Tín hiệu tích cực trong điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

19:19, 18/04/2019
|
Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh (BV UBTPHCM) mới đây đã phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Công ty AstraZeneca tổ chức hội thảo khoa học tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhằm chia sẻ các tiến bộ mới nhất trong điều trị Ung thư Phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến hoạt hóa thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR). 
 
Ung thư phổi là bệnh ung thư đứng hàng thứ hai tại Việt Nam về số ca mắc mới mỗi năm . Đáng mừng là điều trị ung thư phổi đã có nhiều tiến bộ theo hướng cá thể hóa cho từng bệnh nhân dựa trên các xét nghiệm có giá trị tiên lượng đáp ứng điều trị cao và góp phần đưa ra quyết định hướng điều trị phù hợp như xét nghiệm tìm đột biết gen EGFR. Trong quần thể bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ kể trên, tỉ lệ khối u có đột biến gen EGFR lên đến gần 50%  và các bệnh nhân này có tỷ lệ đáp ứng điều trị khác biệt rõ rệt với các thuốc nhóm TKI so với hóa trị liệu thường qui hiện nay.
 
Hội nghị đã tiến hành thảo luận chi tiết về nghiên cứu lâm sàng FLAURA so sánh hoạt chất mới là thuốc thuộc nhóm ức chế TKI thế hệ thứ 3 so với các thuốc ức chế TKI thế hệ 1, đã cho thấy cách biệt đáng kể về hiệu quả kéo dài thời gian sống bệnh không tiến triển cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến gen EGFR lên đến 18.9 tháng, gần gấp đôi so với các điều trị bằng các thuốc ức chế TKI thế hệ 1 hiện hành là 10.2 tháng  . 
 
Theo Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, nghiên cứu FLAURA cho thấy hiệu quả khác biệt của giải pháp điều trị dùng thuốc ức chế TKI thế hệ thứ 3 đối với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến gen EGFR, giúp người bệnh kéo dài thời gian sống bệnh không tiến triển một cách rõ rệt bên cạnh các thuận lợi khác trong quá trình điều trị.
 
Tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong của ung thư phổi lên đến 88% số bệnh nhân mắc mới, phần nào cho thấy thực trạng người bệnh được phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn muộn khi điều trị trở nên khó khăn và kém hiệu quả, cùng với mức độ phức tạp và khó kiểm soát của bệnh ung thư phổi. Khi việc cải thiện chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân càng trở nên cấp thiết thì sự ra đời của các thuốc điều trị mới như thuốc kháng TKI thế hệ thứ 3 thực sự là tin vui cho cộng đồng y tế và đông đảo bệnh nhân.
 
Từ hiệu quả của nghiên cứu FLAURA, loại thuốc điều trị mới này đã được phê duyệt rộng rãi trên toàn cầu và mới được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt để điều trị bước một cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến hoạt hóa thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR).
 
TH

Ý kiến bạn đọc