Yêu cầu làm rõ việc xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhi nhiễm sán lợn

13:56, 19/03/2019
|

 - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm rõ “Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính như thế nào?”.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa vừa ký công văn khẩn gửi - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Theo ông Khoa, hiện nay trên các phương tiện truyền thông đăng tải rất nhiều thông tin về việc người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đưa con về làm xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương. Về vấn đề này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị 2 đơn vị trên báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại các đơn vị trong những ngày qua: tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu hai đơn vị nói trên phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên; Vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Ông Khoa cũng yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương trả lời câu hỏi “Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính như thế nào?”

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đề nghị, hai đơn vị nói trên báo cáo về công tác truyền thông, tư vấn của các đơn vị cho người dân và cộng đồng để người dân hiểu đi kiểm tra và điều trị khi cần thiết, đồng thời kiến nghị các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp giải quyết.

Mọi thông tin được yêu cầu báo cáo gửi về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 20/3/2019 để Cục tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

Nhiễm sán lợn
Trẻ em được bố mẹ đưa đi xét nghiệm sán lợn ở Bệnh viện  Bệnh nhiệt đới Trung ương

Nhiều ý kiến trái chiều

Những ngày qua, thông tin về việc hàng loạt trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh nghi ản phải thịt lợn gạo đã khiến dư luận hết sức hoang mang. Hàng nghìn trẻ em đã được cha mẹ đưa xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm xem có mắc sán lợn hay không. Kết quả, đã có hơn 200 trẻ được xác định là dương tính với sán lợn.

Điều đáng nói, trong khi các bà mẹ hết sức hoang mang, bởi theo khuyến cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thì nhiễm sán lợn có thể rất nguy hiểm, thì nhiều ý kiến chuyên môn lại cho rằng, bệnh này đơn giản, chỉ cần uống thuốc là xong.

Cụ thể, theo Trung tâm Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…, trường hợp này là nhiễm từ môi trường bên ngoài cơ thể nên có thể thấy ít ấu trùng ở các mô.

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang.

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triêu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân…

Tuy nhiên, trong khi mọi người đang hoang mang thì bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1) lại rất bình tĩnh.

Theo BS Khanh, đa số khi giun sán vào cơ thể người sau một thời gian cơ thể người tự thải ra nhưng xét nghiệm vẫn dương tính rất rất lâu, cho nên dù xét nghiệm dương nhưng trong người không có, không còn giun sán nào cả.

BS Khanh cũng cho rằng, chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da (nổi sần, nổi cục trên da) , dấu hiệu ở não như co giật, hôn mê, yếu liệt chi... và bác sĩ điều trị nghi ngờ do ký sinh trùng "chạy nhầm đường" mới cho chỉ định xét nghiệm.

“Trẻ nhỏ hay người lớn không có triệu chứng gì thì xét nghiệm làm gì cho rối thêm?” - BS Khanh nêu quan điểm và kết luận: “Nếu nghi ngờ ăn phải gì đó mà có thể nhiễm giun sán thì cứ uống thuốc xồ giun, chả cần lo lắng gì.”

Ý kiến của BS Trương Hữu Khanh khiến cho tình hình có vẻ dịu xuống. Thậm chí, ngày hôm qua (18/3), Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến nói như đinh đóng cột trên truyền hình quốc gia VTV là “nhiễm ấu trùng sán lợn chỉ cần uống thuốc 1 ngày là khỏi”.

Phản hồi lại phát ngôn này, BS Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em cho rằng, nói như vậy là “hoang tưởng” bởi theo ông, những trường hợp ấu trùng sán làm tổ trong não, hốc mắt và cơ tim thì điều trị rất tốn kém và nan giải như một dạng khối u.

Trong khi đó, GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trấn an: “Trước mắt, các phụ huynh hoàn toàn bình tĩnh vì kết quả cho thấy các cháu có dương tính với sán lợn không cấp tính, không ảnh hưởng đến tính mạng.”

GS Kính cũng cho biết, các cháu có thể điều trị trong khoảng 15 ngày là dứt điểm.” Đây cũng không phải là bệnh nguy hiểm, và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang. Điều trị bệnh sán lợn đã có phác đồ của Bộ Y tế nên các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng vào các bác sĩ để điều trị cho con em mình", GS Kính khẳng định.

PV


Ý kiến bạn đọc