Cục An toàn thực phẩm lý giải việc cho phép dùng Acid Benzoic trong tương ớt Chin-su

13:40, 12/04/2019
|

(VnMedia) - Ngày 12/4, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin làm rõ quy định của Việt Nam đối với việc sử dụng Acid Benzoic trong tương ớt của Chin-su – sản phẩm đang bị Nhật Bản thu hồi…

tương ớt Chin-su
tương ớt Chin-su

Theo giải thích của Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Việt Nga, Acid benzoic (INS 210) và muối Natri benzoat (INS 211) cũng như Acid sorbic (INS 200), Kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1000mg/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 198 thành viên trong đó có Mỹ, các nước Châu Âu, Thái Lan…

Để một phụ gia thực p hẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA (Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (tổ chức nông lương liên hợp quốc) và WHO (tổ chức y tế thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người để đưa ra được mức sử dụng tối đa đối với từng hụ gia trong thực phẩm đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

"Như vậy, sản phẩm tương ớt Chin-su sử dụng chất bảo quản Acid benzoic hoặc muối Natri benzot với hàm lượng không quá 1000mg/kg sản phẩm (tính theo acid benzoic) và sử dụng Acid sorbic hoặc Kali sorba với hàm lượng không vượt quá 1000mg/kg sản phẩm (tính theo acid sorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng." - văn bản do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký khẳng định.

Theo giải thích của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, tại Nhật Bản, Acid benzoic cũng như Acic sorbic chưa quy định sử dụng trong ương ớt nhưng điều đó không có nghĩa Acid benzoic, Acid sorbic là chất cấm sử dụng trong thực phẩm Nhật Bản vì hiện tại Nhật Bản đang cho phép dùng hai chất này trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

Cũng theo văn bản này, việc Nhật Bản không quy định Acid benzoic, Acid sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản, vì thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ và các nước châu Âu đều là những quốc phát triển trên thế giới đang sử dụng.

"Việc sử dụng Acid benzoic, Natri benzoat, Acid sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực  phẩm phải ghi rõ tên nhóm phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có)" - lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm giải thích trước thắc mắc của dư luận và đề nghị của công ty Masan - doanh nghiệp sản xuất tương ớt Chin-su.

Trước đó, dư luận Việt Nam hoang mang khi báo chí đưa tin, Nhật Bản yêu cầu thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam do có sử dụng chất phụ gia Acid Benzoic. Đây cũng là sản phẩm hiện đang được tiêu thụ với số lượng rất lớn trên thị trường Việt Nam.

Ngay sau đó, phía Masan đã có công bố chính thức rằng, tương ớt Chin-su là một sản phẩm của Công ty CP hàng tiêu dùng Masan (thành viên trong Tập đoàn Masan), luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) về ghi nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm.

"Hiện nay, tương ớt Chin-su đang được xuất khẩu một cách chính thức và có mặt trên thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. Sản phẩm tương ớt Chin-su luôn an toàn cho người sử dụng dù được sử dụng tại bất kỳ thị trường nào", Masan ghi trong thông cáo.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng thông tin là Công ty CP hàng tiêu dùng Masan không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co.,Ltd (Osaka, Nhật Bản) và không xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc