Cô gái bị loét cổ vì đến thầy lang Hải Phòng chữa bướu cổ Basedow

12:00, 12/06/2019
|

(VnMedia) - Bệnh nhân Đỗ Thị Mai (tên đã được thay đổi), sinh năm 1988 hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng dù đã được bác sĩ kê đơn thuốc nhưng không uống, tự chữa basedow bằng phương pháp “thầy lang” dẫn tới nhiễm trùng loét vùng cổ nghiêm trọng.

Cách đây 3 tháng, chị Mai phát hiện cổ mình to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run. Chị Mai đã xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị Basedow, dùng đơn theo đơn thuốc của Bệnh viện.

Tuy nhiên sau 2 ngày dùng thuốc chị Mai đã tự ý bỏ sau khi nhiều người tới hỏi thăm và mách cho chị Mai biết về 1 ông lang sống tại Hải Phòng có thể chữa hỏi hoàn toàn căn bệnh mà chị đang mắc phải mà không hề phải đụng đến dao kéo.

Chị Mai được một người quen gần nhà mách, bà cũng bị bệnh về tuyến giáp, bản thân không muốn đụng chạm dao kéo nên đã tới nhờ ông lang kia chữa trị bằng phương pháp “thần bí” đều đặn 1 tuần 2 buổi, 1 tháng 8 buổi với tổng chi phí là 10 triệu và sau khi thời gian thì bà này khỏi bệnh.

“Lần đầu tới và được ông điều trị bằng phương pháp “lạ”, tôi cũng hơi ái ngại nhưng vì nghe nhiều người mách là cứ chữa trị kiểu gì cũng khỏi nên tôi không lăn tăn nữa.” Chị Mai cho biết.

Kể lại chuyện đi chữa bệnh của vợ, chồng của chị Mai cho biết: “Khi tới nhà thầy lang, vợ tôi được ông ấy khám và cho biết cần phải điều trị ngay. Sau khi châm 3 nén nhang, ông ấy cắm 2 nén lên bàn thờ còn 1 nén thì hơ xung quanh vùng cổ của vợ tôi. Sau đó chọc và bôi thứ thuốc nhầy nhầy giống như nhựa cây mà ông ấy gọi là vô cùng hiệu nghiệm vào vùng cổ. Tiếp đó, ông ta đắp một thứ thuốc lá lên rồi băng lại, dặn không được động vào, lần sau tới ông ấy sẽ đích thân thay băng và tiếp tục bôi thuốc.”

Ban đầu, chị Mai chỉ thấy cổ rát rát, tuy nhiên đến lần thứ 2 sau khi đắp thuốc về, cổ chị bắt đầu sưng nề to, đau nhức kinh khủng.

“Khi chồng tôi tháo băng ra thì phát hiện vùng cổ đã loét lớn, sâu, mưng mủ… Quá hoảng sợ, chồng tôi đã gọi điện cho thầy lang đó để hỏi, ban đầu ông ấy có trả lời là đó là biểu hiện hết sức bình thường của giai đoạn đầu mới điều trị nên không phải lo lắng gì cả. Trước câu trả lời thiếu trách nhiệm và vô lý đó, chồng tôi đã rất bức xúc và có nói qua lại với ông ấy thì ông lại bảo là do vợ chồng tôi vệ sinh không tốt nên mới vậy. Thực sự tôi có dám động vào chỗ đó đâu vì lần nào ông ấy cũng dặn không được động vào để ông ấy tự thay băng và bôi thuốc.” Chị Mai kể lại.

Chữa thầy lang khiến cổ chị Mai bị loét nặng
Chữa thầy lang khiến cổ chị Mai bị phồng rộp rồi loét nặng

Thấy tình trạng bệnh tiến triển nặng, vợ chồng chị Mai đã tới một bệnh viện tư gần nơi ở để được làm sạch vết loét và điều trị nhiễm trùng, sau đó bắt xe xuống ngay bệnh viện Nội tiết Trung ương để kiểm tra.

“Cũng may mà tôi kịp dừng đắp lá và bôi thuốc sớm, nếu không thì vết loét của tôi không hiểu sẽ gây ra hậu quả gì.” - Chị Mai bức xúc nói.

Theo thạc sỹ Nguyễn Giang Nam – Phó Trưởng khoa Điều trị ban ngày, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bác sỹ khám và điều trị cho chị Mai, bệnh nhân trở lại khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ. Dù đã khám và được Bệnh viện kê đơn thuốc điều trị nhưng do sự chủ quan, không tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ mà hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Không những khối u không hề giảm kích thước mà tình trạng còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt hơn nữa chính sự thiếu hiểu biết và quá coi thường bệnh tật của mình khiến cho quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn.

Bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương khám cho chị Mai
Bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương khám cho chị Mai

Để khắc phục, chị Mai sẽ được theo dõi và điều trị dứt điểm các vết tổn thương cũ đồng thời tuân thủ theo đơn thuốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật lấy khối u ra được.

Qua trường hợp này BS Nam cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những trường hợp bị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà hay nghe người khác mách bảo dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Đồng thời khi người bệnh phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường tại vùng cổ hay liên quan đến tuyến giáp phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc