Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: Không ai tin hành động đó là "nựng"!

0
0

(VnMedia) - “Không ai tin hành động đó là "nựng", nhưng đó là cách trả lời của họ. Chúng ta tin là tin vào kết luận của cơ quan chức năng vì họ có trách nhiệm làm sáng tỏ việc này. Đó là cơ sở để xử lý” - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách TP.Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn nói về vụ nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng có hành vi đồi bại với bé gái trong thang máy.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn

Bên lề phiên thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) trong khuôn khổ Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, diễn ra sáng 4/3, ĐBQH chuyên trách của Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn đã trao đổi với báo chí về vụ việc liên quan đến hành vi của nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh với bé gái trong thang máy.


- Ông suy nghĩ như thế nào khi nghe thông tinh về vụ nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng có những hành vi thiếu chuẩn mực với bé gái trong thang máy mà dư luận đang rất bức xúc?

Là người dân Đà Nẵng, không ai đồng ý câu chuyện đó, nếu không nói mọi người đang rất là buồn. Không ai mong muốn và không ai nghĩ lại xảy ra chuyện như thế.

Còn để xác định sự việc đó như thế nào để xử lý thì cơ quan điều tra đang làm. Nếu cơ quan điều tra xác định đó là tội phạm hình sự thì sẽ có quy định về chức năng quyền hạn và thẩm quyền của từng cơ quan.

Hiện các cơ quan chức năng đang làm theo một quy trình tố tụng chặt chẽ theo quy định của pháp luật và chúng ta theo dõi để giám sát. Chúng ta hãy bình tĩnh, bởi vì để xác định vụ việc đó là cái gì thì các cơ quan pháp luật đang làm. Pháp luật quy định họ có trách nhiệm, quyền hạn để đưa ra kết luận cuối cùng.

Còn các cơ quan dân cử, cơ quan giám sát thì không riêng đoàn ĐBQH mà cả HĐND của Đà Nẵng và TP.HCM cũng đang theo dõi và giám sát xem họ làm thế nào, kết quả ra sao, có đúng hay không.

Dù bây giờ đã có con người cụ thể rồi nhưng hành vi cụ thể là cái gì, vi phạm điều gì xâm hại khách thể nào và nó vi phạm điều khoản nào của luật nào thì các cơ quan chức năng họ đang làm rõ

- Ông Linh đã thừa nhận là người trong thang máy và lý giải hành vi của mình là "nựng" bé gái. Đối chiếu từ hình ảnh camera, ông có bình luận gì?

Tôi không thể bình luận được gì. Đó là trả lời của người đó và mỗi một người dân đều có cách nhìn và đánh giá riêng của họ. Ngay trong dư luận và trên mạng có rất nhiều cách đánh giá khác nhau. Đúng là bây giờ không ai tin hành động đó là "nựng" nhưng đó là trả lời của họ. Chúng ta tin là tin vào kết luận của cơ quan chức năng vì họ có trách nhiệm làm sáng tỏ việc này. Đó là cơ sở để xử lý.

- Người dân rất bất bình bởi ông Nguyễn Hữu Linh là người đã từng làm trong cơ quan tố tụng, am hiểu về pháp luật nhưng lại có những hành động như vậy?

Nếu cơ quan pháp luật kết luận ông ấy sai thì rõ ràng câu chuyện đó phải được đánh giá ở một góc nhìn khác chứ không phải như những người dân bình thường.

Dù ông ta là ai thì phụ thuộc vào bản chất sự việc xảy ra mà cơ quan điều tra đang làm rõ. Trách nhiệm chứng minh thuộc về cơ quan điều tra, không phụ thuộc vào thái độ của bố mẹ em bé. Trách nhiệm bảo vệ trẻ em là của toàn xã hội. Nếu gia đình em bé này cản trở việc xác minh vụ việc thì coi chừng cũng bị xử lý.

Hành động có biểu hiện dâm ô trẻ em như hôn hít, sờ mó, là những hành động đáng xấu hổ cho một cán bộ giữ kỷ cương, luật pháp của nhà nước. Anh từng giám sát các cơ quan thực thi pháp luật, truy tố những hành vi vi phạm pháp luật trong đó có hành vi dâm ô, hiếp dâm trẻ em mà lại có hành vi như vậy thì cần phải lên án.

Tôi cũng đề nghị cơ quan pháp luật phải vào cuộc, truy cho tới tận cội nguồn vấn đề đó. Đặc biệt đây là đối tượng am hiểu pháp luật thì càng phải xử lý hết sức nghiêm minh. Để phòng ngừa, răn đe những đối tượng khác.

Tôi cho rằng đây là hành vi nói là thú tính thì hơi quá nhưng không thể nào chấp nhận được khi nạn nhân là một trẻ em rất nhỏ như thế. Cần có sự xử lý nghiêm minh để làm gương. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho trẻ em. Trước đó có vụ sàm sỡ trong tháng máy rồi giờ lại có vụ này mà tôi cho rằng vụ này tính chất mức độ nghiêm trọng hơn.

Tôi nghĩ rằng, cơ quan điều tra, bảo vệ pháp luật phải vào cuộc chứng minh làm rõ, trả lời với công luận. Nếu chứng minh không được cũng phải trả lời với báo chí với công luận. Ví dụ vụ phạt 200 ngàn, có người nói mang theo một triệu để được hôn 5-6 lần.

Tôi có hỏi Viện trưởng VKS Đà Nẵng, từ chỗ quy định của chúng ta không nghiêm đối với những người đạo đức xuống cấp, đồi bại như thế. Vì thế, cần chứng minh cho rõ. Ví dụ như vụ trong thang máy ở TP.HCM, hành vi xuất phát từ camera..

- Xin cảm ơn đại biểu!

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


4 gói Internet VNPT giá cước hấp dẫn dành cho khách hàng Thủ đô

(VnMedia) - Với tốc độ nhanh, phủ sóng rộng cùng chi phí hấp dẫn, Internet VNPT được nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn. Cùng "điểm danh" 4 gói cước Internet VNPT giá rẻ dành cho hộ gia đình hiện đang có mức chi phí hợp lý với ưu đãi hấp dẫn nhất…

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

(VnMedia)- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Miền Bắc trời nắng, sắp đón không khí lạnh tăng cường

(VnMedia) - Khoảng ngày 30/11 đến ngày 1/12, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, chấm dứt đợt hanh khô kéo dài nhiều ngày qua. Miền Trung, Nam Bộ khoảng thời gian này cũng đón mưa dông.