Nhà thờ Bùi Chu sẽ giữ nguyên quy mô, kiến trúc sau đại tu

20:04, 04/05/2019
|

Đó là khẳng định của Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu trong cuộc làm việc với phóng viên Nhân Dân điện tử, liên quan việc hạ giải, đại tu nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu, công trình kiến trúc giàu giá trị tôn giáo, kiến trúc, lịch sử đã tồn tại 134 năm qua.

Nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu đã 134 năm tuổi, là công trình giàu giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc.
Nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu đã 134 năm tuổi, là công trình giàu giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc.

Theo Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu được xây dựng từ năm 1885, đã xuống cấp nhiều do tác động của thời tiết, khí hậu và các biến động lịch sử. Tường và trần nhà thờ trước đây làm bằng vôi, cát nay đã bong tróc, rạn nứt; phần mái gỗ nhiều chỗ bị dột, mục nát; một trong hai tháp chuông bị nghiêng lệch...

Nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn không an toàn cho giáo dân. “Có lần mọi người đang làm lễ, cả mảng trần nhà thờ rơi xuống, may mà không trúng ai”, Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang cho biết. Việc đại tu nhà thờ đã được cân nhắc, bàn bạc kỹ lưỡng giữa những người đứng đầu giáo phận Bùi Chu, đồng thời nhận được sự đồng thuận cao của bà con giáo dân từ vài năm trước, Linh mục cho biết thêm.

Sau khi được các đơn vị chuyên môn và đại diện cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá hiện trạng, nhà thờ đã làm hồ sơ, thủ tục và được Sở Xây dựng Nam Định cấp giấy phép xây dựng từ năm cuối năm 2016. Do chưa đủ nguồn vật liệu gỗ phục vụ thi công nên công trình phải xin gia hạn hai lần và đến ngày 7-10-2018 mới chính thức được khởi công xây dựng phần mộc.

Dự kiến, ngày 13-5 tới, nhà thờ sẽ được hạ giải sẽ tiến hành làm các hạng mục khác. Thời gian đại tu nhà thờ khoảng 4 đến 5 năm, kinh phí ước tính hàng trăm tỷ đồng, được huy động từ nguồn đóng góp tự nguyện của bà con giáo dân.

Theo hồ sơ thiết kế, ngoài việc sử dụng các vật liệu xây dựng kiên cố bảo đảm chất lượng công trình, nhà thờ chính tòa Bùi Chu vẫn giữ nguyên quy mô, kiến trúc cũ. Theo đó, nhà thờ có tổng diện tích mặt sàn 1.396m², chiều cao phần mái là 13,8m, chiều cao hai tháp chuông 29,45m.

Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang chia sẻ: “Phải hạ giải, đại tu một nhà thờ cổ kính, có nhiều giá trị lịch sử, kiến trúc thế này thật sự là điều đáng tiếc. Nhưng nhà thờ đã xuống cấp nhiều, giáo phận buộc phải tiến hành làm mới”.

Có mặt tại nhà thờ chính tòa Bùi Chu để nắm bắt tình hình chung quanh việc đại tu công trình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định, Trần Văn Chung cho biết, trước sự quan tâm của dư luận, cộng đồng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nam Định, lưu ý việc hạ giải, đại tu nhà thờ cần tạo sự đồng thuận cao, giữ được kiến trúc, bảo đảm an toàn cho sinh hoạt của giáo dân.

Về phía Giáo phận Bùi Chu, đại diện giáo phận cho biết sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trên tinh thần cầu thị, bảo đảm việc đại tu nhà thờ đúng với nguyện vọng của giáo dân và kế thừa những nét đẹp, giá trị của công trình cũ.

Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu thông tin với phóng viên.
Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu thông tin với phóng viên.
Giáo phận Bùi Chu (Nam Định) là giáo phận có nhiều xứ đạo lâu đời, gắn với nhiều sự kiện quan trọng liên quan lịch sử hình thành và phát triển của Công giáo tại Việt Nam. Giáo phận có 159 giáo xứ với gần 413 nghìn giáo dân. Nhà thờ chính tòa Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) được xây dựng từ năm 1885, là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của giáo phận, thu hút từ vài nghìn đến hàng chục nghìn giáo dân tham gia. Nhiều năm qua, công trình Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã trở thành điểm đến tham quan của đông đảo du khách thập phương.

Theo Nhân dân


Ý kiến bạn đọc