Số trẻ ở Bắc Ninh phát hiện nhiễm sán lợn tiếp tục tăng

06:53, 17/03/2019
|

-  Chiều 16/3, viện sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương đã phát hiện thêm 19 trường hợp dương tính với khuẩn sán lợn, nâng tổng số các cháu bị nhiễm sán lên đến 81 cháu. Trong khi đó, dự báo nhiều gia đình khác vẫn tiếp tục đưa con em đi làm xét nghiệm...

Thêm 19 cháu dương tính với sán lợn

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ ăn phải thịt lợn bệnh nguy hiểm tại Bắc Ninh, hiện đã có hơn 1.500 học sinh tại huyện Thuận Thành đi xét nghiệm sán tại Viện Sốt rét, Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tính đến 15h chiều 16/3, viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương đã phát hiện thêm 19 trường hợp dương tính với khuẩn sán lợn, nâng tổng số các cháu bị nhiễm sán lên đến 81 cháu. 

Đáng chú ý, con số này chưa có dấu hiệu dừng lại vì vẫn còn nhiều trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, cũng như còn rất nhiều phụ huynh sẽ tiếp tục đưa con đi xét nghiệm.

Thời gian qua, gần 8.000 học sinh tại 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành đều ăn thịt lợn do Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp.

Sán lợn
Hơn 1.500 trẻ được gia đình ở huyện Thuận Thành đưa đi xét nghiệm sán lợn

Trước đó, ngày 14/2 và ngày 20/2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú tại trường Mầm non Thanh Khương, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có hiện tượng những hạch màu trắng dấu hiệu giống như bệnh sán gạo.

Tiếp đó, ngày 5/3/2019, phụ huynh vào bếp ăn của trường để kiểm tra thực phẩm và cho rằng thực phẩm là gà đông lạnh nát, bở, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xương có mùi hôi thối. Ngay sau đó có 3 gia đình đã đưa con đi xét nghiệm thì trong đó phát hiện 2 cháu nhiễm sán lợn. Thông tin khiến các phụ huynh đặc biệt lo lắng và ngày 15/3, hơn 400 gia đình đã đưa con em mình đi xét nghiệm và ngay trong ngày, 57 cháu bị phát hiện dương tính với sán lợn.

Trước tình trạng các phụ huynh hoang mang vì lo bệnh sán lợn sẽ gây nguy hiểm cho con em mình, GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trấn an: “Trước mắt, các phụ huynh hoàn toàn bình tĩnh vì kết quả cho thấy các cháu có dương tính với sán lợn không cấp tính, không ảnh hưởng đến tính mạng.”

GS Kính cũng cho biết, các cháu có thể điều trị trong khoảng 15 ngày là dứt điểm.” Đây cũng không phải là bệnh nguy hiểm, và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang. Điều trị bệnh sán lợn đã có phác đồ của Bộ Y tế nên các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng vào các bác sĩ để điều trị cho con em mình", GS Kính khẳng định.

Hỗ trợ xét nghiệm sán lợn miễn phí

Nhiễm sán lợn

Chiều 16/3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến chỉ đạo trong hội nghị bàn giải pháp ổn định tình hình, quy rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vụ học sinh nhiễm sán nghi ăn phải thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc ổn định tư tưởng, tránh hoang mang trong nhân dân. Tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Đồng thời, Công an tỉnh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, khẩn trương điều tra xác định trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ban An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm rõ nguồn cung cấp; Tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý nguồn cung cấp thực phẩm.

Thời gian tới, Ban Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức ăn bán trú trong các trường học. Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh sẽ mời Viện Sốt rét, Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương điều tra vấn đề dịch tễ tại huyện Thuận Thành và chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo và giải pháp khắc phục tại Bắc Ninh để có hướng giải quyết triệt để.

Với việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh, các trường sẽ cử Hội cha mẹ học sinh  phối hợp tăng cường giám sát, nhất là khâu nhập nguyên liệu và cùng nấu ăn với các em học sinh.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc