Thiếu nước trầm trọng, Sapa đối diện nguy cơ vỡ trận dịp nghỉ lễ 30/4

13:59, 21/04/2019
|

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn thị trấn Sâp (huyện Sapa, Lào Cai) đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch nghiêm trọng. Người dân “nô nức” chở nước đi bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn đối mặt nguy cơ  “vỡ trận” trước dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ một khách sạn tại Sapa lo lắng: “Tôi đang quản lý một khách sạn 40 phòng, khách đã đặt kín hết mấy ngày nghỉ lễ 30/4 sắp tới. Nhưng hiện giờ Sapa đang mất toàn bộ nước, bắt đầu tầm một tuần trở lại đây.

Các nhà nghỉ, khách sạn tại Sapa đối diện với tình trạng thiếu nước trầm trọng.
Các nhà nghỉ, khách sạn tại Sapa đối diện với tình trạng thiếu nước trầm trọng.

"Dù tôi đã dự phòng được 10 bồn nước, tuy nhiên có thể tôi vẫn phải trả lại tiền cho khách. Dân tình đang lấy can 20 lít đang đi khắp nơi chở nước. Giá nước ngoài chợ đen thì kinh khủng. Rẻ cũng có khoảng 1 triệu 3 khối nước”, ông Tuấn cho biết thêm.

Chủ khách sạn, nhà nghỉ lo lắng đã đành, nhiều người chọn Sapa là điểm đến nghỉ ngơi dịp 30/4-1/5 cũng lo không kém.

Chị Nguyễn Thùy Dương (Hà Nội) cho biết: “Tôi đã có ý định cùng nhóm bạn lên Sapa du lịch. Chúng tôi hẹn nhau rất lâu từ trước và đã đặt phòng. Thế nhưng mới đây nhận được thông tin Sapa đang thiếu nước, có thể khách sạn sẽ trả lại tiền. Kể cả họ nhận nhưng thiếu nước thì chuyến đi của chúng tôi cũng không được thoải mái. Giờ chưa biết có cải thiện được không hay chúng tôi phải chuyển địa điểm”.

Sapa hiện có 5 nguồn nước chính dùng để cấp nước sinh hoạt cho nhà máy nước Sapa.

Công suất khai thác là 6460 m3 nhưng thực tế chỉ đạt 3050 m3. Trong khi đó lượng khách du lịch đến Sapa ngày càng đông, đặc biệt là cận dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đã khiến tình trạng thiếu nước ở đây diễn ra trầm trọng.

Nhiều người tận dụng thời cơ, dùng ôtô chở nước đi bán.
Nhiều người tận dụng thời cơ, dùng ôtô chở nước đi bán.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Nhã - Giám đốc chi nhánh cấp nước huyện Sapa cho biết: “Tình trạng khô hạn và lượng mưa thấp hơn trung bình cùng kỳ các năm làm cho mực nước thấp, dẫn đến công suất của nhà máy nước sapa giảm. Trong khi đó mức tiêu thụ nước sinh hoạt của người dân tăng đột biến từ đầu mùa hè lượng khách du lịch cũng tăng đáng kể. Mặt khác, tại nguồn nước suối hồ 2, do người dân tranh chấp nguồn nước đã dẫn đến tình trạng thiếu, mất nước ở một số khu vực trên địa bàn thị trấn”.

Trước mắt, để khắc phục tình trạng này, chi nhánh cấp nước huyện Sapa đã và đang tiến hành điều tiết nước, san sẻ nguồn cung theo giờ, ưu tiên cho những khu vực là các trường học, bệnh viện.

Nước tại Sapa đang được bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3.
Nước tại Sapa đang được bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3.

“Do thời tiết khô hanh kéo dài, hồ Thác Bạc hiện đã đạt mốc mực nước chết, không khai thác được. Chúng tôi hiện đang cấp nước theo hình thức luân phiên, theo giờ và cố gắng khai thác triệt để nguồn nước suối hồ. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo việc cấp nước cho nhân dân”, Giám đốc chi nhánh cấp nước huyện Sapa thông tin thêm.

Được biết, hiện UBND huyện Sa Pa đang tiến hành đàm phán với 24 hộ gia đình người bản địa có “sở hữu” 1 nguồn nước để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên núi.

Nếu đàm phán thành công, nguồn nước này có khả năng đáp ứng khoảng 70% nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa, tuy nhiên giữa cơ quan chức năng và 24 hộ dân này chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo Lao động


Ý kiến bạn đọc