Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về "sự chuyển dịch vĩ đại vào thế giới ảo"

10:01, 07/06/2019
|

 - "Thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Đời thực có hàng nghìn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người" - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Chất vấn tại Quốc hội ngày 6/6, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) cho hay, cùng với sự phát triển mạng xã hội thì tội phạm xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện cả tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Theo ông Cường, thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như bỏ học, tự tử.

“Đây là vấn đề liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ ngành: Công an, TT&TT, LĐ-TB&XH, GD-ĐT, VH-TT&DL, các tổ chức chính trị xã hội", đại biểu Cường chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Cường về vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, vấn đề này đang ngày một gia tăng.

“Trong thế giới thực cũng có gì thì cũng có những điều như vậy trên không gian mạng. Thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì lành mạnh của xã hội. Nhưng không gian mạng không có được như vậy, song cuộc sống đi vào không gian mạng, gây những tác động xấu có thực" – ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng, hệ thống pháp luật, chính quyền phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, "đời thực thở bằng không khí, không gian mạng thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực có hàng nghìn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người".

“Do vậy, vấn đề xuất phát là từ thực hiện việc quét rác. Từng người khi sử dụng không gian mạng phải chú ý không xả rác, dọn rác của chính mình. Nguyên tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo, sẽ ban hành trong thời gian tới” - Bộ trưởng cho biết.

Theo ông Hùng, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có yêu cầu cụ thể về vấn đề này. “Các cơ quan bộ, ngành phải thực hiện dọn rác thông qua định nghĩa rác, giám sát, phát hiện và tuyên bố về rác – điều này phải sử dụng công nghệ” – ông Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông có trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia, cơ bản có thể phân tích, đánh giá, lọc bỏ. Sau khi các bộ, ngành xác định là rác sẽ thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông, vì Bộ quản lý các nhà mạng, sẽ yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với nhà mạng xã hội nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, các mạng xã hội nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ pháp luật trong nước, vì Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền. Thời gian vừa qua, chúng ta đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài, vì thế 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%.

“Tóm lại, chúng ta đã và đang nhìn thấy một vấn đề rất lớn phải chung tay, tôi tin rằng chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chúng tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn” - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc