Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường thăm hỏi bà con người gốc Việt sinh sống tại Campuchia

20:43, 28/05/2019
|

 - Tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại Campuchia, trong hai ngày cuối tuần vừa rồi, Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tìm hiểu cuộc sống của bà con người gốc Việt sinh sống tại tỉnh Kampong Chhnang; làm việc với Tỉnh trưởng Chuc Chan Đươn, Chủ tịch Hội đồng  tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cùng tham dự các hoạt động của đoàn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường trong chuyến thăm Campuchia
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường trong chuyến thăm Campuchia

Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và khẳng định nếu không có sự hỗ trợ và giúp đỡ của Việt Nam thì Campuchia không thể hồi sinh và phát triển như ngày nay.

Liên quan đến việc di dời người dân tại Biển Hồ, phía Campuchia khẳng định chính sách di dời được áp dụng cho tất cả các hộ dân sinh sống trên Biển Hồ với mục tiêu bảo vệ môi trường và giúp bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn, dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục.

Campuchia cho biết, so với thời gian trước khi di dời (giai đoạn 2016-2017), môi trường sống của bà con đã được phần nào cải thiện đáng kể, tỉnh Kampong Chhnang đã quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ công thiết yếu, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, mong phía Việt Nam có hỗ trợ nhất định. Ông Tỉnh trưởng cho biết khoảng 80-85% người đang làm nghề nuôi trồng thủy sản tại tỉnh là người gốc Việt và mong phía Việt Nam hỗ trợ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản cho bà con ngư dân.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cảm ơn tỉnh Kampong Chhnang đã cố gắng trợ giúp bà con gốc Việt trong khi triển khai di dời người dân, đồng thời đề nghị Tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn và sớm ổn định cuộc sống mới.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc