Hà Nội: Soi dạ dày, phát hiện giun đũa "khổng lồ" trong bụng bệnh nhân

09:04, 05/04/2019
|

) - Do thỉnh thoảng có cơn hoa mắt chóng mặt thoảng qua, đau bụng quanh rốn kèm theo mệt mỏi, bà N. (65 tuổi), đi nội soi dạ dày thì phát hiện một khối tròn. Sau đó, các bác sỹ đã gắp ra được một con giun dài 15cm…

Bệnh nhân Nguyễn Thị N, 65 tuổi, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám ngày 4/4 trong tình trạng da niêm mạc nhợt, đau bụng quanh rốn, đau từng cơn, đau tăng lúc đói, ăn uống khó tiêu. Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm máu và có chỉ định nội soi kiểm tra dạ dày.

Thật bất ngờ khi trong quá trình nội soi, các bác sỹ phát hiện kí sinh trùng giun đũa kích thước 0,4x15cm thân tròn ở phình vị. Ngay lập tức, kíp nội soi tiến hành gắp kí sinh trùng giun đũa ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Trong vòng chưa đến một phút, kí sinh trùng giun đũa đã được đưa ra khỏi người bệnh nhân. Con giun “khổng lồ” này có chiều dài 15cm.

Con giun đũa
Con giun đũa "khổng lồ" được gắp ra khỏi người bệnh nhân

Bệnh nhân cho biết, đã 10 năm nay chưa uống thuốc tẩy giun vì chủ quan, dạo gần đây thấy thỉnh thoảng có cơn hoa mắt chóng mặt thoảng qua, đau bụng quanh rốn nên đi khám.

Sau khi con giun đũa được gắp ra khỏi bụng, bệnh nhân ổn định sức khỏe và được cho ra viện.

Hồi tháng 8 năm ngoái, một bệnh nhi 2 tuổi bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng ruột 50 lỗ do bị giun sán cắn nhưng không được phát hiện ra, nên đã rơi vào tình trạng nguy kịch. 

Cháu bé quê ở TP. Vinh, Nghệ An được đưa đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng bụng trướng, sốt dai dẳng nhiều tháng, không rõ nguyên nhân. Trước đó 6 tháng, gia đình đã cho cháu bé đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không khỏi. Vì cháu sốt dai dẳng, kéo dài, nên có bệnh viện đã tổ chức hội chẩn với các chuyên gia Pháp và cho rằng cháu bị mắc lao, nhưng kết quả xét nghiệm lao lại cho âm tính. 

Tiếp tục đi khám, có bệnh viện chẩn đoán cháu bị giun sán, cho cháu chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm, nhưng vẫn không có phương pháp điều trị khỏi. Đến khi cháu sốt liên tục, kéo dài và do diễn biến bệnh ngày càng nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng. Do tình trạng rất nguy hiểm nên bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cháu. Khi mổ ra, các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi thấy trên 1 đoạn ruột dài 30cm mà có khoảng 50 lỗ thủng, đường kích 0,5-1cm. Các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Bác sĩ Trần Văn Tiến, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang-người nội soi phát hiện ký sinh trùng trong dạ dày bệnh nhân cho biết: Bệnh giun đũa ký sinh ở người chủ yếu là do trứng có phôi gây nhiễm theo con đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống, rau quả hoặc do tay bẩn chứa trứng giun rồi đưa vào miệng.

Ở thức ăn, loại giun này lây lan chủ yếu qua rau cải hoặc hoa quả có chứa trứng giun. Khi ấu trùng giun lọt vào đường tiêu hóa của người, nhờ tác dụng co bóp của dạ dày, ruột và dịch vị, dịch ruột, dịch tiêu hóa làm vỡ trứng và phóng thích phôi khiến phôi có thể biến thành ấu trùng. Ấu trùng đi ngang qua thành ruột non, theo con đường máu đến gan, theo tĩnh mạch trên gan tìm đến phổi.

Từ phổi, chúng đi lên cuống phổi sang hầu, sau đó được nuốt trở lại ống tiêu hóa, định vị ở ruột non rồi trưởng thành ở đó. Thời gian một chu kỳ từ trứng giun trở thành giun trưởng thành mất khoảng 2 tháng. Bản thân một con giun có thể sống trong cơ thể người đến 1 năm.

Bác sĩ Tiến cảnh báo, giun đũa có thể biến chứng chui và đường mật gây tắc mật với biểu hiện đau bụng dự dõi thượng kèm tắc mật hoặc chui vào phổi gây viêm phổi kéo dài điều trị không đỡ. Giun đũa không chỉ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của con người mà còn gây nên những biến chứng khá nghiêm trọng.

Để phòng ngừa ký sinh trùng giun, người dân nên thường xuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần, hạn chế ăn đồ ăn sống, thực hiện việc ăn chín uống sôi. 

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc