Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội đang ở mức có thể gây bỏng da trong vòng 10 phút

15:06, 16/05/2019
|

(VnMedia) - Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội hôm nay và 3 ngày tới ở mức 11 (màu tím), là mức có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới nắng mặt trời trong vòng 10 phút...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm nay (16/5), do ảnh hưởng của rìa đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-38 độ, riêng vùng núi Trung Bộ có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-16 giờ.

Từ ngày 17-19/5, nắng nóng gay gắt xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Chỉ số tia UV  tại Hà Nội trên trang worldweather online
Chỉ số tia UV tại Hà Nội trên trang worldweather online

Trên trang worldweather online hiện tại cho thấy chỉ số tia UV đo được tại Hà Nội ở mức 11. Trang này cũng dự báo, chỉ số tia UV ở mức cao này sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 19. Ngày sau đó cũng chỉ giảm một chút, xuống còn ở mức 9 – một mức vẫn rất nguy hiểm cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng.

Chỉ số UV được tính từ 1 đến 11+, hiển thị từ thấp đến cao theo các màu xanh lục, vàng, cam, đỏ, tím và có kèm theo các khuyến cáo.

Thông thường, chỉ số tia UV ở mức từ 3 là bắt đầu gây tổn thương cho da; mức 8-10, thời gian gây bỏng da khoảng 25 phút ngoài nắng. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, da có thể bị bỏng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. Tia UV ở mức 12 rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Tác hại và cách phòng tránh tia cực tím:

 

Chỉ số UV

Mô tả

Màu hiển thị

Khuyến nghị

0–2

Nguy cơ gây hại từ tia cực tím thấp

Xanh lục

Đeo kính râm, thoa kem chống nắng.

3–5

Nguy cơ gây hại từ tia cực tím trung bình

Vàng

Có những biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như che chắn khi ra ngoài. Ở dưới bóng râm vào khoảng giữa trưa, lúc ánh nắng sáng chói nhất.

6–7

Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cao

Cam

Đeo kính râm, thoa kem chống nắng SPF 30+, mặc quần áo chống nắng và đội nón rộng vành. Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 3 giờ trước và sau giữa trưa.

8–10

Nguy cơ gây hại từ tia cực tím rất cao

Đỏ

Bôi kem chống nắng SPF 30+, mặc áo sơ-mi, kính râm, và đội mũ. Không nên đứng dưới nắng quá lâu.

11+

Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cực cao

Tím

Mang tất cả các biện pháp phòng ngừa, bao gồm: thoa kem chống nắng SPF 30+, kính râm, áo sơ-mi dài tay, quần dài, đội mũ rộng vành, và tránh ánh nắng mặt trời 3 giờ trước và sau giữa trưa.


Tuệ Khanh

 

Ý kiến bạn đọc