còn có du lịch thể thao, du lịch mạo hiểm và rất nhiều loại hình du lịch khác. Còn du lịch tâm linh được hiểu là nằm trong du lịch văn hóa.

“Một số khu du lịch hiện nay có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo như đền, chùa. Khu du lịch này không gọi là khu du lịch tâm linh mà gọi là khu du lịch quốc gia. Trong khu du lịch quốc gia có sản phẩm du lịch văn hóa và du lịch tâm linh như đền, chùa, nhiều loại hình khác”, ông Thiện giải thích.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở: "Không có khái niệm chùa BOT, chúng ta đừng lấy các công trình tín ngưỡng tôn giáo để nói như thế.”

Tiếp tục trả lời chất vấn, Bộ trưởng Ngọc Thiện nhấn mạnh, việc thương mại hóa các công trình tâm linh và lợi dụng tâm linh để thương mại hóa, thu lợi bất chính, thực hiện các hành vi mê tín di đoán là hành vi vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng cho hay, ông chưa có thông tin nào liên quan đến việc đóng góp của các quan chức như Đại biểu nêu trong câu hỏi. Ông Thiện đề nghị: "Nếu Đại biểu có thông tin gì thì có thể cung cấp cho Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xử lý theo quy định pháp luật".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn

Chủ tịch Quốc hội sau đó cũng lưu ý, Đại biểu khi chất vấn sẽ chịu trách nhiệm về câu hỏi của mình. “Nếu Đại biểu có thông tin chính xác xin cung cấp để cho Quốc hội giám sát việc này và các cơ quan quản lý nhà nước xem có việc này hay không và xử lý theo đúng quy định", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Nhắc đến việc tuyên truyền mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) và vi phạm của bà Phạm Thị Yến, Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu phản ánh của cử tri cho rằng, xử phạt 5 triệu đồng là quá nhẹ so với tính chất, mức độ vi phạm.

“Mức độ xử phạt vi phạm hành chính hiện nay với các hành vi này đã đủ tính răn đe chưa? Bộ có biện pháp gì để chống tái diễn tình trạng tại chùa Ba Vàng và các cơ sở tâm linh khác?”, Đại biểu Thuỷ chất vấn.

Về câu hỏi này, Bộ trưởng cho hay, sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng vừa vi phạm luật pháp vừa ảnh hưởng đến đạo đức lối sống và văn hóa, cần phải lên án xử lý. UBND thành phố Uông Bí cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến mức phạt 5 triệu.

Ông Thiện cho hay, theo quy định đây là mức phạt cao nhất. "Để lên 100 triệu thì chắc cũng không phải lúc. Vấn đề tiền là một phần, rõ ràng chúng ta phải tăng nặng hình thức xử phạt về quản lý nhà nước. Đồng thời tôi nghĩ quan trọng hơn là làm như thế nào để chúng ta phải lên án, phê phán những hành vi phản văn hóa, phi đạo đức. Tôi nghĩ kết hợp cả 2 việc vừa xử phạt, vừa giải quyết dư luận xã hội thì sẽ tốt hơn" - Bộ trưởng nêu quan điểm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc