Vụ bạo lực học đường: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ báo cáo gì với Thủ tướng?

19:49, 02/04/2019
|

(VnMedia) - Liên quan đến bạo lực học đường, báo cáo Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng bộ GD&ĐT cho rằng, đã có nhiều văn bản được ban hành về vấn đề này nhưng việc tổ chức thực hiện chưa nghiêm...

Thủ tướng: Xử nghiêm để giữ kỷ cương phép nước

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 ngày 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo ở một số địa phương như tại Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng phải được xử lý nghiêm để làm gương, giữ kỷ cương phép nước.

Trong phần phát biểu khai mạc, Thủ tướng đã nhấn mạnh: “Nhiều vấn đề về xã hội chúng ta phải quan tâm”, trong đó có vụ việc học sinh lớp 9 bị nhóm bạn hành hung bạn dã man ở Hưng Yên, cũng như nhiều vụ bạo lực học đường, những hành vi thiếu văn hóa đạo đức khác.

“Đây có phải vấn đề báo động không? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra làm sao, cũng như các địa phương phải có biện pháp như thế nào, các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường”, Thủ tướng nêu câu hỏi.

“Chúng ta đang nói một câu chuyện là lo tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế, nhưng chúng ta không thể nào bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy đối với đất nước... Những vấn đề xã hội nổi cộm như vậy khiến chúng ta phải suy nghĩ, chứ không chỉ kinh tế, mặc dù tăng trưởng kinh tế là vô cùng quan trọng” – Thủ tướng nhấn mạnh.

“Các đồng chí, mỗi người một góc độ, mỗi người đóng góp ý kiến khác nhau để làm sao đất nước chúng ta phát triển tốt nhất, chúng ta là cơ quan quản lý kinh tế-xã hội của đất nước, trách nhiệm rất lớn với Đảng, với nhân dân”, Thủ tướng nói.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Địa phương chưa sâu sát

Nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, cần xử lý ở mức cao nhất có thể đối với giáo viên, những người làm việc trong nhà trường có hành vi xâm hại trẻ em. Người quản lý cơ sở giáo dục, kể cả mầm non, nếu để xảy ra vi phạm, cũng phải chịu trách nhiệm.

“Chúng ta cần xử lý nghiêm minh thì mới ngăn chặn được chuyện này” – ông Đào Ngọc Dung nói và cho  hay, tới đây, Bộ trưởng sẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo lập các đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm trong vấn đề này.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đến nay, có nhiều văn bản được ban hành về vấn đề này. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và các bộ, ngành đã ban hành 11 thông tư liên quan về vấn đề này. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc tổ chức thực hiện các văn bản này chưa nghiêm.

Ông Nhạ cũng cho rằng, có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về nhận thức, cần xử lý nghiêm để răn đe, lập lại kỷ cương.

Theo ông Nhạ, gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chỉ thị, theo đó nếu giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo thì sẽ đưa ra khỏi ngành. Bộ cũng đã có chương trình hành động cụ thể để thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp cũng cần cụ thể hóa thành các nhiệm vụ chi tiết. Tuy nhiên, một số địa phương chưa sâu sát vấn đề này.

“Công tác giáo dục văn hóa, phòng chống bạo lực học đường cần sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội thì mới hiệu quả” – ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sắp tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với một số bộ, ngành thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra và xây dựng các chương trình về tâm lý học đường cho các em, có các hoạt động để hóa giải các bức xúc, những vấn đề về đạo đức nhà giáo…

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc