"Các doanh nghiệp rượu bia làm sao lobby được hết 500 đai biểu?"

18:42, 10/06/2019
|

(VnMedia) - Làm sao lobby hết được tất cả các đại biểu, chắc chỉ đi một vài người đi khảo sát thôi chứ lobby làm sao được hết 500 đại biểu Quốc hội? Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói khi trả lời câu hỏi của VnMedia về việc doanh nghiệp rượu bia lobby đại biểu Quốc hội tại cuộc họp báo ngắn chiều nay (10/6).

Bỏ quy định cấm người lái xe sử dụng rượu bia

Theo ông Phúc, quy định về nồng độ cồn bị cấm khi điều khiển phương tiện sẽ tiếp tục được thực hiện theo Luật Đường bộ hiện hành chứ không quy định trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và như vậy, người điều khiển mô tô, xe gắn máy… vẫn được uống nhưng trong giới hạn.

“Với phương án này, Quốc hội biểu quyết không nhất trí với việc quy định tất cả các phương tiện này thì đương nhiên chúng ta không đưa vào luật được mà vẫn giữ nguyên quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Tức là có hai loại, trong đó ô tô máy kéo thì cấm hết không được uống khi mà lái phương tiện, chỉ cho phép mô tô, xe gắn máy được phép uống trong ngưỡng quy định" - ông Phúc giải thích.

“Điều đó có nghĩa là trong 2 phương án lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội thì những người phản đối việc cấm hoàn toàn việc uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã thắng?” – phóng viên tham gia họp báo đặt câu hỏi và nêu vấn đề, “tại sao trước đó không xin ý kiến của các đại biểu vắng mặt (khoảng 50 đại biểu không tham gia biểu quyết – PV) và có thể, nếu làm như vậy thì phương án cấm toàn bộ việc uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã được thông qua.

“Để hạn chế việc lạm dụng rượu bia, tới đây Nghị quyết của Quốc hội sẽ giao Chính phủ quy định tăng nặng mức phạt khi vi phạm, xem có thể tước giấy phép 1 năm, 2 năm 10 năm hay tước vĩnh viễn để đảm bảo tính răn đe.” – ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội tại cuộc họp báo
Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội tại cuộc họp báo

Có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia

Trả lời VnMedia những điểm mới của Dự thảo Luật sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu trong các phiên thảo luận vừa qua, ông Bùi Sĩ Lợi cho biết, hiện nay Uỷ ban các vấn đề xã hội đã cùng với cơ quan soạn thảo và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị, lấy lại một điểm quan trọng trong dự thảo ban đầu, đó là có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu bia.

“Đây là giải pháp tích cực được Ban soạn thảo tiếp thu để xin ý kiến đại biểu Quốc hội.” – ông Bùi Sĩ Lợi thông tin.

Ngoài ra, Điều 21 có một điểm khuyến khích cấm tất cả các trường hợp người tham gia giao thông, kể cả xe máy, ô tô, các phương tiện đường sắt đường bộ sử dụng rượu bia.

“Nhưng điều đó không được thành một điều có tính chất pháp lý cao như chúng ta xin ý kiến đại biểu Quốc hội ở phương án 1 là cấm hoàn toàn mà ở đây chỉ khuyến khích thôi. Cho nên phải tăng cường tuyên truyền giáo dục.” – ông Bùi Sĩ Lợi nói.

“Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp”

Tham gia trả lời tại cuộc họp báo chiều nay, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc dư luận đặt vấn đề có hay không nhóm lợi ích ảnh hưởng đến việc xây dựng Luật, đã thừa nhận, không có việc xây dựng luật nào có nhiều ý kiến như với luật này.

“Lobby thì là quyền của người ta, nhưng vấn đề quan trọng là mình phải bảo đảm quyền của các bên, không phải vì anh sản xuất bia yêu cầu như thế này mà mình lại theo anh sản xuất bia, hoặc người dân thì mình phải theo toàn bộ. Ở đây là chúng tôi phải tính tới phương án cân bằng tất cả các lợi ích. 13 cơ quan gửi văn bản đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban chúng tôi, đến phút chót họp Uỷ ban chúng tôi phải dành một buổi sáng để họp với tất cả các chuyên gia, Bộ ngành và 13 cơ quan có ý kiến như vậy.” – ông Lợi thông tin.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội cho biết thêm: “Hôm họp thì không có ý kiến nhiều lắm, tuy nhiên vừa rồi vẫn còn những cơ quan nghe thông tin việc này việc kia thì có văn bản. Tôi nghĩ chuyện này là bình thường, cái quan trọng là chúng ta giữ kỷ cương pháp luật làm sao đạt được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cái điều đau buồn nhất là tình trạng tai nạn giao thông trong thời gian qua do sử dụng rượu bia ảnh hưởng đến nhân dân.” – ông Lợi nói.

Tại cuộc họp báo, phóng viên VnMedia đã đặt câu hỏi: “Dư luận có thông tin về việc Đại biểu Quốc hội nhận lời mời của doanh nghiệp rượu bia để đi du lịch, tham quan ở châu Âu, sau đó về có những phát biểu ủng hộ doanh nghiệp rượu bia. Vậy, Quốc hội có quy định nào để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp tiếp cận, lobby đại biểu trong quá trình xây dựng luật?

Trả lời câu hỏi này, ông Bùi Sỹ Lợi nói: “Bản thân tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp. Rất tiếc là dự thảo luật này giao cho đồng chí Đặng Thuần Phong chủ trì trực tiếp.”

Ông Lợi cũng thẳng thắn cho biết: “Tôi phải nói rằng rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Nói nghiêm túc như vậy! Về mặt nguyên tắc, anh không được tham dự khi các cơ quan lợi ích nhóm mời anh đi với tư cách nghiên cứu để mang tính chất là lobby. Còn đi nghiên cứu thì Bộ Y tế mời một số đại biểu, chúng tôi có gửi ủy viên thường trực đi với tư cách là Bộ Y tế nghiên cứu chính sách. Nếu anh đi theo cách doanh nghiệp và các tổ chức mời, không phải nghiên cứu chính sách thì tôi nghĩ là không đúng với tinh thần và Quốc hội cũng không cho phép.”

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Làm sao lobby hết được tất cả các Đại biểu, chắc chỉ đi một vài người đi khảo sát thôi chứ lobby làm sao được hết 500 Đại biểu Quốc hội. Thứ nữa quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ, muốn cũng không được, đây là chế tài rất chặt chẽ.”

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc