Thư gửi "Người hùng Ozon" đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi viết thư UPU 48

15:33, 10/05/2019
|

 - Bức thư nói lên một thực tế đáng sợ trên trái đất bằng một cách đầy sáng tạo của một học sinh lớp 10 ở Hải Dương đã xuất sắc giành giải nhất Quốc gia cuộc thi viết thư UPU Quốc tế lần thứ 48 và được dịch ra tiếng Pháp để gửi đi thi Quốc tế.

Sáng nay (9/5), Lễ tổng kết Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ  48 đã được tổ chức tại chính Trụ sở của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Nguyễn Thành Hưng cho biết thời gian qua, các em học sinh Việt Nam đã và đang cùng đua tài cùng thiếu nhi thế giới, đạt được nhiều thành tích thứ hạng cao. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần nhân văn quốc tế của các em học sinh Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những Quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này.

Theo Ban Tổ chức, với chủ đề của cuộc thi là: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero), các bức thư UPU được các em gửi về có đề tài đậm hơi thở cuộc sống, cập nhật những xu hướng xã hội mới nhất, nóng bỏng nhất, các bức thư đa dạng như chính cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Đó là những vấn đề thời đại như bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống hòa bình, chống chiến tranh, khủng bố, vai trò của tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người trong thời đại số… Các vấn đề xã hội Việt Nam đương đại được các em đề cập nhiều nhất là các vấn đề gia đình, nhà trường.

Đối tượng để viết trong bức thư là người hùng của các em, vô cùng đa dạng, phong phú. Có đến 60 % các bức thư viết về người hùng là ông bà, bố mẹ, anh chị,… những người gần gũi và thân yêu với các em nhất. Các người hùng là các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhân vật trong sách, phim ảnh và mạng xã hội, các ngôi sao âm nhạc, bóng đá (như Huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ bóng đá U22 Việt Nam), các chính trị gia, Hoa hậu H’hen Niê được các em dành nhiều tình cảm yêu mến...

Đặc biệt, những người hùng bình thường có sức ảnh hưởng xã hội rộng lớn như bé Hải An, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm (người đã từ chối chữa bệnh ung thư để sinh con), nữ nhân viên Park Ji Jung cứu các em học sinh trong vụ chìm phà ở đảo Jeju… cũng là những nhân vật anh hùng được thể hiện trong bức thư của các em.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao Giải nhất Quốc gia cho thí sinh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao Giải nhất Quốc gia cho thí sinh

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ, mỗi bức thư là một câu chuyện đẹp, cảm động, một ước mơ bình dị được các em chia sẻ thật chân thành, thật đáng yêu và cũng rất sâu sắc. Những bức thư của các em tham gia Cuộc thi Viết thư UPU Quốc tế chính là bức tranh của xã hội đương đại được vẽ nên đầy sinh động và thú vị.

Theo Ban Tổ chức, sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 6 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Vượt qua hơn 1 triệu các bạn học sinh trên cả nước, em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương đã đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) tại Việt Nam.  Đây là năm thứ 3 năm liên tiếp, Nam Sách có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia, giải Nhất và giải Ba quốc tế về viết thư UPU.

Chủ nhân của bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được con người chia sẻ, chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn.

Bức thư của em Nguyễn Thị Mai đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

 Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU dành cho thiếu nhi của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) là hoạt động thường niên do Bộ Thông tin và Truyền thông; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Sau 7 tháng phát động, sáng 10/5 Lễ tổng kết Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 đã được tổ chức tại chính Trụ sở của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

 

 

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc