Triển khai việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho đại biểu Quốc hội

09:01, 18/05/2019
|

(VnMedia) - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tiếp tục chủ trương cải tiến, đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp Quốc hội, tại kỳ họp này, Văn phòng Quốc hội lần đầu tiên triển khai việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho đại biểu Quốc hội.

Theo đó, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp cận tài liệu, các thông tin về kỳ họp, thông tin báo chí…ngay trên các thiết bị thông minh cầm tay. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng Quốc hội điện tử.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, điều này sẽ góp phần chuyển  thông tin một cách nhanh nhất đến các đại biểu Quốc hội, giảm việc sử dụng các văn bản giấy trong hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cải tiến việc lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội từ hình thức bằng văn bản sang hình thức bằng bảng điện tử. Qua đó giúp việc lấy ý kiến được chính xác, nhanh chóng và thuân tiện hơn nhất là trong việc tổng hợp các ý kiến phục vụ cho công tác tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật.

Trao đổi thêm với phóng viên về vấn đề này, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành thí điểm sử dụng phần mềm hỗ trợ đại biểu Quốc hội trong việc cung cấp tài liệu, tra cứu thông tin, văn bản.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với phóng viên tại cuộc họp báo
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với phóng viên tại cuộc họp báo

Đặc biệt, phần mềm sẽ hỗ trợ đại biểu trong công tác lập pháp như đưa ra thông tin nghiên cứu, với thống kê và giới thiệu pháp luật quốc tế, so sánh với pháp luật Việt Nam; tra cứu lịch sử các kỳ họp trước thảo luận những gì; tổng hợp ý kiến cử tri và giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri.

“Với việc dễ dàng truy cập qua điện thoại, các đại biểu Quốc hội có thể trao đổi với nhau và đề nghị được cung cấp tài liệu ngay tức thì.” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, phần mềm này không chỉ hỗ trợ đại biểu tại kỳ họp mà cả khi tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên đây mới chỉ ở giai đoạn thí điểm và sau kỳ họp, Văn phòng Quốc hội sẽ có tổng hợp đánh giá, tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội để có nghiên cứu, điều chỉnh phần mềm trở nên hữu ích hơn nữa.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi trao đổi thêm một số vấn đề phóng viên quan tâm như: chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, việc xem xét phê chuẩn Công ước số 98 của ILO, bảo đảm sự thống nhất của pháp luật trong nước với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; việc chuẩn bị nội dung chất vấn tại kỳ họp…

Không có luật riêng cho 3 đặc khu

Liên quan đến Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu), Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, khi nào Chính phủ cảm thấy vấn đề này chín muồi sẽ trình sang Quốc hội. Chính phủ hiện đang trong quá trình hoàn chỉnh Bộ luật này để trình.

Theo ông Phúc, hiện tại Luật Đặc khu đã được Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xây dựng phương án chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật theo hướng xây dựng một luật chung (thay vì dành cho riêng 3 đặc khu).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến chỉ đạo việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc