Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Ông Đoàn Ngọc Hải đã thiếu tôn trọng bản thân !

13:23, 05/06/2019
|

 - Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5/6, Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá, việc ông Đoàn Ngọc Hải buổi sáng nhận chức Phó TGĐ Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, buổi chiều xin từ chức là “thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng bản thân mình”.

Nguyễn Thị Quyết Tâm
Nguyễn Thị Quyết Tâm

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, quá trình điều động, phân công ông Đoàn Ngọc Hải, tổ chức đã có nhiều lần trao đổi trực tiếp, phân công người có trách nhiệm gặp gỡ, trao đổi với ông Hải.

“Tổ chức cũng cân nhắc đến môi trường làm việc mới để làm sao anh Hải phát huy được năng lực, sở trường của mình. Tôi nghĩ, công tác cán bộ đã làm thấu đáo để phát huy sự nhiệt thành của cán bộ, sở trường của các bộ”, bà Tâm thông tin.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, đối với vấn đề giữ trật tự đô thị của Thành phố thì không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định là của người dân. Muốn vậy phải tạo sự đồng thuận, tuyên truyền, nhắc nhở để người dân hiểu.

“Phải kiên trì và đặc biệt là phải tạo môi trường tốt để người dân tham gia vào hoạt động giữ gìn trật tự đô thị”, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh nêu.

Chia sẻ cảm nghĩ của bản thân về cách ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải khi buổi sáng ông nhậm chức Phó TGĐ Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, buổi chiều đã xin từ chức, bà Tâm cho rằng, mỗi người có một cách ứng xử sao cho chuẩn mực.

Bản thân bà cũng rất quý ông Hải vì tâm huyết đóng góp cho sự phát triển của Thành phố, còn tổ chức thì muốn tạo điều kiện để ông Hải phát triển.

“Ứng xử vừa rồi của anh Hải làm tôi rất ngạc nhiên và cũng thấy khó hiểu. Đối với một cán bộ đảng viên, mình ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận một việc như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ” - bà Tâm nói.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, bởi còn những vấn đề thuộc về nội bộ.

“Trong chừng mực nhất định, ứng xử đó đã thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng bản thân mình. Nói cho cùng, muốn người ta tôn trọng mình, muốn người ta đánh giá đúng về mình thì phải tôn trọng mình và phải có sự chuẩn mực” - bà Tâm thẳng thắn nêu quan điểm.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh nói thêm, khi còn làm ở HĐND bà cũng đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của ông Đoàn Ngọc Hải trong thực hiện nhiệm vụ, “nhưng mà có một số ứng xử với công việc và người dân chưa được như mong muốn”.

“Trong quản lý trật tự đô thị, ai cũng muốn gọn gàng sạch sẽ đi vào nề nếp, nhưng phải nhìn vào thực tế là làm việc này phải có lộ trình. Lúc tôi làm HĐND Thành phố cũng nhiều lần nói, mình làm công tác chính quyền, muốn giữ trật tự đô thị thì người dân ai cũng muốn, nhưng còn liên quan đến công ăn việc làm của họ” – bà Tâm chia sẻ và cho rằng, chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh.

Theo bà Tâm, người dân bán gánh xôi bên lề đường cũng giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện “cấm chỗ này, đuổi chỗ kia”.

“Người dân dù có sai chăng nữa thì cán bộ vẫn phải thể hiện thái độ tôn trọng, lịch sự, cầu thị, người thi hành công vụ phải có chuẩn mực”, bà Tâm nhấn mạnh.

Thông tin về việc đã có kết luận của cơ quan chức năng về sai phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải, bà Tâm cho biết: “Kết luận đã công bố, lãnh đạo chỉ đạo rất minh bạch".

“Sau thanh tra, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi, anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại. Cho nên, đây là ứng xử của một con người, ứng xử với một cán bộ của Đảng, của dân thì rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Một bên không làm nên được công việc. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ quan điểm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc