Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông tin vụ cấp dưới bị lập biên bản vì "vòi vĩnh"

15:41, 13/06/2019
|

(VnMedia) - Bên hành lang Quốc hội chiều nay (13/6), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao đổi với báo chí về vụ việc đoàn thanh tra Bộ này bị lập biên bản do đã “vòi vĩnh” cả tỉ đồng khi thanh tra tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời báo chí
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời báo chí

Ông Hà cho biết, sáng nay (13/6), Bộ Xây dựng đã có thông tin báo chí gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin – Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Thông tin “tóm tắt” về vụ việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, theo báo cáo của Thanh tra Bộ thì ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc có lập biên bản vi phạm đối với một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường thuộc tỉnh này.

“Đoàn thanh tra thực hiện cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019. Đoàn này thực hiện công việc này nằm theo kế hoạch năm. Có thể nói, trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch cũng như nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật. Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành quy chế thanh tra Bộ, quy chế làm việc của đoàn thanh tra cũng như quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra; Những chỉ thị nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ thanh tra” – ông Hà thông tin.

“Có thể nói, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin” – Người đứng đầu Bộ Xây dựng nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tình hình, kết quả xử lý với các cơ quan thông tấn báo chí. Tôi xin nói ngắn gọn như vậy, nếu có thông tin gì các bạn muốn tìm hiểu thêm thì liên hệ với người phát ngôn của Bộ Xây dựng” – ông Hà nói.

Trả lời việc sau vụ việc này có chấn chỉnh thế nào với độ ngũ thanh tra để không xảy ra hiện tượng đáng tiếc, ông Phạm Hồng Hà nói: “Đương nhiên chúng tôi sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra Bộ để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra Bộ và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra bộ để đảm bảo hạn chế tối đa việc vi phạm. Các đồng chí cán bộ vi phạm là cá nhân vi phạm cụ thể và như tôi nói là sẽ kiên quyết xử lý theo quy định”.

Trước đó, trưa nay, Bộ Xây dựng đã có thông cáo báo chí xác nhận đang phối hợp với cơ quan chức năng và theo dõi tình hình xử lý vụ việc. Tuy nhiên, trong thông cáo, Bộ Xây dựng không nêu rõ danh tính, chức vụ của Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng cũng như thành phần đoàn tham gia công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường vừa bị cơ quan công an lập biên bản.

Trong khi đó, theo báo Thanh Niên, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc do bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, làm Trưởng đoàn. Bà Kim Anh là 1 trong 26 cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng từng được nhận khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Xây dựng do có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc