Vụ xét nghiệm sán lợn: Thứ trưởng Bộ Y tế nói "Tôi rất bực mình..."!

11:04, 03/04/2019
|

 - Liên quan đến việc xét nghiệm sán lợn, nói về việc các bác sĩ tiếp tục yêu cầu bệnh nhi phải quay trở lại tái khám, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ: “Khi biết có thông tin như vậy, tôi cũng rất bực mình, vì tôi là người ký công văn yêu cầu ngừng xét nghiệm".

Xét nghiệm sán lợn
Câu chuyện về sán lợn ngày hôm qua (2/4) tiếp tục nóng tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019. Tại đây, các phóng viên cho biết, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu dừng xét nghiệm máu tìm sán lợn cho học sinh huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), nhưng trong những ngày gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương vẫn cố tình gửi kết quả xét nghiệm về tận nhà và hẹn tất cả phụ huynh đưa con đến khám lại.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là không phải làm xét nghiệm.

“Dù dương tính hay âm tính cũng không có ý nghĩa về mặt chẩn đoán bệnh. Nếu kết quả dương tính, chứng tỏ người được xét nghiệm đã có lần bị nhiễm sán, còn hiện tại có sán trong người hay không thì phải làm xét nghiệm phân mới nhìn thấy được trứng sán, các phân khúc của sán, từ đó mới chẩn đoán được bệnh” - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định và cho hay, “nếu như bị nhiễm sán, phác đồ điều trị cũng rất đơn giản, uống thuốc là khỏi".

“Điều này chẳng khác gì khi xét nghiệm nhiều loại bệnh khác mà xét nghiệm máu chỉ biết được đã từng bị nhiễm hay chưa mà thôi. Ví dụ như xét nghiệm kháng thể kháng lao thì thậm chí có trên 90% dương tính, có nghĩa là trong quá trình sống đã có lần nhiễm trực khuẩn lao. Còn nếu muốn biết có bị nhiễm lao hay không, phải xét nghiệm đờm, các tổ chức cơ quan bị nghi nhiễm lao. Ở các bệnh viện, các bác sĩ thậm chí xét nghiệm xong rồi còn yêu cầu thời gian sau nên xét nghiệm lại” - Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích thêm.

Nói về việc các bác sĩ yêu cầu bệnh nhi phải quay trở lại tái khám, ông Tiến chia sẻ: “Khi biết có thông tin như vậy, tôi cũng rất bực mình, vì tôi là người ký công văn yêu cầu ngừng xét nghiệm.”

Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích: “Tôi rất lăn tăn ở chỗ những người nhận yêu cầu xét nghiệm đó có tính tự động. Khi có yêu cầu xét nghiệm thì làm ngay, trả kết quả cho người khám, hẹn khám lại theo phản xạ. Nhưng trong trường hợp này lại thể hiện sự thiếu nhạy cảm bởi ngay từ đầu thấy người dân ào đi xét nghiệm thì phải biết có vấn đề gì, phải hỏi lãnh đạo Bộ xem trường hợp đó xử lý thế nào. Còn nếu cứ làm theo phản xạ thì rất đáng phê phán".

Dù vậy, ông Tiến cũng “nhẹ nhàng” hơn với cấp dưới khi nói: “Tuy nhiên, cũng không nói họ làm như vậy là hoàn toàn sai, bởi nếu người nào đó đi xét nghiệm không có bệnh tật gì mà khuyên họ đừng bao giờ đến bệnh viện nữa thì có khi lúc phát hiện u đã lớn rồi. Vẫn nên đi khám định kỳ 6 tháng. Nhưng phải khẳng định rằng xét nghiệm máu dương tính thì không có ý nghĩa chẩn đoán nhiễm sán. Bệnh cũng không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu ở trong vùng nhiễm sán, đã xét nghiệm phân và không bị nhiễm thì cũng nên đi xét nghiệm lại. Cán bộ y tế khuyên là không sai, chỉ có kém nhạy cảm thôi".

Trước đó, liên quan đến câu chuyện này, nhiều người cũng cho rằng, việc “vô tư” để hàng nghìn gia đình vất vả, “khăn gói quả mướp” từ nửa đêm đưa con từ Bắc Ninh xuống Hà Nội làm xét nghiệm máu, lại phải tốn một số tiền không nhỏ cho việc xét nghiệm, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở… là không thể chấp nhận được.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc