Số trẻ phát hiện nhiễm sán lợn tăng lên 209, phụ huynh khóc lặng vì lo lắng

06:13, 18/03/2019
|

 - Tính đến cuối giờ chiều ngày 17/3, đã có 209 trẻ được xác định chắc chắn là dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn. Các trẻ này đều đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh sau khi xảy ra vụ việc phụ huynh phát hiện một trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn có nhiều hạch trắng...

Ngày 17/3, dù là Chủ nhật nhưng vẫn nhiều gia đình tiếp tục đưa con em xuống Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương để làm xét nghiệm sán lợn. Trong khi đó, nhiều trường hợp đã lấy máu từ ngày 16/3, được các bác sĩ hẹn trả kết quả vào ngày thứ Hai, nhưng do quá sốt ruột vẫn đến chầu chực chờ kết quả.

Một phụ nữ trẻ khi được hỏi thì vừa khóc vừa cho biiết, chị đã phải đi từ Bắc Ninh lúc 4 giờ sáng ngày 16/3, nhưng do số lượng bệnh nhi cần xét nghiệm quá đông nên đến cuối ngày, chị được các bác sĩ hẹn đến thứ Hai lấy kết quả cho con và cháu của mình. Do quá lo lắng, ngày 17, chị tiếp tục đến Viện để chờ và đến cuối ngày, chị nhận được kết quả cả con và cháu của chị đều dương tính với sán lợn.

"Bác sĩ chỉ bảo về nhà theo dõi, 2 tuần sau ra xét nghiệm lại chứ chưa cho thuốc gì, nhưng gia đình tôi rất lo lắng. Gọi điện về nhà ai cũng khóc" - người phụ nữ cho biết.

sán lợn
Người mẹ này khóc nức nở khi nhận kết quả cả con và cháu mình cùng bị dương tính với sán lợn


Theo thông tin từ BS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, trong 2 ngày 15 và 16/3, Viện đã khám, làm xét nghiệm cho 692 trẻ đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Cộng dồn kết quả trong hai ngày, có 75 trường hợp dương tính với sán lợn.

Ngày 17/3, số lượng trẻ Bắc Ninh đến khám đã giảm, với 231 cháu. Kết quả cuối giờ chiều cùng ngày ghi nhận có 27 trường hợp dương tính với sán lợn.

Như vậy, tổng số trong 4 ngày qua, riêng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng đã phát hiện 107 trường hợp dương tính với sán lợn.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 17/3 có thêm 200 trẻ đến từ Bắc Ninh. Các trẻ được xét nghiệm sán lợn và một số ký sinh trùng khác như giun đũa chó mèo.

Theo thông tin được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cung cấp vào cuối giờ chiều, trong số 461 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân ngày 16/3 thì chắc chắn có 58 mẫu dương tính. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số mẫu nghi ngờ sẽ chạy lại lần thứ ba để có thể khẳng định thêm.

Tổng hợp của hai ngày xét nghiệm tại bệnh viện đã cho kết quả 102 ca dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn. Cộng với con số 107 của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng thì đã có 209 trẻ bị kết luận là dương tính với sán lợn.

Đây là những trẻ đều đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh sau khi xảy ra vụ việc phụ huynh phát hiện một trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn có nhiều hạch trắng và thịt gà hôi thối. Sở dĩ số trẻ được đi xét nghiệm rất đông (lên đến khoảng 2.000 cháu) là vì có 19 trường học ở huyện Bắc Ninh đều sử dụng thực phẩm do một công ty cung cấp.

Tổ chức lấy máu xét nghiệm tại địa phương

BS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương cho biết, ngày 17/3, ông Nguyễn Nhân Chính, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có buổi làm việc tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương . Theo đó, ngoài việc hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho các bé thì tỉnh cũng có phương án hỗ trợ lấy mẫu máu tại chỗ để gửi về các Viện tuyến trung ương làm xét nghiệm.

Về phía bệnh viện, cán bộ y tế sẽ lấy mẫu và ghi mã số gửi tới viện. Tuy nhiên, những bệnh nhân ở Bắc Ninh nếu có nhu cầu đến khám và xét nghiệm tại viện thì bệnh viện vẫn được đón tiếp và làm xét nghiệm bình thường.

Trước tình trạng nhiều gia đình quá hoang mang về kết quả dương tính với sán lợn của con em mình, thậm chí nhiều người đã khóc ngay khi nhận được kết quả, bác sĩ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: Kết quả dương tính là tiêu chuẩn để chẩn đoán các cháu đã từng nhiễm bệnh. Các cháu bé đến khám hiện nay có dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn nhưng chưa có gì nghiêm trọng. Qua khám lâm sàng, các cháu bé vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì của bệnh.

Bệnh viện hẹn các gia đình sau 2 tuần đưa các bé tái khám để Viện làm thêm các xét nghiệm, theo dõi xem tình trạng thực tế của bệnh nhân để quyết định điều trị hay không.

Chủ tịch Bắc Ninh: Tôi không có họ hàng với đơn vị cung cấp thịt lợn bẩn

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, chủ Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành (có địa chỉ tại TP Bắc Ninh), đơn vị cung cấp thịt lợn nghi bẩn cho trường mầm non Thanh Khương và 18 trường học khác trên địa bàn là cháu ruột của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV vào tối 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, đây là thông tin không đúng sự thật.

"Tôi khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Tôi quê ở thành phố Bắc Ninh còn theo xác minh, Giám đốc doanh nghiệp này ở Thuận Thành nên hoàn toàn không có anh em, họ hàng gì", ông Quỳnh nhấn mạnh.

(Tri thức trẻ)

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc