Dù có 2-3 đợt không khí lạnh, nhiệt độ tháng 5 vẫn cao hơn trung bình nhiều năm

06:28, 02/05/2019
|

(VnMedia) - Mặc dù trong tháng 5 sẽ xuất hiện 2-3 đợt không khí lạnh nhưng nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc vẫn phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm, ở Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1,0 đến 1,5 độ C...

nắng nóng trên 40 độ
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 5/2019 có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ các đợt không khí lạnh sẽ không mạnh và chủ yếu nén dải áp thấp ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tập trung vào những ngày đầu tháng và nửa cuối tháng.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Lượng mưa trên khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN; các nơi khác vẫn ở mức thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ. Cần tiếp tục đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn mưa dông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Trong tháng 5, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng; trong đó khu Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến vẫn ít mưa và còn duy trì tình trạng khô hạn.

Cụ thể, thời kỳ từ ngày 01-10/5/2019: Khoảng ngày 03/5 các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp; đến khoảng ngày 07-08/5 chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, còn lại các nơi khác trên cả nước nhiệt độ phổ biến ở mức cao hơn từ 0.5-1.5 độ C. Lượng mưa khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%, các nơi khác phổ biến thấp hơn khoảng 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 11-20/5/2019: Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, khu vừa Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21-31/5/2019: Nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại các khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN; các nơi khác phổ biến thấp hơn 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Về dự báo xu thế nhiệt độ trung bình từ ngày 01-31/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ở Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 1,0 đến 1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ; riêng phía Đông Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Ở Trung Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 1,0 đến 1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức cao hơn từ 1,0 đến 1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Về lượng mưa, dự báo tổng lượng mưa cả thời kỳ ở khu vực phía Tây Bắc Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN trong khoảng từ 10-30%; khu vực phía Đông Bắc Bộ xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Ở Trung Bộ, tổng lượng mưa cả thời kỳ tại khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được cảnh báo có tổng lượng mưa cả thời kỳ phổ biến thấp hơn 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước 10 ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 02/5 có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 02 đến ngày 04/5, có mưa rào và dông rải rác.Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 05 đến ngày 7/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng. Từ ngày 8 đến ngày 11/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 08 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày 02/5 có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 02 đến ngày 04/5, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 05 đến ngày 11/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ đêm 07 đến ngày 8 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 02 đến ngày 04/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 03 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 05 đến 7/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Từ ngày 08 đến ngày 11/5 có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ ngày 08, ngày 09 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 02 đến ngày 04/05, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 05 đến ngày 08/05, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng. Từ ngày 08 đến ngày 11/05, có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ từ chiều tối ngày 08 đến ngày 09 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ ngày 02 đến ngày 11/05, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối các ngày từ 02 đến 04/5 có khả năng xảy ra mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Từ ngày 02 đến ngày 11/05, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ ngày 02 đến ngày 04/5 và từ ngày 08 đến ngày 10, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Ngày 02/5 có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 02 đến ngày 04/5, có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 05 đến ngày 11/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ đêm 07 đến ngày 08 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc