Các cơ sở giáo dục cần đổi mới để bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0

18:53, 13/05/2019
|

 Nhận định này đã được đưa ra tại hội thảo “Trường học Chất lượng cao trong thời đại 4.0: Nhận định, Thách thức và Giải pháp công nghệ” thu hút sự tham gia của hơn 120 đại biểu là các nhà quản lý giáo dục đến từ các Sở và Phòng Giáo dục và Đào tạo, hơn 60 trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp người tham gia tìm hiểu về những xu hướng hiện nay, sự thay đổi nhanh chóng trong môi trường giáo dục và những nhu cầu giáo dục trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, để giúp học sinh sau khi rời ghế nhà trường có thể tận dụng được các cơ hội trong tương lai. Đây cũng là diễn đàn để các nhà quản lý giáo dục, các cơ sở đào tạo trình bày các vấn đề chính mà những người làm giáo dục ngày nay đang phải đối mặt - công nghệ, đổi mới, môi trường, sự bình đẳng giới và thay đổi sư phạm, đồng thời đề ra những nhận định, giải pháp về môi trường học chất lượng cao cho tương lai.

Hội thảo giúp các nhà quản lý giáo dục, người làm giáo dục tìm hiểu những thách thức, xu hướng và giải pháp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0
Hội thảo giúp các nhà quản lý giáo dục, người làm giáo dục tìm hiểu những thách thức, xu hướng và giải pháp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0

Tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ nhiều chủ đề quan trọng như: “Giảng viên trong thời kỳ 4.0: Những ví dụ khơi dậy cảm hứng” từ Tiến sĩ Tshering Lama (Diễn đàn Kinh tế thế giới); “STEM trong các trường học chất lượng cao thời đại 4.0” do đại diện trường PTTH Hà Nội-Amsterdam… mang tới chương trình. Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, các đại diện của công ty kiểm toán Deloitte và công ty tuyển dụng Navigos đã tập trung vào những xu hướng hiện tại và tương lai cùng những thách thức mà cả doanh nghiệp và thị trường lao động đang phải đối mặt dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay, Hà Nội có khoảng 2 triệu học sinh và 3.000 trường học, với vị thế của thủ đô, Hà Nội xác định phải đi tiên phong trong tiến trình đổi mới này. Một trong những ưu tiên rất quan trọng đó là hợp tác quốc tế và tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới và lựa chọn những đối tác quốc tế uy tín để hợp tác và cùng nhau phát triển. Hiện trường Đại học Anh Quốc Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hà Nội và trong thời gian qua đã có những thỏa thuận để cùng nhau hợp tác và phát triển tại Việt Nam.

Được biết, Hà Nội đã xây dựng một mô hình trường chất lượng cao chỉ riêng Hà Nội mới có, với đầy đủ các tiêu chí và hành lang pháp lý để vận hành cơ chế này. Đến nay, Hà Nội đã có gần 20 trường chất lượng cao. Chủ đề của hội thảo được ông Lê Ngọc Quang đánh giá rất thiết thực, đó là các vấn đề trường học kỹ thuật số, giáo dục chất lượng cao và thách thức với giáo viên, xu hướng kinh tế thế giới, xu hướng việc làm và giảng dạy công nghệ số hiện giờ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc