Tổ chức cho phạm nhân lao động bên ngoài trại giam có đảm bảo tính nghiêm minh?

06:17, 05/04/2019
|

(VnMedia) - Dự án Thi hành án hình sự (sửa đổi) được chỉnh sửa theo hướng bổ sung quy định cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam cho phạm nhân...

Trong khuôn khổ Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận một số dự án Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, chiều 4/4, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, ngay sau kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo (Bộ Công an), Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp và các cơ quan hữu quan tích cực nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, tổ chức nhiều cuộc tọa đàm lấy ý kiến của các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước các lĩnh vực, cơ quan tư pháp địa phương để chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Theo đó, về quyền, nghĩa vụ của phạm nhân, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội dự thảo Luật đã được rà soát, bổ sung và quy định 10 nhóm quyền của phạm nhân như: quyền được thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện theo quy định của pháp luật; quyền được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; quyền được sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật... Đồng thời bổ sung nội dung “Phạm nhân có quyền và nghĩa vụ khác theo quy định tại Luật này”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo giải trình

Về tổ chức cho phạm nhân lao động, dự thảo Luật theo hướng bổ sung quy định cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam cho phạm nhân theo nguyên tắc: Trại giam chịu trách nhiệm bảo đảm về an ninh, trật tự và giám sát việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam.

Việc phối hợp tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam không đầu tư từ ngân sách nhà nước; không tổ chức khu sản xuất, điểm lao động trong khu vực đông dân cư và tại những địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự hoặc có thể ảnh hưởng xấu tới công tác quản lý phạm nhân.

Việc đưa phạm nhân ra lao động tại khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam phải có sự đồng ý của phạm nhân và phải bảo đảm các điều kiện cần thiết về an toàn, vệ sinh lao động.

Thảo luận về nội dung quyền, nghĩa vụ phạm nhân, các đại biểu thống nhất, phạm nhân là người bị kết án phạt tù, bị cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định theo bản án. Họ có nghĩa vụ lao động, học tập, cải tạo để trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong nguyên lý quản lý và giáo dục phạm nhân, nhà nước ta xác định nghiệp trị kết hợp với khoan hồng, trừng trị kết hợp với lao động cải tạo. Do đó lao động là phương thực giúp cải tạo, giáo dục phạm nhân và thực tế thực hiện cho thấy có hiệu quả.

Tuy nhiên, với vấn đề tổ chức cho phạm nhân lao động bên ngoài trại giam, trong khi có nhiều ý kiến đồng ý thì cũng vẫn còn có những ý kiến băn khoăn, chưa đồng tình với dự thảo luật và cho rằng quy định này sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không bảo đảm tính nghiêm minh của bản án.

Đại biểu TrầnThị Quốc Khánh nói: "Đã là phạm nhân thì phải cách li khỏi xã hội. Họ phải phạm tội nghiêm trọng thế nào thì mới bị cách li như vậy, mà bây giờ luật lại quy định cho họ hòa nhập một cách khác, không thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, làm cho chức năng nhiệm vụ của trại giam với mô hình làm kinh tế hơi bị nhập nhằng với nhau."

Ngược lại, Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) thì cho rằng, không thể nghĩ đơn thuần đó là một giải pháp kinh tế hay một mô hình kinh tế, mà đây là biện pháp giáo dục dạy nghề, tái hòa nhập, quản lý phạm nhân và đồng thời một phần tạo ra giá trị cho xã hội, giảm khó khăn cho ngân sách.

Phản bác lại ý kiến này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhấn mạnh, mục đích của hình phạt không phải đến đó để nương náu, mà số 1 phải là trừng trị, số 2 mới là cải tạo; cải tạo giáo dục thông qua biện pháp trừng trị, thông qua lao động.

"Tôi đồng ý với Đại biểu Hồng rằng đây không phải là mô hình kinh tế, nhưng thưa đại biểu Hồng là ở đây chúng ta đưa họ đi làm cùng với doanh nghiệp, mà doanh nghiệp là lợi nhuận, là hạch toán, là trả tiền" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Giải thích về quy định này, Trung tướng Hồ Thanh Đình, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng Bộ Công an cho biết, đây là điểm tổ chức lao động cho phạm nhân sau khi họ học lý thuyết, học nghề đến để thực hành.

"Trại giam không có đất để doanh nghiệp vào làm xưởng trong trại giam, và phạm nhân ra thì xét duyệt, không phải đi làm công việc nặng nhọc độc hại, cái đó thì nghiêm cấm, chỉ những việc họ được học như xây dựng, chăn nuôi, mộc... đưa ra để tổ chức điểm lao động cho họ" - twóng Hồ Thanh Đình nói.

Về vấn đề này, kết luận phần thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Bộ Công an cung cấp thêm thông tin cho đại biểu Quốc hội, có báo tổng kết thí điểm thực hiện ở 45 trại giam của Bộ, có đánh giá tác động và điều kiện đặt ra khi tổ chức lao động ngoài trại giam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cùng các cơ quan hữu quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại hội nghị để có giải trình, hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc