Chất vấn sự "nhập nhằng" khi giao hàng nghìn ha đất cho dự án du lịch tâm linh

19:13, 04/06/2019
|

 - Việc quy hoạch, giao hàng nghìn ha đất có giá trị lớn của nhà nước cho các dự án kết hợp du lịch tâm linh, tôn giáo mà không có sự kiểm soát, dẫn đến sự "nhập nhằng" giữa công và tư... đã được các đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 4/6, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) đã đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà việc đầu tư các công trình tâm linh kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đã và đang hình thành, chiếm hàng nghìn hec-ta đất.

Đại biểu Hòa cho rằng, hiện vẫn chưa rạch ròi giữa các khu đất dành cho tâm linh và đất dành cho thương mại dịch vụ, do vậy, sau này có thể biến tướng do điều chỉnh quy hoạch.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, việc quy hoạch hàng nghìn hecta như vậy ở nước ta có nên không? Dân thì thiếu đất sản xuất, đất thì hữu hạn, các nước khác có như Việt Nam chúng ta không?” - đại biểu Hòa đặt câu hỏi.

Đại biểu Phạm Văn Hòa
Đại biểu Phạm Văn Hòa

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Hòa, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay pháp luật đã có quy định điều chỉnh tại Luật Đất đai, Luật Tín ngưỡng tôn giáo, Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường… Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một số dự án kết hợp du lịch tâm linh, tôn giáo và được kiểm soát bằng công cụ chủ yếu là giấy phép xây dựng.

“Trong giấy phép xây dựng đã có những quy định cụ thể, trong đó có quy định việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, tôn giáo phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước tôn giáo ở địa phương.” – ông Phạm Hồng Hà cho biết.

Tồn tại của việc này, theo người đứng đầu ngành Xây dựng, đó là “trong các quy định của pháp luật chưa cụ thể rõ “nó” nằm trong quy hoạch du lịch hay quy hoạch đô thị nên một số địa phương vận dụng cái này còn không thống nhất”. Bộ trưởng cũng hứa “tới đây sẽ có quy định cụ thể hơn".

Về quy chuẩn tiêu chuẩn sử dụng đất trong dự án hỗn hợp, ông Hà cho biết: “Chúng tôi sẽ có quy định cụ thể hơn để đảm bảo phân biệt rõ ràng đất dành cho mục đích tâm linh, đất dành cho du lịch và mục tiêu khác để đảm bảo quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất và hiệu quả, xử lý tài chính về đất liên quan…”.

Sau khi Bộ trưởng Hà trả lời, đại biểu Trương Trọng Nghĩa tiếp tục chất vấn về vấn đề này. Theo đại biểu Nghĩa, “rất nhiều cử tri quan tâm và nhiều bài báo viết về tình trạng các khu du lịch tâm linh, trong đó nói chùa chiều chỉ vài trăm ha nhưng nhà đầu tư được cấp vài nghìn ha, có trường hợp được cấp hàng chục nghìn ha, có sự nhập nhằng giữa công và tư.

“Có ý kiến cho rằng nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư, nhưng khi nhà nước bỏ ra hàng chục nghìn ha đất đai rừng biển thì thực ra là sự đầu tư rất lớn tài sản công vào đây, sau đó lại thuộc quyền kiểm soát của nhà đầu tư tư nhân. Tôi xin hỏi Bộ trưởng: Thứ nhất, quy hoạch các khu du lịch tâm linh với diện tích lớn như thế có kiểm soát được hay không và thứ hai là việc khai thác có công bằng hợp lý, có đúng pháp luật hay không.”

Vì đã hết thời gian của phiên chất vấn buổi chiều nên vấn đề này sẽ được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời trong phiên làm việc sáng mai (5/6).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

“Chúng ta phải đổi mới tư duy quy hoạch”

Trước đó, cũng trong phiên chất vấn chiều nay, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nêu vấn đề: Trong báo cáo giám sát Quốc hội đã chỉ ra rất nhiều dự án được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, việc điều chỉnh quy hoạch phần lớn làm lợi cho nhà đầu tư và thu hẹp lợi ích cộng đồng dân cư đã gây bức xúc trong nhân dân.

“Bộ trưởng vui lòng cho biết nguyên nhân xảy ra tình trạng nêu trên? Trách nhiệm của Bộ trưởng và Bộ trưởng có giải pháp gì trong thời gian tới để xử lý tình trạng nêu trên?” - đại biểu Hòa nêu câu hỏi. Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận, tình trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết là khá phổ biến.

Không nói về trách nhiệm của Bộ Xây dựng, ông Hà đi thẳng vào giải pháp và nói: “Trước hết phải nâng cao chất lượng quy hoạch, mà muốn nâng cao thì Chúng ta phải có đổi mới tư duy, phương pháp quy hoạch; thứ hai là chúng ta làm nhanh và nâng cao các công cụ để hỗ trợ làm căn cứ cho quy hoạch như tiêu chuẩn quy chuẩn, hệ thống định mức, đơn giá… Nếu chúng ta xử lý tốt vấn đề này thì chắc chắn chất lượng quy hoạch sẽ tốt hơn và không phải điều chỉnh".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà không giải thích "đổi mới tư duy, phương pháp quy hoạch" là như thế nào, cũng như không đưa ra phương pháp cụ thể nào để "nâng cao các công cụ hỗ trợ". Liên quan đến ý kiến cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết có thể do sức ép hoặc theo lợi ích của doanh nghiệp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết “hiện chúng tôi chưa có thông tin đầy đủ về vấn đề này, nhưng cũng không loại trừ việc này".

Một lần nữa nói về giải pháp, Bộ trưởng nói: “Chúng ta sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn việc điều chỉnh quy hoạch”, đồng thời cho biết, trong năm nay cũng như sang năm, Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp cho thanh tra Bộ thanh tra một số quy hoạch chi tiết, đặc biệt là ở trung tâm các đô thị lớn để xử lý dứt điểm vấn đề này.

Về câu hỏi của đại biểu cho rằng quy hoạch chậm là một nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận và cho biết, có sự lập quy hoạch không đồng bộ với nhau; thời gian lập các quy hoạch này thường bị chậm, không đáp ứng yêu cầu quản lý.

“Thực ra trong pháp luật có đầy đủ quy định về thời gian lập quy hoạch và quy hoạch đồng bộ. Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở vấn đề này để đảm bảo tốc độ lập quy hoạch cho nhanh hơn.

Bộ trưởng cho biết, trong Luật sửa đổi 37 luật liên quan đến quy hoạch, đã bãi bỏ giấy phép quy hoạch và có nghĩa là, từ nay trở đi nếu chưa có quy hoạch chi tiết thì các địa phương không có cơ sở để phê duyệt chủ trương cũng như các dự án đầu tư. “Vì vậy, rất mong các địa phương đẩy mạnh tốc độ lập quy hoạch chi tiết mà hiện nay mới có khoảng 40% phủ kín quy hoạch chi tiết” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc