Gian lận thi cử: "Nhân văn có chọn lọc" và sự giận dữ của dư luận

08:15, 27/04/2019
|

Suy nghĩ, cư xử nhân văn, đó là điều từ ngàn đời nay vẫn luôn được cả xã hội tôn vinh. Còn công bằng xã hội lại là điều mà chúng ta đang hướng tới. "Nhân văn có chọn lọc" đối với những thí sinh gian lận thi cử đang khiến dư luận giận dữ, mất niềm tin...

Gian lận điểm thi
Báo chí đã phải tự điều tra để công khai những phụ huynh có con trong danh sách gian lận điểm thi

Suốt từ tháng 7/2018, khi lần đầu tiên nghi án gian lận điểm tại một số tỉnh như Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… được báo chí phản ánh và sau đó là cơ quan chức năng vào cuộc, người dân khắp cả nước luôn quan tâm dõi theo, chờ đợi kết quả điều tra.

Lúc đầu, những người tổ chức sửa điểm bị bắt, truy tố trước pháp luật. Và cuối cùng, sau hơn nửa năm chờ đợi, ngành giáo dục và ngành công an đã có được kết quả.

Nhưng cũng từ đó, một sự khó hiểu, nghi ngờ khác lại được dấy lên. Lúc đầu là “Tại sao không công khai tên thí sinh gian lận?”, rồi thì “tại sao không công khai, không xử lý phụ huynh mua điểm cho con?”

Lúc này, đi ngược lại với ý kiến của hầu hết người dân, thì một số ý kiến cho rằng, việc không công khai này là “nhân văn” với những học sinh sai phạm, rằng thì các em không có lỗi, rằng thì lỗi là do người lớn chứ các em không biết.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã phân tích rõ ràng rằng, các em đó không thể không biết, khi bản thân năng lực có hạn, thậm chí rất thấp, nhưng kết quả thi lại “trên trời”. Cá biệt, có học sinh từ 0 điểm được nâng thành 9, mà sau đó, những ý kiến phân tích cho thấy chỉ có thể là thí sinh đó được “bật đèn xanh” bỏ trống hoàn toàn các bài thi trắc nghiệm, để sau đó khi sửa thì không để lại dấu vết. Như thế, các em không thể vô can.

Thế nhưng, oái oăm thay, một số trường Đại học lại có cách giải quyết vô cùng khó hiểu, đó là cho phép những sinh viên sau khi trừ phần điểm gian lận mà vẫn đủ điểm tuyển sinh tiếp tục được theo học.

Quyết định này của các trường đại học như giọt nước làm tràn ly, bởi nó quá bất công cho không chỉ những người thí sinh đã “trượt oan” do bị các thí sinh gian lận cướp mất cơ hội, mà còn bất công với cả những thí sinh đã từng bị đình chỉ thi trong các trường hợp như: vô tình quên nên mang điện thoại vào phòng thi hay mang tài liệu vào phòng thi mà không sử dụng; thí sinh đến muộn sau khi mở đề, thí sinh bị ốm đột xuất không được thi…

Nhưng điều làm dư luận còn phản ứng gay gắt hơn, đó là trong khi cả ngành giáo dục và ngành công an đều “nhân văn” với những trường hợp gian lận bằng cách không công khai danh tính thí sinh gian lận thì các nhà báo đã dày công tự tìm hiểu và phát hiện ra rằng, phụ huynh của những thí sinh gian lận đó, hầu hết đều công tác trong ngành giáo dục, ngành công an hoặc là lãnh đạo ở địa phương!

Câu hỏi mà dư luận người dân đặt ra là, có phải chính vì đó là những con em "trong ngành", con em của các cán bộ, lãnh đạo, của người có tiền, có quyền nên mới có kiểu “nhân văn” lạ lùng như vậy, bởi trước đó, những trường hợp gian lận thi cử bị bắt quả tang tại trận vốn không chỉ bị hủy kết quả thi còn bị nêu tên một cách công khai ngay trong các buổi họp báo sau các buổi thi.

Khi đó, báo chí tha hồ đưa tin mà không thấy ai lên tiếng về sự “nhân văn”.

Khi đó, cả các thí sinh, phụ huynh và cả xã hội đều cho rằng, việc xử lý nghiêm minh như vậy là điều đương nhiên. Chẳng ai mảy may nghĩ đến "tâm lý" của các em đó.

Họ, những người phần lớn là lãnh đạo trong ngành giáo dục hay ít nhất thì cũng đang là giáo viên đứng trên bục giảng, lại câu kết với nhau để gian lận điểm thi hòng mong cho con cái họ vào được trường đại học tốt, sau này ra trường có việc làm tốt, thậm chí lại dễ dàng có cơ hội được tuyển dụng, nhanh chóng cất nhắc lên các vị trí cao vì trong hồ sơ dự tuyển, chắc chắn sẽ có hai chữ “thủ khoa” đầu vào.

Cùng với rất nhiều tai tiếng trong ngành giáo dục những năm vừa qua thì vụ gian lận thi cử năm 2018 đã để lại một ấn tượng vô cùng xấu, là nỗi xấu hổ của hơn một triệu giáo viên chân chính trên cả nước. Vụ việc nếu được xử lý nghiêm minh thì mới phần nào lấy lại được uy tín cho ngành giáo dục, thế nhưng, quyết định chọn cách không công khai thân phận những thí sinh gian lận cũng như quyết định cho vài sinh viên trong “danh sách đen” được tiếp tục theo học có thể được coi là một kiểu “nhân văn có chọn lọc".

Suy nghĩ, cư xử nhân văn, đó là điều từ ngàn đời nay vẫn luôn được cả xã hội tôn vinh. Còn công bằng xã hội lại là điều mà chúng ta đang hướng tới. Chúng ta cần làm gương và giáo dục các em sống nhân văn, nhưng nếu lại là "nhân văn có chọn lọc", "nhân văn" một cách không công bằng thì chỉ làm cho các em mất đi niềm tin và thậm chí, mất đi những suy nghĩ tích cực về sự nhân văn và thậm chí, ác cảm với nhân văn.

"Nói nhân văn chỉ là ngụy biện"

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, bộ GDĐT cho rằng: "Lâu nay, khi bàn đến việc công khai danh tính thí sinh liên quan đến gian lận, chúng ta vẫn bị luẩn quẩn giữa nhân văn hay không nhân văn. Tôi cho rằng nói nhân văn chỉ là ngụy biện. Ở góc độ luật pháp đã có quy định rõ ràng. Những người vi phạm pháp luật thì cần phải công khai". (Người đưa tin)

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc