Khởi tố Nguyễn Hữu Linh sau 19 ngày: Chậm trễ hay cẩn trọng?

10:29, 22/04/2019
|

(VnMedia) - Sau những chuỗi ngày chờ đợi trong sự bức xúc, cuối cùng dư luận cũng bước đầu thỏa mãn với việc khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi. Nhiều người cho rằng để đến bây giờ mới khởi tố là quá chậm, nhưng không phải không có ý kiến ngược lại.

Camera thang máy ghi lại cảnh ông L. ghì, ôm hôn bé gái tối 1/4 - Ảnh cắt từ camera
Camera thang máy ghi lại cảnh ông Nguyễn Hữu Linh ghì, ôm hôn bé gái tối 1/4

Chiều qua (21/4), dư luận người dân “thở phào” khi Công an Quận 4, TP. Hồ Chí Minh đã có  quyết định khởi tố Nguyễn Hữu Linh, người xuất hiện trong clip có hành vi sàm sỡ, ôm hôn một cách quái gở đối với một bé gái trong thang máy, về tội dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi.

Trước đó, ngay khi clip xuất hiện, từ người dân đến các luật sư, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng về vụ việc, bày tỏ sự nghi ngờ, khó hiểu khi cho rằng “chứng cứ rành rành” cho thấy hành vi của Nguyễn Hữu Linh là vi phạm pháp luật mà tại sao lại chậm trễ khởi tố. Trong khi đó, dư luận càng bức xúc hơn khi người này giải thích với cơ quan chức năng rằng do thấy bé gái đáng yêu quá nên đã “nựng” bé chứ không phải là sàm sỡ, dâm ô.

19 ngày qua, ngày nào trên mạng xã hội facebook cũng xuất hiện những status viết về vụ việc để “nhắc nhở” dư luận và cơ quan chức năng không được để cho sự việc “chìm xuồng”.

Quá "sốt ruột", cư dân chung cư Galaxy 9, quận 4, TP Hồ Chí Minh, nơi xảy ra sự việc đã đồng loạt ký đơn gửi các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, yêu cầu nhanh chóng khởi tố vụ án với tội danh dâm ô bé gái.

Tiếp đó, những ngày gần đây, ảnh của Nguyễn Hữu Linh còn được người dân in kèm lời khuyến cáo “thành phố đáng sống phải nhốt sạch ấu dâm”. Những bức hình này được dán trên nhiều chiếc xe ô tô của người dân. Trong khi đó, tại thành phố Đà Nẵng, người dân thậm chí còn dùng địa điểm nhà ông này làm chỗ chụp ảnh “check in”.

Tại phiên họp của Thường vụ Quốc hội diễn ra trong tuần trước, báo cáo của Ủy ban Tư pháp cũng nêu vụ việc và phân tích, theo Bộ luật tố tụng hình sự, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

"Cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi. Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc này"- Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Có thể nói, tất cả những phản ứng dữ dội đó của người dân diễn ra một phần do lo ngại lại xảy ra quyết định tương tự với vụ “cưỡng hôn” nữ sinh viên trong thang máy ở Hà Nội của ông Đỗ Mạnh Hùng: Phạt 200.000 đồng!

Trên thực tế, dẫn lại tình tiết vụ việc, Ủy ban Tư pháp cho biết, việc Công an quận Thanh Xuân áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP của Chính phủ xử phạt người vi phạm về hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu gẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác” với mức phạt là 200.000 đồng là “khiên cưỡng, không chính xác.”

Theo đó, hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn thực chất là hành vi xâm hại tình dục, xâm hại đến thân thể của nạn nhân, không phải là “cử chỉ”. Do vậy, mức xử phạt 200.000 đồng không có tính răn đe, gây bức xúc dư luận.

“Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri liên quan đến tính chính xác của việc áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167 để xử lý hành vi trên và hướng đề xuất sửa đổi thời gian tới.” -  Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy nêu rõ và nhắc lại, hôm 23/3/2019, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an rà soát, khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định của Nghị định 167 chưa đủ nghiêm khắc để bảo đảm răn đe.

Quyết định khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi khiến người dân thở phào vì “xuồng chưa chìm”, điều mà mọi người lo lắng trong suốt 19 ngày qua bởi có thông tin, gia đình của bé không muốn vụ việc đi xa hơn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Vân Như viết: “Vậy là, cơ quan điều tra Quận 4, TP Hồ Chí Minh đã phải chọn ngày áp chót của thời hạn giải quyết tin tố giác tội phạm để làm việc này (khởi tố Nguyễn Hữu Linh – PV), sau bão táp công luận, đối với một trong những loại tội phạm đang làm băng hoại đạo đức xã hội!”

Tuy nhiên, cũng không phải không có những ý kiến phân tích diễn biến vụ việc bằng “cái đầu lạnh”.

Theo nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông, “điều tốt là công chúng có được cảm giác thoải mái khi công lý được thực thi, nhưng điều tốt hơn, là các cơ quan tố tụng đã kiên nhẫn chịu đựng sức ép của dư luận cho đến khi có đủ chứng cứ thuyết phục mới ký lệnh khởi tố”.

Theo nhà báo Phạm Trung Tuyến, sức ép những ngày qua đối với các cơ quan tố tụng là không nhỏ, nếu như những người có trách nhiệm trong ngành tố tụng TP. Hồ Chí Minh “dân túy” một chút, thì lệnh khởi tố đã có thể được ký ngay.

“Và một vụ xử ép để chiều lòng dư luận đã có thể xảy ra như một tiếng cười nhạo dành cho luật pháp” - Ông Tuyến nói và cũng nhấn mạnh, “tố tụng độc lập với dư luận, đó là một chỉ dấu đáng mừng”.

Đồng quan điểm của ông Tuyến, một số ý kiến cho rằng, đối với việc khởi tố này, dấu hiệu phạm tội khá rõ nhưng chứng cứ lại “khá yếu” và xét tổng thể thì sự thận trọng của các cơ quan tố tụng trong vụ này là cần thiết và hợp lý.

Cũng không thể không nói đến những “khoảng trống” của pháp luật đối với việc xử lý tội phạm dâm ô, mà đại diện Ủy ban Tư pháp đã phải thốt lên là: “Trên thực tế, Tòa án dựa vào văn bản nào để xét xử Tội dâm ô?”, bởi theo Ủy ban Tư pháp, hiện đang có khoảng trống trong pháp luật xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại tình dục dẫn đến áp dụng, xử lý khiên cưỡng, thiếu chính xác, mức xử phạt chưa nghiêm.

Và, đến giờ phút này, người dân tiếp tục chờ đợi sự phán quyết cuối cùng của tòa án đối với hành vi biến thái của Nguyễn Hữu Linh. Nếu xét xử công minh theo đúng quy định của pháp luật mà kết quả cuối cùng vẫn chưa đủ sức răn đe đối với loại tội phạm nguy hiểm này, thì chắc chắc việc sửa đổi các quy định của pháp luật trong thời gian tới đây là điều hết sức cần thiết.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc