Đại biểu nói chuyện chống lãnh đạo "lộ bí mật công tác cho vợ con, sân sau"

15:18, 11/06/2019
|

(VnMedia) - “Anh làm Trưởng phòng có khi chưa biết chủ trương ấy, thế nhưng một số lãnh đạo ngồi với nhau, đưa ra chủ trương đó, rồi đưa thông tin đó cho vợ, con ông ấy biết, rồi doanh nghiệp sân sau của ông ấy biết…” – ĐB Nguyễn Mai Bộ nêu ví dụ và đề nghị phải có điều luật cấm cán bộ, công chức làm lộ bí mật công tác để chống lợi ích nhóm.

Đai biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 11/6, đại biểu Nguyễn Mai Bộ giải thích, Luật Cán bộ, công chức hiện hành có quy định về những việc cán bộ, công chức không được làm.

Cụ thể, Điều 18 quy định về những điều cán bộ công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ. Điều 19 là cán bộ công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước. Điều 20 cũng quy định khá chung chung về bí mật nhà nước… Trong khi đó, từ thực trạng xã hội vừa qua thấy rất rõ những bất cập này.

“Ví dụ, ở cơ quan này chuẩn bị lắp đặt một hệ thống thiết bị này, xây dựng, hoặc mua sắm cái này, cái kia. Đó là chuyện bí mật công tác. Nhưng có rất nhiều vị có biểu hiện tuồn thông tin đó ra ngoài dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí hối lộ đút lót để trúng thầu”, đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.

Ông Nguyễn Mai Bộ cũng đánh giá, quy định pháp luật để điều chỉnh hành vi này chưa đồng bộ.

“Bộ Luật Hình sự có quy định về tội cố ý làm lộ bí mật công tác, nhưng Luật Cán bộ, công chức là luật quy định về cán bộ, công chức thì lại không có điều luật nào cấm hành vi trên. Chính lỗ hổng này mới dẫn đến chuyện có những dự án, vụ việc đấu thầu mà người trong cơ quan có khi chưa biết, doanh nghiệp bên ngoài đã biết rồi" – ông Bộ nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhấn mạnh, chuyện “lợi ích nhóm, sân sau” cũng chính là từ việc làm lộ bí mật công tác mà ra.

“Anh làm Trưởng phòng có khi cũng chưa biết chủ trương ấy, thế nhưng một số lãnh đạo ngồi với nhau, đưa ra chủ trương đó, rồi đưa thông tin đó cho vợ, con ông ấy biết, rồi doanh nghiệp sân sau của ông ấy biết… Đây là làm lộ bí mật công tác chứ còn gì? Khi ông đưa ra thông báo mời thầu chẳng hạn, ông lại khống chế thời gian trong vòng một tuần, thì những doanh nghiệp sân sau biết trước thông tin đã có sự chuẩn bị sẵn rồi”- đại biểu Bộ nêu ví dụ.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ đề nghị phải có một điều liên quan đến bí mật công tác trong Luật Cán bộ, công chức để quy định những điều cán bộ đảng viên không được làm.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh thông tin thêm, chiều ngày 10/6, khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Cán bộ, công chức, bên hành lang Quốc hội ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân về vấn đề này.

“Đồng chí Bộ trưởng cũng đánh giá đề xuất này rất có lý, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, nghiên cứu để có quy định cụ thể”, ông Nguyễn Mai Bộ nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc