Bỉ đầu tư hơn 500 triệu euro vào các chương trình hợp tác phát triển ở Việt Nam

14:34, 04/06/2019
|

 - Hơn 42 năm qua, hơn 500 triệu euro đã được Chính phủ Bỉ đầu tư vào các chương trình hợp tác phát triển ở Việt Nam. Bỉ và Việt Nam đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hình ảnh tại cuộc Hội thảo “Bỉ - Việt Nam: Mối quan hệ đối tác phát triển thành công” vừa diễn ra gần đây tại Hà Nội. (Ảnh: ĐT)
Hình ảnh tại cuộc Hội thảo “Bỉ - Việt Nam: Mối quan hệ đối tác phát triển thành công” vừa diễn ra gần đây tại Hà Nội. (Ảnh: ĐT)

Mối quan hệ hợp tác phát triển bắt đầu từ món quà là những đầu máy xe lửa diesel từ những năm đầu tiên sau giải phóng, sau đó phát triển thành mối quan hệ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn. Nhiều dự án đã được thực hiện trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã xây dựng một chương trình tín dụng dành cho doanh nhân nữ rất thành công nhờ sự hỗ trợ của Bỉ. Cơ quan Phát triển Bỉ (Enabel) đã góp phần cải thiện hệ thống giáo dục thông qua việc hỗ trợ ngân sách. Enabel cũng đã cùng với những đối tác liên quan phát triển hệ thống thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Trong những năm vừa qua, Chính phủ Bỉ đã viện trợ cho các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu như Ninh Thuận, Bình Thuận, và Hà Tĩnh. Một chương trình quản trị công đã được thiết lập nhằm cải thiện dịch vụ công cho người dân tại ba tỉnh Kon Tum, Hà Tĩnh, và Nghệ An. Ngoài ra cũng đã có một quỹ dành để hỗ trợ các nghiên cứu về các giải pháp như đánh thuế môi trường, an toàn thực phẩm, nghiên cứu nông nghiệp, v.v. Trong suốt quá trình hợp tác, hơn 2000 sinh viên Việt Nam đã nhận được học bổng sang học tập tại Bỉ. Tại sự kiện, những người góp phần vào thành công của các dự án trong quá khứ và hiện tại sẽ chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác Bỉ - Việt Nam.

Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Bỉ và Việt Nam đã phát triển kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Từ quan hệ đối tác lâu dài về hợp tác phát triển, Bỉ và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ song phương. Giá trị giao dịch thương mại giữa hai nước đạt 2.8 tỷ EUR vào năm 2018. Đầu tư của Bỉ đã tăng lên hơn 900 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp của Bỉ đã và đang góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua các dự án xây dựng khu công nghiệp xanh hoặc bổ sung giá trị bền vững trong ngành sản xuất cacao.

Hai nước đã ký kết “Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững” trong chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 10/2018. Mối quan hệ hợp tác trong tương lai sẽ tập trung vào hợp tác đại học giữa các trường đại học Bỉ và Việt Nam (khoản ngân sách 11 triệu EUR đã được phân bổ cho giai đoạn 2017-2021), hỗ trợ cho lĩnh vực tư nhân, mở rộng quan hệ kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề như nông nghiệp và công nghệ môi trường.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc