Quý I/2019, Thanh tra Chính phủ phát hiện 8 vụ tham nhũng

11:32, 20/05/2019
|

(VnMedia) - Riêng trong quý I/2019, qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 8 vụ, 6 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng tham nhũng.

Đây là một trong những thông tin được Thanh tra Chính phủ gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, có bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Các quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng đã và đang được các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp chính quyền triển khai thực hiện tích cực, đồng bộ, có hiệu quả, đặc biệt là Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Nhận định tình hình tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, Thanh tra Chính phủ cho biết thời gian qua đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Cụ thể như: Thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nghìn Toàn Cầu AVG; công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam; việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng; thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh,..

Liên quan đến những vi phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG, nhiều cán bộ lãnh đạo quản lý đã bị khởi tố, bắt giam.

Gang thép Thái Nguyên
Thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên;

Thanh tra Chính phủ cũng đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về việc tăng cường ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Theo báo cáo, những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường an ninh - quốc phòng, đối ngoại.

Cũng theo Báo cáo của Thanh tra Chính phủ, trong Quý I/2019, kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo, phòng, chống tham nhũng được công bố, công khai theo quy định của pháp luật; các bộ, ngành, địa phương kiểm tra tại 946 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 9 đơn vị vi phạm.

Cũng trong thời gian quý I, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành 882 văn bản, sửa đổi, bổ sung 522 văn bản về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; tiến hành 359 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 112 vụ việc vi phạm, 19 người vi phạm, kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 3,1 tỷ đồng.

Liên quan đến xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức, Thanh tra Chính phủ cho biết, một số bộ, ngành, địa phương đã ban hành quy chế, xây dựng kế hoạch, tổ chức thi tuyển đối với một số chức danh lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Quý I/2019 đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác 1.148 cán bộ, công chức, viên chức.

Riêng trong Quý I/2019, qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 8 vụ, 6 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng tham nhũng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc