Vụ ăn phải lợn đầy hạch trắng: 1 ngày phát hiện 57 trẻ dương tính với sán lợn

06:47, 16/03/2019
|

- Liên quan đến vụ việc trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn thịt lợn bệnh và thịt gà thối, trong số 308 trẻ được xét nghiệm trong ngày 15 thì bước đầu phát hiện 57 cháu dương tính với sán lợn - một loại bệnh có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng người nhiễm...

Thịt lợn nhiễm bệnh và hình ảnh sán lợn
Thịt lợn nhiễm bệnh và hình ảnh sán lợn

Như VnMedia đã đưa tin, sau vụ việc Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) bị các phụ huynh phát hiện dùng thực phẩm bẩn (thịt lợn có nhiều hạch trắng nghi là lợn gạo và thịt gà hôi thối) để chế biến món ăn cho trẻ nhỏ, nhiều gia đình đã lo ngại cho sức khỏe con em mình. Ngay sau đó, gia đình của 3 em bé ăn thịt lợn tại trường nghi nhiễm sán đã cho con đi làm xét nghiệm và 2 cháu có kết quả dương tính với sán lợn.

Bởi nhiễm sán lợn có nguy cơ gây những tác hại khôn lường cho sức khỏe nên sau khi thông tin này lan truyền, các phụ huynh tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã rất hoang mang và vội vã đưa con xuống bệnh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – ký sinh trùng và côn trùng làm xét nghiệm.

Ngày 15/3, hơn 400 trẻ tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã được các phụ huynh đưa lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn.

Cụ thể, sáng nay, gần 180 trẻ em từ 1- 10 tuổi cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để làm xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không. Theo PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hầu hết các cháu tỉnh táo, một vài cháu đau bụng mẩn ngứa hoặc có rối loạn tiêu hoá.

Các bác sĩ tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã nhanh chóng xử lý, tăng từ 2 bàn khám lên 3 bàn khám và xét nghiệm. Vì số lượng trẻ lớn lại tập trung chủ yếu vào đầu giờ sáng nên bệnh viện bố trí đưa các cháu lên hội trường việc khám và xét nghiệm được thuận lợi.

Hàng trăm cháu bé nghi ăn phải lợn bệnh đã được gia đình đưa đi xét nghiệm sán lợn
Hàng trăm cháu bé nghi ăn phải lợn bệnh đã được gia đình đưa đi xét nghiệm sán lợn

Trong khi đó, tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, chỉ từ 5 giờ sáng, khuôn viên đã đón tiếp rất đông các bệnh nhi đến từ xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bệnh viện phải tăng cường thêm sáu nhân viên y tế để khám và làm các xét nghiệm cho các cháu bé.

Chị Nguyễn Thị T (Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, chị cùng gia đình chị gái và 4 gia đình khác thuê xe đưa con lên Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng Trung ương. Sau khi xét nghiệm, con trai của chị và con trai của chị gái chị T đang theo học ở Trường mầm non Mão Điền đều có kết quả dương tính với sán lợn.

Chị T rất lo lắng cho biết, các con, cháu chị còn rất bé, chưa từng ăn thịt lợn sống nên không thể hiểu tại sao lại bị nhiễm sán lợn.

“Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc, tìm ra người chịu trách nhiệm cho các con, cháu tôi” – chị T. bức xúc nói.

Tuy đã biết kết quả dương tính với sán lợn nhưng các gia đình vẫn phải tiếp tục chờ để biết cụ thể chỉ số nhiễm sán lợn ra sao.

Anh Cao Văn Mạnh (Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, vì quá lo lắng, anh đã đưa cậu con trai 5 tuổi lên đường từ lúc 3 giờ sáng. Kết quả, cháu Cao Gia Bảo, con anh Mạnh có kết quả dương tính với sán lợn. Anh Mạnh cho biết, bác sĩ kê đơn để gia đình mua thuốc điều trị rồi hẹn tháng sau khám lại.

Cũng như chị T. và các gia đình khác, anh Mạnh đang rất hoang mang, lo cho sức khỏe của con đồng thời vô cùng bức xúc, mong muốn có người phải chịu trách nhiệm với những cháu dương tính với sán lợn.

Cuối giờ chiều 15/3, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trên kết quả xét nghiệm của 173 cháu bé, có 44 cháu dương tính với sán lợn.

Các gia đình hoang mang khi nhận kết quả con mình bị dương tính với sán lợn
Các gia đình hoang mang khi nhận kết quả con mình bị dương tính với sán lợn

Trả lời báo chí, GS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện cho biết, trong số 173 cháu bé này có những cháu bị rối loạn tiêu hóa và đã được tư vấn, nhập viện. Những trường hợp dương tính với sán lợn cần phải làm thêm một xét nghiệm khác.

Về phương án điều trị, GS Nguyễn Văn Kinh cho biết, việc tiêu diệt trứng sán lợn trong đường ruột mất khoảng hai tuần.

“Chúng tôi đã có danh sách điện thoại của gia đình các cháu bé và sẽ điện thoại tư vấn để các cháu quay lại điều trị. Sau 15 ngày sẽ làm xét nghiệm lại”, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Trong khi đó, tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng, kết quả tổng hợp lúc 18h chiều 15/3 cho thấy, trong số 135 cháu làm xét nghiệm thì phát hiện 13 trường hợp dương tính với sán lợn.

Ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện này cho biết, các cháu sinh năm 2010 đến 2017 đều ở tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Các cháu này sẽ cần phải làm thêm xét nghiệm kháng nguyên để tìm xem có sự lưu hành của ấu trùng sán lợn trong cơ thể hay không.

Đáng chú ý, Công ty Hương Thành được xác định là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường Thanh Khương và 18 trường khác tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Như vậy, ngoài những cháu đã lấy máu nhưng chưa có kết quả xét nghiệm trong ngày 15/3 thì dự báo, trong những ngày tới, sẽ còn rất nhiều phụ huynh có con học tại các trường khác trên địa phận huyện Thuận Thành sẽ tiếp tục đưa con xuống Hà Nội để làm các xét nghiệm về bệnh sán lợn.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc